Just another WordPress site

Vịt biển 15 – Đại Xuyên, lựa chọn tốt cho vùng bãi ngang

Mô hình nuôi thâm canh giống vịt biển 15 – Đại Xuyên do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh triển khai tại xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên bước đầu được đánh giá vịt nuôi thích nghi tốt với môi trường, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh, mở ra hướng đi mới cho người dân vùng bãi ngang ven biển.

Sau gần 2 tháng thả nuôi, 500 con giống vịt biển 15 – Đại Xuyên của gia đình ông Nguyễn Thanh Trúc ở thôn Nam Xuân (xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) đạt tỷ lệ sống 96%, trọng lượng mỗi con đạt từ 2,5 – 3kg. Theo tính toán, với giá dao động từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, sau trừ mọi chi phí, lứa vịt mang về nguồn thu nhập khoảng 32 – 35 triệu đồng cho gia đình.

Giống vịt biển 15 - Đại Xuyên thịt chắc, thơm ngon, tăng trọng nhanh hơn nhiều so với các loại vịt khác. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Giống vịt biển 15 – Đại Xuyên thịt chắc, thơm ngon, tăng trọng nhanh hơn nhiều so với các loại vịt khác. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Ông Nguyễn Thanh Trúc phấn khởi chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cũng thấy lo vì đây là giống vịt mới, không biết khi nuôi có khó khăn gì không. Thực tế cho thấy, vịt ăn tạp, lớn nhanh và có sức đề kháng cao, phù hợp khí hậu ở đây. So với các giống vịt khác như vịt cỏ, vịt cánh trắng thì vịt biển dễ chăm sóc, tỉ lệ sống cao hơn”.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, gia đình chị Nguyễn Thị Lâm ở thôn Đông Tây Xuân (xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) đưa vào thả nuôi 500 con vịt biển 15 – Đại Xuyên. Nhờ chăm sóc theo đúng kỹ thuật hướng dẫn, đàn vịt của gia đình chị phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 2,7 – 3kg/con. Vừa rồi, chị Lâm đã xuất bán toàn bộ số vịt cho thương lái với giá từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt hơn 55 triệu đồng.

Chị Lâm cho biết: “Giống vịt này thịt chắc, thơm ngon, tăng trọng nhanh hơn nhiều so với các loại vịt khác gia đình từng nuôi trước đó. Đặc biệt, giống vịt này có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt tại Hà Tĩnh, thời gian nuôi ngắn mà nhanh lớn nên lợi thế hơn hẳn, có thể quay vòng vốn liên tục. Gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư, cải tạo lại hệ thống ao hồ, chuồng trại để thả nuôi đợt mới với quy mô 500 con/lứa nhằm tận dụng diện tích mặt nước, vườn tược”.

Cũng là hộ dân được hỗ trợ giống vịt biển 15 – Đại Xuyên, ông Hoàng Tân Tiến không khỏi vui mừng khi đưa giống vịt này vào nuôi lại thành công ngoài mong đợi. Ông Tiến cho hay: Gia đình nuôi vịt đã lâu và thả nhiều giống rồi nhưng chưa có giống vịt nào dễ nuôi, lại vừa nhanh lớn, vừa ít dịch bệnh như giống vịt này.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh theo dõi và nắm tình hình phát triển của giống vịt mới. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh theo dõi và nắm tình hình phát triển của giống vịt mới. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

“Gia đình đã thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên vịt đạt chất lượng tốt, có những con nặng từ 3,1 – 3,2kg. Trong quá trình thả nuôi, dù gặp phải thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng vịt vẫn khoẻ, phát triển ổn định, không có dấu hiệu bị bệnh như bỏ ăn, tiêu hoá kém, cắn mổ nhau…”, ông Tiến cho biết.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà được biết, mặc dù mới lần đầu đưa vào nuôi trên địa bàn nhưng qua thời gian thả nuôi, giống vịt này thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên nơi đây, dễ chăm sóc, phàm ăn, nhanh lớn. Từ thành công của mô hình, thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền, nhân rộng mô hình để tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

Giống vịt biển 15 – Đại Xuyên là giống vật nuôi mới đã được Bộ NN-PTNT công nhận tại Thông tư số 25/2015/TT-BNNPTNT ngày 01/7/2015. Giống vịt này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi) lai tạo, có sức đề kháng tốt, khả năng thích nghi cao với môi trường khác nhau như nước ngọt, nước mặn, nước lợ. Đến nay, vịt biển 15 – Đại Xuyên đã được nuôi thành công ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay, nhiều hộ dân trong và ngoài mô hình đang tiếp tục mở rộng quy mô nuôi giống vịt biển 15 - Đại Xuyên. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Hiện nay, nhiều hộ dân trong và ngoài mô hình đang tiếp tục mở rộng quy mô nuôi giống vịt biển 15 – Đại Xuyên. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Chăn nuôi thâm canh giống vịt biển 15 – Đại Xuyên là mô hình nằm trong chương trình khuyến nông 3 năm của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tại các vùng nuôi mặn lợ ở các xã ven biển huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên. Nhờ chọn con giống đạt tiêu chuẩn, chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật và giữ gìn tốt vệ sinh môi trường, đặc biệt là khâu tiêm phòng các loại vacxin nên đàn vịt nuôi ở các hộ dân đều phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Trong quá trình thả nuôi, các hộ dân được hỗ trợ 100% chi phí tập huấn, 50% con giống, thuốc thú y, vacxin, hóa chất sát trùng và 40% thức ăn công nghiệp.

Trực tiếp kiểm tra, theo dõi mô hình, ông Đào Viết Hùng, chuyên viên Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đánh giá: Mô hình chăn nuôi thâm canh giống vịt biển 15 – Đại Xuyên trên vùng nước mặn lợ cho các huyện ven biển có kết quả khả quan. Quá trình kiểm tra, cơ quan chuyên ngành đánh giá cao về hiệu quả kinh tế khi đưa giống vịt này vào nuôi. Vì thế, trong thời gian tới, đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật; phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình.

Thành công từ mô hình chăn nuôi vịt biển 15 – Đại Xuyên ngoài tăng thêm thu nhập, còn được xem là mô hình phù hợp với điều kiện của các vùng ven biển, góp phần bổ sung loại giống mới và giúp người dân có thêm cơ hội lựa chọn đối tượng nuôi có chất lượng cao để phát triển kinh tế.