Just another WordPress site

Thiếu nữ một mình cân hơn 2.000 con bò sữa


Aedin Quirke đang chuẩn bị vắt sữa bò. Ảnh: Independent

Aedin Quirke đang chuẩn bị vắt sữa bò. Ảnh: Independent

Mặc dù cô Aedín không sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nhưng giờ đây cộng đồng người Meath địa phương luôn tin rằng, thiếu nữ xinh đẹp này đã trao trọn tình yêu dành cho nông nghiệp.

Số là sau khi tốt nghiệp ngành học về truyền thông kỹ thuật số, cô sinh viên Aedín mới nhận ra rằng cuộc sống văn phòng không dành cho mình và cô đã quyết định đi “làm việc tự do” tại các trang trại bò sữa.

“Hồi tôi còn đang học năm thứ hai đại học, trong một chuyến đi làm thêm giao rơm cho một hộ nông dân chăn nuôi ở Cavan và thật tình cờ ông chủ trang trại bò sữa ấy hỏi tôi có biết ai quan tâm đến việc coi sóc trại bò của ông ấy trong khi ông đi nghỉ hai tuần lễ hay không?”, cô gái trẻ cho biết.

Và tôi đã đồng ý làm điều đó, mặc dù lúc đó tôi không có kinh nghiệm về chăn nuôi bò sữa. “Ông ấy bắt đầu chỉ cho tôi từ những sợi dây thừng và mặc dù ban đầu rất chi là bỡ ngỡ nhưng rồi cuối cùng tôi đã quen và mê chúng. Tôi tiếp tục làm việc với ông ấy trong sáu tháng và sau đó, tôi biết rằng chăn nuôi là nghề tôi muốn làm”, Aedín Quirke kể lại.

Sau khi tốt nghiệp, Aedín tiếp tục làm việc tại các trang trại bò sữa và đến đầu năm 2021, cô đã nộp đơn thi tuyển vào Dịch vụ Hỗ trợ Trang trại (FRS).

Cô gái trẻ Ai len từ bỏ nghề văn phòng từ khi bén duyên với công việc chăn nuôi bò sữa. Ảnh: Independent

Cô gái trẻ Ai len từ bỏ nghề văn phòng từ khi bén duyên với công việc chăn nuôi bò sữa. Ảnh: Independent

“Họ đang tuyển dụng và tôi nhận được hợp đồng ngay lập tức. Kể từ đó, tôi đã làm việc tại 12 trang trại bò sữa khác nhau và khai thác sữa cho hơn 2.000 con bò”, cô Aedín nói.

Giờ đây Aedín đã thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm về các loại hệ thống vắt sữa và chuồng trại chăn nuôi khác nhau. “Có những chuồng nuôi rộng thì về cơ bản, bạn phải đứng chung với những con bò nên an toàn cá nhân là rất quan trọng. Bạn phải cực kỳ cảnh giác vì bạn đang làm việc bên cạnh những con vật và đang ở phía sau chúng, điều này có thể gây nguy hiểm. Tôi thực sự đã học được rất nhiều điều”, theo Aedín.

Cô gái trẻ cho biết: “Một trong những trang trại bò sữa mà tôi đang phụ trách có mô hình kiểu xương cá, nơi tôi đang vắt sữa cho 170 con bò. Vừa rồi là con bò cuối cùng đã đẻ ở trang trại đó nên công việc khá là bận rộn”.

Cùng thời điểm, Aedín còn làm việc ở một trang trại nữa theo lịch trình hai ngày trong tuần và cô rất thích được trải nghiệm sự đa dạng mà lối sống này mang lại.

“Tôi đến trang trại thứ hai vào các ngày thứ Năm và thứ Sáu, nơi tôi giúp đỡ một chủ hộ nuôi bò sữa khác. Hàng ngày tôi đi vắt sữa, còn ông ấy sẽ cho lũ bê con ăn và ngày hôm sau chúng tôi sẽ hoán đổi vị trí cho nhau để tránh đơn điệu, điều mà tôi thích thú”, Aedín nói.

Aedín giờ đây đã còn có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng bê con ở cả hai trang trại mà cô đang phụ trách. Cô cho biết rất thích cho bê con bú bằng bình sữa. “Nếu có một con bò mẹ nào đẻ khó hoặc con bê non hơi yếu, tôi sẽ tự tay chăm sóc, hỗ trợ để nó đứng dậy và di chuyển”, cô chia sẻ.

Công việc yêu thích hàng ngày của cô gái trẻ Aedin. Ảnh: Independent

Công việc yêu thích hàng ngày của cô gái trẻ Aedin. Ảnh: Independent

Aedín cho biết cô đang ôn thi để được cấp chứng chỉ Green Cert chuyên về chăn nuôi bò sữa, thông qua Đại học Nông nghiệp Gurteen. Đó là một khóa học tuyệt vời, rất nhiều thông tin bổ ích và trang bị thêm nhiều kỹ năng thực tế như định lượng, xử lý và chăn nuôi tổng hợp. Ngoài ra các bài giảng khác được cung cấp trực tuyến, rất lý tưởng khi tôi vẫn có thể hoàn thành các việc trong ngày bận rộn của mình.

Công việc mới thú vị đang khiến Aedín cảm thấy có rất ít thời gian, ngay cả khi người bạn trai của cô- Cory – một người cũng vừa mới chân ướt chân ráo tham gia vào ngành chăn nuôi bò sữa cũng bị nghề nuôi bò sữa cuốn hút.

“Đây là năm đầu tiên anh ấy bắt đầu công việc vắt sữa và quá trình sinh sản bắt đầu sau vài bữa nữa vào khoảng 15 tháng 1, vì vậy mọi thứ sẽ còn bận rộn hơn”, cô gái trẻ hào hứng.

Aedín chia sẻ rằng cô hoàn toàn không hối hận về việc đã lựa chọn một cuộc sống nông dân thay vì nơi công sở.