Just another WordPress site

Xây dựng dữ liệu quốc gia về chăn nuôi


Hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu TĂCN và phổ biến các quy định pháp luật hiện hành lĩnh vực TĂCN ngày 25/5. Ảnh: Phạm Hiếu.

Hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu TĂCN và phổ biến các quy định pháp luật hiện hành lĩnh vực TĂCN ngày 25/5. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ngày 25/5, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và phổ biến các quy định pháp luật hiện hành lĩnh vực TĂCN.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chuyển đổi số, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) – đối tác công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm với mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh/thành phố để xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nông nghiệp.

Đây là bước đi quan trọng của ngành để gắn sản xuất nông nghiệp với thị trường, giúp việc cập nhật, kết nối, chia sẻ thông tin nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời giúp công tác điều tiết, định hướng sản xuất và kiểm soát chất lượng nông sản.

Trước yêu cầu cấp thiết của thực tiễn sản xuất, định hướng phát triển ngành theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045 cũng như nhu cầu của công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi, Cục Chăn nuôi được giao là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai, phối hợp với VNPT tổ chức thực hiện thí điểm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chăn nuôi.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Hoàng Mạnh Thắng, cán bộ quản lý sản phẩm nông nghiệp thông minh của VNPT cho biết, đồng hành cùng ngành nông nghiệp, VNPT đã và đang xây dựng, triển khai các giải pháp trong công cuộc chuyển đổi số. Một trong những giải pháp đã được VNPT và Cục Chăn nuôi hoàn thành là xây dựng hệ thống phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi, cụ thể là công tác quản lý TĂCN.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi sẽ là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi. Hệ thống này sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, TĂCN và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Giai đoạn đầu, Cục Chăn nuôi sẽ phối hợp chặt chẽ với VNPT tập trung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đối với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất TĂCN thí điểm tại một số địa phương, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, sẽ có tổng kết, đánh giá và hoàn thiện hệ thống trước khi nhân rộng, triển khai trên phạm vi cả nước.

Các đại biểu được tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu <a href=chăn nuôi tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Hiếu.” width=”680″ height=”456″ data-src=”https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2022/05/25/vien-gach-dau-tien-trong-cong-cuoc-chuyen-doi-so-nong-nghiep-135317_42.jpg” class=”lazyload” />

Các đại biểu được tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Hiện chúng tôi đang đào tạo triển khai, tập huấn tới các địa phương. Trong 3 tháng đầu tiên, chúng tôi sẽ thực hiện thử nghiệm, thí điểm tại 3 tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đồng Nai để thu thập ý kiến của các đơn vị doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nông dân. Qua đó, hoàn thiện phần mềm, tiến tới triển khai diện rộng trên toàn quốc”, ông Hoàng Mạnh Thắng thông tin.

Đại diện Tập đoàn VNPT đánh giá, phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi là bước đột phá trong công cuộc chuyển đổi số của ngành nông nghiệp nói chung và của ngành chăn nuôi nói riêng.

“Trong chuyển đổi số, bước đầu tiên cần phải thu thập và số hóa dữ liệu, bước thứ hai là số hóa quy trình. Dựa trên những dữ liệu và quy trình đó, công tác khai thác, điều hành mới có thể được triển khai một cách sâu hơn”, ông Hoàng Mạnh Thắng chia sẻ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, tín hiệu, nhu cầu của thị trường, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.  

Đối với các doanh nghiệp, đây chính là cơ hội để cập nhật thông tin thị trường và marketing sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt thông tin thị trường đầu ra, thông tin về chất lượng con giống, TĂCN, giá bán, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để đưa ra quyết định phù hợp.

Phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu <a href=chăn nuôi là mấu chốt để thiết lập những hoạch định giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới. Ảnh: Phạm Hiếu.” width=”680″ height=”443″ data-src=”https://i.ex-cdn.com/nongnghiep.vn/files/content/2022/05/25/vien-gach-dau-tien-trong-cong-cuoc-chuyen-doi-so-nong-nghiep-135704_315.jpg” class=”lazyload” />

Phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi là mấu chốt để thiết lập những hoạch định giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi, ông Dương Tất Thắng: Cục Chăn nuôi luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và TĂCN nói riêng để hướng đến mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi một cách bền vững.

“Phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi cần mang những tiện lợi, tiện ích cũng như mang nhiều thông tin phù hợp với công tác quản lý, điều hành; đồng thời giúp các doanh nghiệp, nông dân nắm bắt, kết nối thị trường. Đây là mấu chốt để thiết lập những hoạch định giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới”, ông Dương Tất Thắng nhấn mạnh.

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp được xây dựng dựa trên 3 trụ cột gồm: Bộ số, kinh tế nông nghiệp số, nông thôn và nông dân số. Chuyển đổi số không chỉ là hoạt động theo xu hướng ngắn hạn mà còn là một hành trình xuyên suốt, liền mạch để thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.