Just another WordPress site

Sinh kế bền vững mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em


Bà Hà Thị Bun đã nắm được cách cho vịt ăn theo định lượng dinh dưỡng hàng ngày, nhờ đó đàn vịt khỏe mạnh, lớn nhanh. Ảnh: QL.

Bà Hà Thị Bun đã nắm được cách cho vịt ăn theo định lượng dinh dưỡng hàng ngày, nhờ đó đàn vịt khỏe mạnh, lớn nhanh. Ảnh: QL.

Gia đình bà Hà Thị Bun (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) là một trong những nông hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vịt giống và các vật tư chăn nuôi trong Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị của Tập đoàn Mavin và Tổ chức World Vision Việt Nam phối hợp thực hiện tại tỉnh Thanh Hoá.

Dù tuổi đã cao nhưng bà Bun vẫn luôn canh cánh trong lòng làm sao để chăm lo và chữa bệnh cho đứa cháu nhỏ. Thương cháu gái bị bệnh tim bẩm sinh, mới chín tuổi đã phải chứng kiến cảnh bố mẹ li hôn, bà Bun cố gắng đi làm thuê để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt và mua thuốc cho cháu. Ai thuê gì làm nấy, nên nguồn thu nhập của gia đình rất đỗi bấp bênh, cuộc sống vô cùng vất vả.

Từ chương trình sinh kế bền vững, bà Vi Thị Tý đã có thể theo dõi dấu hiệu sức khỏe của vịt, nắm được các mốc tiêm vacxin. Ảnh: QL.

Từ chương trình sinh kế bền vững, bà Vi Thị Tý đã có thể theo dõi dấu hiệu sức khỏe của vịt, nắm được các mốc tiêm vacxin. Ảnh: QL.

Cùng cảnh tuổi xế chiều nhưng vẫn phải gánh vác việc nuôi con, nuôi cháu, hai vợ chồng bà Vi Thị Tý (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) cũng phải đôn đáo làm thuê, cuốc mướn để kiếm tiền nuôi sống bản thân và chăm sóc cháu gái nhỏ có bố mẹ đi làm ăn xa.

Làm lụng vất vả tối ngày nhưng vẫn không đủ ăn, ông bà chật vật lắm mới lo được bữa cơm trắng với rau măng rừng, vài ba tháng mới có tiền để mua chút thịt, cá. Chính vì ăn uống thiếu dinh dưỡng như vậy mà cháu Ánh Phương của ông bà đã bị chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng.

Đầu năm 2022, gia đình bà Bun, bà Tý và gần 120 hộ gia đình khác trên địa bàn huyện Thường Xuân được lựa chọn tham gia Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị của Tập đoàn Mavin và World Vision Việt Nam. Đây là nỗ lực chung của các bên để cải thiện hoàn cảnh sinh kế của các hộ gia đình, từ đó, mang lại cơ hội học tập và sinh hoạt tốt hơn cho trẻ em trên địa bàn.

Xuyên suốt Chương trình, cán bộ Mavin và World Vision Việt Nam thường xuyên tổ chức các chuyến thăm thực địa, tư vấn tận tình cho các hộ dân chăm sóc vịt đúng cách. Ảnh: QL.

Xuyên suốt Chương trình, cán bộ Mavin và World Vision Việt Nam thường xuyên tổ chức các chuyến thăm thực địa, tư vấn tận tình cho các hộ dân chăm sóc vịt đúng cách. Ảnh: QL.

Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ sinh kế này, mỗi hộ gia đình được tài trợ 100 con vịt giống kèm thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và vắc xin. Bên cạnh đó, họ còn được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình khép kín “Từ Nông trại tới Bàn ăn” của Tập đoàn Mavin. 

“Thú thật là trước đây tôi chưa từng nuôi giống vịt này, mà cũng chưa từng nuôi nhiều vịt như thế bao giờ. Chúng tôi chỉ nuôi tầm mười con vịt địa phương rồi nhà có gì sẽ cho ăn nấy thôi. Vậy nên, khi biết sẽ được nhận 100 con vịt, tôi cũng lo lắm, không biết mình có nuôi nổi không.

Nhưng rồi nhờ sự động viên của người thân và bà con lối xóm, bản thân cũng được cán bộ kỹ thuật của Mavin hướng dẫn tận tình cách nuôi, chăm sóc vịt mà tôi dần cảm thấy tự tin hơn. Thấy đàn vịt lớn nhanh, khoẻ, tôi vui lắm. Hy vọng đây sẽ là khởi đầu mới cho gia đình tôi, giúp chúng tôi có đồng ra đồng vào để chữa bệnh cho cháu gái, nuôi cháu lớn lên mạnh khoẻ và học hành đến nơi đến chốn”, bà Bun mở lòng.

Xuyên suốt Chương trình, gia đình bà Bun, bà Tý và các nông hộ khác được hướng dẫn úm vịt, tiêm vắc xin đúng thời điểm, nhận biết các dấu hiệu về sức khỏe của vịt và cho vịt ăn theo bảng định lượng từng ngày phát triển. Nhờ sự đồng hành sát sao này, đàn vịt của các nhà lớn rất nhanh và cho trọng lượng trung bình mỗi con đạt 3 kg sau 50 ngày.

Bà Hà Thị Bun vui mừng khi vịt lớn nhanh, khỏe mạnh. Ảnh: QL.

Bà Hà Thị Bun vui mừng khi vịt lớn nhanh, khỏe mạnh. Ảnh: QL.

Không chỉ dừng lại ở đó, đến ngày xuất chuồng, cán bộ Tập đoàn Mavin và World Vision Việt Nam còn giới thiệu thương lái đến tận nhà các hộ dân để thu mua vịt. Với số tiền thu về, bà Tý khấp khởi vui mừng khi có thể mua được quần áo mới và sữa cho cháu. Bà cũng giữ lại một số vịt nhỏ để nuôi lấy thịt, giúp cải thiện bữa cơm cho cả gia đình và đặc biệt là dinh dưỡng cho cháu nhỏ.

Còn với bà Bun, số tiền bán vịt tuy không quá lớn nhưng đã giúp bà trả được món nợ lâu năm của gia đình và các khoản thuốc men của cháu gái. “Sau khi bán vịt và trang trải nợ nần, tôi đã có thể mua được cho cháu một chiếc bàn học mới.

Đây là mơ ước của cháu bấy lâu mà mãi tận bây giờ tôi mới thực hiện được. Số tiền còn lại, tôi sẽ tiếp tục mua vịt giống để chăn nuôi. Giờ tôi tự tin hơn rất nhiều vì đã nắm vững kỹ thuật và trực tiếp trải nghiệm hiệu quả của mô hình chăn nuôi này. Tôi tin rằng nếu mình tiếp tục lao động chăm chỉ và không ngừng cố gắng học hỏi, tương lai của gia đình tôi sẽ ngày một tốt hơn”, bà Bun phấn khởi chia sẻ.

Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo với ngân sách hơn 2,29 tỷ đồng do Tập đoàn Mavin và Tổ chức World Vision Việt Nam phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2024.

Trong năm 2022, Chương trình đã cung cấp 12.000 vịt giống, hơn 40 tấn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 120 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.