Just another WordPress site

thức ăn và chi phí thức ăn cho heo thịt. nên cho heo ăn bao nhiêu là đủ?


có thể nói, đối với chăn nuôi heo thịt, thức ăn quyết định phần nhiều đến năng suất, chất lượng thịt heo. hiểu rõ tầm quan trọng đó, bài viết sẽ cung cấp tới bà con các thông tin chi tiết về các loại thức ăn và chi phí thức ăn cho heo thịt, cũng như một vài lưu ý cơ bản về lượng thức ăn nên dùng cho heo.

thức ăn & chi phí thức ăn cho heo thịt. nên cho heo ăn bao nhiêu là đủ?

các loại thức ăn cho heo thịt

căn cứ tình hình thực tế của gia đình (điều kiện đầu tư) và mục tiêu của người chăn nuôi mà người nuôi lựa chọn cách tự trộn thức ăn hay sử dụng thức ăn công nghiệp (toàn phần, bán phần, v.v). cụ thể như sau:

thức ăn tự trộn

là loại thức ăn do người nuôi tự pha trộn, sử dụng các nguyên liệu có sẵn.

ưu điểm: chi phí thấp, được phối trộn theo ý muốn của người nuôi, chủ động lựa chọn và tận dụng được nguyên liệu tại địa phương.

bất lợi:

có nhiều công thức để tự trộn thức ăn, bà con có thể tham khảo trong các sách hướng dẫn, các diễn đàn trên mạng hoặc dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi của mình để điều chỉnh cho phù hợp.

thức ăn hỗn hợp toàn phần

là loại thức ăn đã được các cơ sở chuyên sản xuất thức ăn gia súc phối trộn theo công thức thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của heo ở từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau. có hai dạng thức ăn hỗn hợp công nghiệp là: dạng bột mịn và dạng viên (không khác biệt nhau nhiều về giá trị dinh dưỡng) để đáp ứng các đặc điểm tiêu thụ của heo ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

thức ăn & chi phí thức ăn cho heo thịt. nên cho heo ăn bao nhiêu là đủ?

ưu điểm:

bà con cần lưu ý, dù bà con có thể tự trộn thức ăn thì khi heo con ở giai đoạn đầu sau khi tách bầy vẫn nên sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng để đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho heo. bên cạnh đó, cần đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên các bao cám công nghiệp để chọn đúng loại thức ăn phù hợp cho heo.

thức ăn đậm đặc chế biến công nghiệp

tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp về tính chất nhưng đây là loại thức ăn chỉ gồm các loại nguyên liệu chứa hàm lượng cao các chất đạm, xơ, chất bổ sung được chế biến theo công thức thích hợp cho từng giai đoạn tăng trưởng của heo.

người chăn nuôi có thể sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột đường (tấm, gạo, bắp, cám, khoai …) có sẵn để trộn với thức ăn đậm đặc theo tỷ lệ hướng dẫn của nơi sản xuất. sản phẩm của các cơ sở sản xuất thức ăn khác nhau sẽ có thể có khác biệt về thành phần nguyên liệu và tỷ lệ pha trộn.

ưu điểm:

thức ăn bổ sung cho heo thịt

đa phần thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để pha trong nước uống, trộn trong thức ăn (trừ bột vỏ sò, bột xương). các loại chế phẩm phổ biến thường gồm các loại vitamin, khoáng, men, một số a-xít a-min, kháng sinh phòng bệnh (có thể có hoặc không), mỗi loại có hàm lượng, thành phần các chất dinh dưỡng và tỷ lê pha, trộn khác nhau.

như tên gọi của nó, loại thức ăn này chỉ cần thiết khi trong bữa ăn hàng ngày chưa đủ những chất mà thức ăn bổ sung cần phải được dùng đến.

thức ăn & chi phí thức ăn cho heo thịt. nên cho heo ăn bao nhiêu là đủ?

chi phí thức ăn nuôi heo thịt

đối với các loại thức ăn tự phối trộn (nguồn nguyên liệu do người chăn nuôi tự chọn lựa hoặc tìm mua ở những nguồn có sẵn), thời giá có thể khác biệt tại từng địa phương. do đó, bà con có thể chủ động đối với các nguyên liệu này.

về các loại thức ăn hỗn hợp toàn phần và thức ăn đậm đặc trên thị trường hiện nay, giá thức ăn cho heo thịt sản xuất công nghiệp dao động từ 260.000 – 280.000 đồng một bao 25kg, dành cho heo từ 25kg đến 60kg, khoảng 230.000 – 240.000 đồng một bao 25kg, dành cho heo từ 60kg đến khi xuất chuồng.

những thương hiệu lớn, uy tín thường sẽ cung cấp thức ăn chăn nuôi ra thị trường với mức giá cao hơn nhưng tỉ lệ, thành phần dinh dưỡng sẽ đảm bảo hơn. do vậy, bà con nên cân nhắc trước khi mua.

cho heo thịt ăn bao nhiêu là đủ?

đây là một câu hỏi mà ai nuôi heo cũng đặt ra. có nhiều cách để tính toán thức ăn nuôi heo. sau đây là một cách đơn giản để tính lượng thức ăn hàng ngày cho heo:

+ giai đoạn từ 10 – 30 kg, cho ăn 5,3% khối lượng của heo/ ngày, một ngày 3 bữa

+ giai đoạn từ 31 – 60 kg, cho ăn 4,2% khối lượng của heo/ ngày, một ngày 2 bữa

+ giai đoạn từ >61 kg, cho ăn 3,3% khối lượng của heo/ ngày, một ngày 2 bữa

ví dụ: heo có khối lượng 40 kg lượng thức ăn cần 1 ngày là 40 x 4,2% = 1,68 kg chia thành 2 bữa.

mong rằng, bài viết này sẽ phần nào hữu ích cho bà con trong việc nuôi heo thịt đạt hiệu quả cao.

>> tham khảo thêm bài viết: