trong chăn nuôi, con giống là vấn đề rất quan trọng nếu muốn chăn nuôi thành công. đối với gia cầm như thì chọn gà trống, gà mái làm giống phải cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ và quan sát đánh giá thật tốt thì mới đảm bảo giống có chất lượng tốt. việc chọn con trống hay mái đều quan trọng, trong đó con trống cần cẩn thận hơn vì số lượng con trống ít hơn con mái. dưới đây là kinh nghiệm chọn gà trống làm giống của chuyên gia trong chăn nuôi gà. 

cách chọn gà trống làm giống tốt. kỹ thuật lai tạo gà giống tốt

cách chọn gà trống làm giống tốt

trong một đàn gà thường nuôi 1 trống kèm 6-8 mái. như vậy,con trống phải thực sự khỏe, tốt, thì mới đảm bảo giúp năng suất trứng có cồ cao, trứng nở tỉ lệ thành công cao hơn và bà con chăn nuôi mới đạt hiệu quả.

để tuyển chọn được một đàn gà chất lượng như vậy không phải là điều đơn giản. đối với người mới chăn nuôi thì việc nghe tư vấn và nhờ người có kinh nghiệm lựa chọn gà giống là điều cần thiết. những người chuyên nghiệp sẽ giúp lựa chọn gà trống, gà mái chính xác hơn. điều đó cũng không phải nhanh chóng ngày một ngày hai là xong.

thực tế quá trình chọn gà trống mái phải trải qua vài tháng chăn nuôi gà, theo dõi đàn gà để lựa xem con nào tốt, con nào xấu để loại bỏ. bầy gà để chọn làm giống nên chăm sóc cẩn thận khoảng 5-6 tháng, đến thời điểm 8 tháng tức là gà mái đẻ, gà trống bắt đầu đạp mái thì bắt đầu lựa chọn.  tiêu chuẩn chọn gà trống cụ thể bà con có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  1. vóc dáng cao to, bệ vệ, tốt mã, lông nhìn mướt mát. một con gà khỏe thì bộ lông sẽ luôn mượt, mềm mại chứ không xù xì.
  2. mắt sáng: những con gà có đôi mắt sáng giúp nhìn mọi vật rõ hơn, đủ sức khỏe từ ánh mắt để nhìn nhận thế giới xung quanh, để kiếm mồi và cạnh tranh được với cá thể khác.
  3. chân cao, vảy mịn, có màu sáng: những chú gà trống chân cao, dáng sẽ oai vệ, dễ dàng tiếp xúc được với con mái.
  4. mỏ ngắn, thân hình ngực nở, bụng thon: bụng thon chứng tỏ gà trống có bộ tiêu hóa tốt, hạn chế được bệnh tật.
  5. mồng đỏ tươi, dựng đứng lên đảm bảo con trống khỏe mạnh, luôn hăng hái trong việc phối giống.
  6. tính năng động, hăng hái, luôn cặp kè bên con cái để truyền giống.

khi chọn được con trống tốt thì đảm bảo trứng sẽ nhiều cồ và con con nở ra khỏe mạnh. gần như gà con được di truyền những đặc tính khỏe mạnh của con trống. do vậy, việc chọn được giống gà trống tốt là rất quan trọng, đảm bảo quá trình chăn nuôi sau này gặp nhiều thuận lợi hơn.

kỹ thuật lai tạo giống gà

bên cạnh cách chọn giống gà trống mái tốt thì kỹ thuật lai tạo được giống gà con cũng là kỹ thuật chăn nuôi bà con nên biết. nếu lai tạo tốt thì giống gà tiếp theo sẽ khỏe mạnh, sức đề kháng cao và đạt tiêu chuẩn về cân nặng, chất lượng thịt tốt.

việc lai tạo giống bà con nên thực hiện làm sao để đời f1 khi ra đời tránh tình trạng cận huyết. cận huyết có lẽ nhiều người sẽ biết nó sẽ làm giống con yếu ớt, nhiều bệnh tật và chết sớm.

kỹ thuật lai tạo giống hiệu quả như sau:

1. lai pha

lai pha là cách mà nhiều cơ sở chăn nuôi đang lựa chọn. bà con thường đem giống con trống ở nơi khác về để nuôi trong bầy hàng năm. ưu điểm là con trống rất hăng đạp mái, tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất.

tuy nhiên nó vẫn có khả năng tạo ra gen lặn nếu gà trống giống đưa về không tốt, khiến gà con yếu ớt.

cách chọn gà trống làm giống tốt. kỹ thuật lai tạo gà giống tốt

2. lai dựa

cũng đưa con trống từ nơi khác về nhưng chỉ ở mỗi mùa và cùng một nơi nhằm kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn.

3. lại bầy

trong một bầy gà với 20 con trống và 200 con mái sẽ tạo ra giống gà f1. từ bầy gà f1 thì bà con tiến hành chọn lọc con giống mới tốt để tạo ra giống lai tiếp theo. cuối cùng là là tổ hợp hai con giống mới để tại ra giống tốt hơn.

4. lai cuốn

bà con sẽ phân chia đàn gà thành hai nhóm

thanh lọc giống mới vừa tạo ra để  nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ  ghép với nhau.

dù lai tạo bằng cách nào thì bà con cũng cần kiên trì thực hiện đúng kỹ thuật trong lai tạo gà. việc phải duy trì bầy gà với số lượng trống mái hợp lý, bao gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc sẽ tạo ra được giống gà mới đảm bảo chất lượng hơn.

đặc biệt sử dụng càng nhiều trống khác nhau thì sự đa dạng trong bầy gà càng lớn và giống gà con về sau càng tốt. tuy nhiên không có nghĩa là bà con nuôi trộn lẫn không có sự phân biệt rõ ràng. nên phân loại sang từng nhóm gà để dễ dàng chăm sóc và có những giống gà khỏe mạnh, đảm bảo tăng năng suất chăn nuôi nhiều hơn.

giống gà trống hiện nay được chăm sóc rất cẩn thận, lựa chọn kỹ càng. bà con có thể mua giống gà trống chất lượng ở cơ sở uy tín để nhân giống cho đàn gà của mình.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *