Just another WordPress site

Thanh tra tỉnh vào cuộc vụ heo chết hàng loạt ở Kon Tum


 

Ngày 21/10, ông A Vượng, Chánh thanh tra tỉnh Kon Tum đã ký quyết định thanh tra các dự án phát triển nuôi heo bản địa, được thực hiện trên địa bàn huyện Kon Plông thuộc các chương trình 135 và 30A năm 2020.

Việc thanh tra này thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum về thanh tra, làm rõ tình trạng heo dự án hỗ trợ người dân tại huyện Kon Plông bị chết hàng loạt. Theo đó, thời kỳ thanh tra từ năm 2020 đến thời điểm thanh tra. Thời hạn thanh tra trong 30 ngày làm việc. 

Theo quyết định thanh tra này, Giám đốc trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông, chủ tịch UBND các xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem, thị trấn Măng Đen và các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm thi hành.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông là đơn vị cấp heo cho người dân.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông là đơn vị cấp heo cho người dân.

 Như Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, năm 2020, Dự án phát triển nuôi heo địa phương được thực hiện trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) thuộc các chương trình 135 và 30A. Theo đó, UBND 4 xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen là chủ đầu tư đã mua lại toàn bộ 905 con heo giống của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông. Tổng số tiền mua số heo giống này trên 3,2 tỷ đổng và cấp phát cho 337 hộ nghèo của địa phương để chăn nuôi, chăm sóc.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, heo giống cấp cho người dân đem về nuôi đã bị chết hàng loạt. Theo tìm hiểu được biết, hiện hơn 800 con heo đã bị chết không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, tại xã Đăk Ring, toàn bộ 144 con heo trong dự án đã bị “xóa sổ”.

Đáng lưu ý, năm 2020, xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông) cũng thực hiện dự án phát triển heo địa phương. Tuy nhiên, UBND xã này đã không chọn mua heo giống của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông. Đến nay, toàn bộ đàn heo đang phát triển khỏe mạnh và đã sinh sản ra lứa đầu tiên.