Just another WordPress site

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N8 tại huyện Hải Hà

Trước đó, vào ngày 4 và 5/11, đàn gà của gia đình ông Nguyễn Đình Khánh, thôn 5, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà có hiện tượng gà yếu, bỏ ăn và chết rải rác.

Sau khi được hộ gia đình thông tin, các đơn vị chức năng huyện Hải Hà phối hợp lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) xét nghiệm.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cúm H5N8.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cúm H5N8.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, chủng cúm A/H5N8 đã xuất hiện trên đàn gà của gia đình ông Nguyễn Đình Khánh. Kết luận này được đưa ra sau khi 2/3 mẫu xét nghiệm từ đàn gà của ông Khánh cho kết quả dương tính với vi-rút cúm gia cầm Type A/H5N8.

Ngay sau khi khẳng định kết quả đàn gà của hộ ông Nguyễn Đình Khánh nhiễm chủng cúm A/H5N8, các đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà đảm bảo các bước theo quy định, tiến hành lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm với các đàn gà lân cận ổ dịch nhằm xác định mức độ phát tán của dịch. Hiện tổng đàn gia cầm trên địa bàn xã Quảng Minh là khoảng 55.000 con các loại.

Như vậy, ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N8 tại gia đình ông Nguyễn Đình Khánh là ổ dịch H5N8 thứ 2 xuất hiện tại Quảng Ninh, sau khi xuất hiện ổ dịch thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long, thời điểm đầu tháng 7 vừa qua.

Chủng cúm A/H5N8 trên đàn gia cầm được nhận định là chủng cúm nguy hiểm. Hậu quả của chủng cúm này không chỉ là làm chết gia cầm mà còn có thể lây nhiễm và phát bệnh trên cơ thể người. Chủng cúm này có thể cơ bản được phòng trừ trên gia cầm nếu được tiêm phòng đầy đủ.