Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt trong bể xi măng


nuôi cá chình nước ngọt trong bể xi măng đang là xu hướng kinh doanh của khá nhiều hộ kinh doanh hiện nay. cá chình là loại thực phẩm đặc sản thịt ngọt, giá trị thương phẩm trên thị trường rất lớn. kỹ thuật nuôi trong bể xi măng cần thực hiện đúng thao tác để cá lớn nhanh, khỏe, ít bị bệnh.

kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt trong bể xi măng

cách làm bể xi măng nuôi cá chình nước ngọt

cá chình là loại cá sống được ở cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. khi nuôi trong môi trường bể xi măng thì người nuôi phải hiểu đặc tính của chúng, cách ăn uống và bệnh tật để chủ động phòng trừ, tăng năng suất nuôi trồng.

đối với bể xi măng nuôi cá chình thì bể nuôi nên rộng rãi, diện tích khoảng 60m2. bể chia làm 2 phần có vách ngăn cố định để có thể phân loại cá chình trong quá trình nuôi và tạo môi trường ăn khác chỗ ở để sạch sẽ. khi xây bể, đáy bể không nên tráng xi măng mà nên  phủ một lớp đất sét dày 5 đến 10cm với độ sâu từ 1,8m đến 2m. đặc tính của cá chình là thích chui rúc ẩn nấp vào ban ngày, đêm mới đi ăn nên có thể tạo môi trường sống giống tự nhiên cho nó. tường bên trong bể thì láng nhẵn. đổ nước vào bể thì chỉ nên đổ dưới thành bể khoảng 50cm.

để có thể đánh bay mùi xi măng và các vụn xi măng còn lại, sau khi xây xong thì ngâm phèn chua khoảng 1 tuần. sau 1 tuần thì rửa sạch lại bằng nước sạch, chà lại bằng bệ chuối và tiếp tục xả nước rửa nhiều lần. phơi nắng khoảng 2 tuần để bể sạch sẽ.  muốn có nhiệt độ ổn định cho cá sinh sống thì cần thiết kế mái che phía trên để che nắng mưa.

trong bể nuôi cá phải bổ sung vòi sục khí (10 vòi/bể), sàn ăn có kích thước 60cm x 80cm (bố trí gần nơi thoát nước). ngoài ra cần có máy tạo dòng nước và ống nhựa để làm chỗ chú ẩn cho cá. cá chình là loại cá bơi khỏe, vượt dòng nước ngoài tự nhiên nên bể nuôi cũng phải tạo môi trường nhân tạo cho cá sống thoải mái.

dưới đáy bể cần thiết kế hệ thống gom chất thải để làm sạch bể, tránh vi khuẩn sinh sản làm cá bị bệnh. nói chung, bể xi măng để nuôi cá chình phải được xây và thiết kế thật chắc chắn, khoa học làm sao giống với môi trường sống của cá chình ngoài tự nhiên nhất thì cá sẽ phát triển tốt, có sức đề kháng cao.

chọn giống cá chình và thả giống

hiện nay, giống nuôi cá chình đều là giống bắt và ương từ tự nhiên và chưa thể lai giống nhân tạo. về giống nuôi có thể nói còn khó khăn nhưng vẫn nhiều cơ sở bán giống cá chình uy tín cho bà con chọn. bà con nên chọn mua giống ở những cơ sở ương giống từ giai đoạn cá con, cá còn nhỏ sẽ được luyện ép, ­ương nuôi phù hợp với điều kiện nuôi nhân tạo.

khi chọn giống lựa chọn loại khỏe mạnh, đều cỡ, da bóng, nhiều nhớt, không xây xát đặc biệt là không mắc lưỡi câu và xung điện. giống cá chình có 4 loại nuôi trồng phổ biến nhưng có hai loại được bán rộng rãi, lớn nhanh khỏe mạnh là cá chình bông và cá chình mun. vì vậy, bà con nên lựa chọn giống cá này để nuôi nếu nuôi lần đầu.

giống cá chình lựa những con tốt nhất, kích cỡ từ 50-100g/con. trước khi thả cá vào bể nuôi cần tiến hành sát trùng cho cá bằng cách tắm cho cá: thuốc tím (kmno4) 1 – 3g/m3, sulphat đồng(cuso4) 0,3 -0,5g/m3, formol 1 – 3 ml/m3. ngoài ra, có thể ngâm cá trong nước muối 15 – 30‰ trong 15 – 30 phút hoặc đến khi thấy chúng khó chịu mới thôi. cách này sẽ làm sạch các vi khuẩn bám trên thân cá, ký sinh trùng gây bệnh hoặc phân loại con khỏe con yếu để nuôi riêng.

trong khi nuôi ở bể xi măng nuôi cá với trọng lượng lớn như vậy thì nên thả mật độ  5 con/10m2 – 1con/m2.  tránh thả quá dày thì chúng sẽ cạnh tranh về nơi ở và không có sức đề kháng tốt nhất để sinh trưởng.

>> tham khảo thêm bài viết: giá cá chình giống. trang trại bán cá chình giống

kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt trong bể xi măng

chăm sóc và quản lý cá chình nuôi

cá chình là loại cá ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ những thứ gì có thể tiêu hóa được. khi nuôi cá nên kết hợp vả thức ăn tươi và thức ăn công nghiệp để cá có đủ dưỡng chất.

thức ăn tươi bao gồm cá rô phi, hoặc cá biển là tốt nhất, cắt thành miếng vừa ăn rồi mới ném cho chúng ăn. thức ăn công nghiệp là thức ăn được chế biến sẵn thành dạng bột có chất lượng tốt nhưng giá khá cao.

không nên cho ăn cá theo nhu cầu của chúng mà cần phân chia thời gian , định lượng cho ăn dễ dàng. mỗi ngày nên cho cá ăn 5 – 15% tổng khối lượng cá trong ao; thức ăn công nghiệp cho ăn 3 – 4% tổng khối lượng cá. yêu cầu là cá phải ăn hết thức ăn trong vòng 20-30 phút, không ăn quá lâu sẽ làm thức ăn thừa lãng phí.

thời gian cho ăn lý tưởng nhất là ngày 1 lần vào lúc 8-9 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều. lúc này ánh sáng yếu cá hoạt động khỏe và có tính săn mồi cao. cố định cho cá ăn ở một địa điểm để có thể dọn sạch thức ăn thừa.

cá chình là loài ít có bệnh nên bà con nuôi có thể yên tâm nếu làm bể nuôi hợp lý, tuyển chọn giống nuôi chất lượng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: