Just another WordPress site

thuốc khử mùi hôi chuồng gà. cách khử mùi hôi chuồng gà đơn giản


khi chăn nuôi bất kỳ một loại gia súc gia cầm nào thì không thể tránh khỏi tình trạng chuồng trại bốc mùi hôi. nếu không xử lý kịp thời, khoa học thì mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, sức khỏe của cư dân và khiến vật nuôi bị bệnh do quá bẩn. trong đó, chuồng gà bị hôi là phổ biến nhất. vậy phải khử mùi hôi chuồng gà như thế nào cho hiệu quả, và có những loại thuốc nào giúp khử mùi hôi chuồng gà nhanh chóng? bà con hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

cách khử mùi hôi chuồng gà? các loại thuốc khử mùi chuồng gà

nguyên nhân dẫn đến mùi hôi chuồng gà

nuôi gà với mật độ lớn thì chúng sẽ sản sinh rất nhiều loại khí có mùi khác nhau như hydro, skalote, thiophenol, mercaptan, thiocresol và độc hại nhất là khí amoniac. loại khí này không màu nhưng có mùi rất hăng, gây khó chịu khi ở nồng độ thấp, gây độc khi ở nồng độ cao. nếu con người hít phải mùi này sẽ gây ăn mòn và kích ứng các giác quan như mắt và làm hại đến da.  loại khí này lại rất nhẹ nên khả năng nó lan xa ngoài không khí rất nhanh, làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh chuồng trại.

bên cạnh mùi do chất thải của gà thì mùi do thức ăn, nhà ở, từ cơ thể gà cũng là những nguyên nhân khiến chuồng gà bị hôi. kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà rất đa dạng. tùy vào quy mô và điều kiện của từng đơn vị chăn nuôi mà sử dụng sao cho tiện lợi và hiệu quả.

các cách khử mùi hôi chuồng gà

1. vệ sinh chuồng trại

bà con nên thường xuyên vệ sinh quét dọn chuồng trại nuôi gà. không nghiền nát thức ăn gây thừa thức ăn, lâu ngày bốc mùi. sử dụng thức ăn có thêm phụ gia giảm mùi hôi.

2. làm khô phân gà

bạn cần kiểm soát lượng phân gà thải ra ở nhiệt độ thích hợp làm khô phân gà nhằm hạn chế mùi bay ra. nên sử dụng thêm rơm hoặc rác hữu cơ để gắn kết nitơ và ngăn chặn amoniac thoát ra ngoài.

3. thông gió chuồng gà

chuồng gà cần thiết kế lỗ thông gió lớn, khoa học để xử lý mùi hôi. các lỗ thông gió hoặc quạt thông gió giúp phát tán mùi hôi trong chuồng trại, tránh để chúng tích tụ một chỗ.

4. thu gom phân

phan gà cần thu gom và chuyển đến khu vực chứa phân. có thể tận dụng phân để ủ làm phân bón cây trồng, làm gas công nghiệp nhưng cần xây dựng nơi chứa phân thật kín đáo.

5. quản lý nước thải trang trại

hệ thống thu gom và xử lý nước rất cần thiết nên cần thiết kế khoa chọ, tránh phát sinh dịch bệnh từ gia cầm vào nguồn nước và ngược lại. xử lý nước bẩn chứa phân và thức ăn trước khi xả ra môi trường. nếu quản lý tốt thì sẽ giảm thiểu được mùi hôi tối đa.

các loại thuốc khử mùi hôi hiệu quả

bên cạnh các cách xử lý mùi hôi bằng vệ sinh tự nhiên thì bà con có thể sử dụng thêm thuốc sinh học để khử mùi hôi thối hiệu quả hơn. một số loại thuốc sau đây rất an toàn, không độc hại, bà con có thể tham khảo.

1. thuốc khử mùi chuồng gà từ chế phẩm vi sinh em fert-1 và em pro-1

thuốc khử mùi vi sinh an toàn, có khả năng khử mùi và diệt các vi khuẩn rất tốt. vi sinh vật có trong thuốc này có tác dụng bằng hệ vi sinh môi trường sống vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh tới 70%.

cách sử dụng:

khử mùi hôi chuồng gà? các loại thuốc khử mùi chuồng gà

2. men vi sinh khử mùi hôi chuồng gà htaza

thành phần htaza gồm các khoáng chất hấp thụ và khủ mùi hôi, men vi sinh và enzyme.

cách sử dụng:

3. bột rắc safeguard

bột rắc safeguard có tác dụng tiêu hủy phân, diệt khuẩn, làm mất mùi. thành phần của bột rắc chiết xuất từ quế có hương thơm dễ chịu.

cách sử dụng: rắc bột xung quanh chuồng trại, dưới phân. số lượng tùy vào quy mô nuôi gà.

4. men phun khử mùi chuồng trại marphavet 1l

thành phần thuốc bao gồm nhiều loại vi sinh có công dụng hấp thụ khí độc, đặc biệt là amoniac (nh3), ức chế các vi khuẩn gây bệnh (e.coli, vibrio, salmonella…). kích thích hệ vi sinh vật có lợi trong chuồng phát triển.

cách sử dụng:

5. men vi sinh xử lý chất thải hữu cơ – ủ phân hữu cơ emic

thành phần của men bao gồm: hỗn hợp chủng bacillus spp, trichodesma, vi khuẩn lactic, xạ khuẩn giúp khử mùi hôi chuồng trại nhanh chóng. ngoài ra còn có công dụng ủ phân động vật (dùng làm phân bón nông nghiệp).

cách sử dụng:

trên thị trường còn có nhiều loại thuốc, men vi sinh khử mùi hôi khác nhau. bà con có thể tham khảo, lắng nghe tư vấn của đơn vị bán hàng.

>> mời bà con tham khảo thêm các bài viết: