Just another WordPress site

Việt Nam có hàng ngàn km bờ biển nhưng phải nhập bột cá


Giám đốc Amavet nêu bất cập khi chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng vẫn nhập bột cá làm thức ăn chăn nuôi do sản phẩm trong nước không đủ chất lượng.

Giám đốc Amavet nêu bất cập khi chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng vẫn nhập bột cá làm thức ăn chăn nuôi do sản phẩm trong nước không đủ chất lượng.

Tại hội nghị trực tuyến Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 25/10, ông Nguyễn Văn Bách, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thuốc thú y Amavet đưa ra một số ý kiến liên quan đến vấn đề thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Bách, trong cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay, chi phí về thức ăn chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao nhất, tới hơn 60%. Trong khi đó, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện nay của Việt Nam, lãnh đạo Amavet cho biết phải nhập khẩu đến trên 90%.

“Để giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và phát triển bền vững ngành chăn nuôi, chúng ta cần có nhiều thay đổi để giảm giá thành sản phẩm. Đó là thay đổi về công nghệ con giống, thay đổi về thói quen sản xuất hay thay đổi để giảm chi phí sản xuất”, ông Nguyễn Văn Bách nhấn mạnh.

Theo ông, cần có sự hợp tác, liên kết giữa Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt để đưa ra các giải pháp giảm chi phí sản xuất liên quan đến nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giảm phần trăm nhập khẩu so với hiện nay.

Nhấn mạnh về các nguyên liệu cung cấp protein, ông Bách nói: “Đất nước chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng bột cá làm thức ăn chăn nuôi vẫn phải nhập khẩu, trong khi chất lượng bột cá trong nước vẫn gặp nhiều vấn đề”.

Giải pháp được đại diện Amavet đưa ra đó là cần có sự vào cuộc của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kết hợp với Cục Chăn nuôi để chủ động trong nguồn cung nguyên liệu protein.

Ngoài những biện pháp chủ động trong nước, doanh nghiệp này còn cho rằng, các cơ quan quản lý cần có thêm các biện pháp để hạn chế lượng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam.

“Mặc dù tham gia hội nhập khiến các hàng rào thuế quan không thể hạn chế được lượng nhập khẩu nhưng thay vào đó chúng ta có các hàng rào kỹ thuật để giải quyết vấn đề này”, ông Nguyễn Văn Bách phân tích.

Chứng minh cho kiến nghị này, ông Bách nói cách đây khoảng 20 năm, thị trường gà trắng của Việt Nam rất phát triển nhưng sau khi hội nhập thì giảm dần do không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

“Theo tôi biết, thịt đùi, cánh gà nhập khẩu giá chưa đến 1 USD trong khi giá thành của gà trong nước đã từ 24.000-27.000 đồng thì không thể cạnh tranh được”, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thuốc thú y Amavet dẫn chứng.

Giải pháp về hàng rào kỹ thuật được ông đưa ra đó là có thể cấm nhập khẩu các mặt hàng chứa một số chất mà Việt Nam không sử dụng trong chăn nuôi hoặc đưa ra thời hạn sử dụng cho thực phẩm nhập khẩu.

Thêm một giải pháp cho ngành chăn nuôi được ông Bách nêu ra nữa đó là Cục Chăn nuôi cần chú ý đến công tác thống kê, cảnh báo, quy hoạch cho ngành.

“Mỗi lần sau dịch hoặc mỗi lần giá cả tăng cao là người dân đổ xô vào chăn nuôi như nấm mọc sau mưa, điều này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như chúng ta không có quy hoạch cụ thể”, ông Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.