Just another WordPress site

Phòng chống rét hiệu quả cho gia súc, gia cầm


Người dân che chắn chuồng trại cẩn thận nhằm đảm bảo cho gia súc tránh rét. Ảnh: Hồ Quang.

Người dân che chắn chuồng trại cẩn thận nhằm đảm bảo cho gia súc tránh rét. Ảnh: Hồ Quang.

Sở NN-PTNT Nghệ An đã chỉ đạo các huyện tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đức (huyện Nghĩa Đàn), ông Cao Trí Khởi cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của huyện, đội ngũ cán bộ thú y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã đến địa phương để kiểm tra và khuyến cáo bà con thực hiện các biện pháp phòng chống. Tất cả các chuồng trại trâu bò ở đây đã được che chắn cần thận, rơm rạ, cỏ và ngọn mía làm thức ăn cũng được chuẩn bị đầy đủ. Lúc này toàn xã có 1.013 con trâu, 221 con bò, 1.100 con dê và 1.660 con lợn.

Anh Nguyễn Văn Liên ở xã Nghĩa Hưng chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, từ trước Tết gia đình đã phải che chắn kín kín mít cho chuồng trâu, thức ăn thô và tinh cũng phải chuẩn bị sẵn cho cả 5 con ăn đến ngày Rằm tháng giêng, người ăn Tết thì cũng phải lo cho trâu bò ăn Tết chứ!”.

Lợn con của nhà ông Nghệ được sưởi ấm bằng bóng điện. Ảnh: Hồ Quang.

Lợn con của nhà ông Nghệ được sưởi ấm bằng bóng điện. Ảnh: Hồ Quang.

Ông Đinh Thế Hiển, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Đàn) đánh giá, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch và rét cho đàn gia súc gia cầm nên tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn được duy trì ổn định, hiện toàn xã có tổng đàn trâu 1.200 con, 160 con bò, 3.600 con lợn và 267.278 con gà, nhìn chung tất cả đều phát triển tốt.

Ông Lê Văn Nghệ, trú phường Long Sơn (Thị xã Thái Hòa) có thừa kinh nghiệm để đối phó với tình trạng thời tiết bất thuận. “Muốn phát triển đàn lợn tốt, ngoài công tác tiêm phòng dịch theo quy định thì yếu tố chuồng trại là rất quan trọng. Về mùa đông gió rét phải che chắn tứ bề, chuồng đảm bảo sạch sẽ và dùng đệm lót sinh học, riêng lợn con cần thắp thêm đèn điện để sưới ấm”, ông Nghệ chia sẻ.

Trại gà con ở xã Nghĩa Khánh được nuôi trên đệm lót sinh học và có hệ thống sưởi bằng điện. Ảnh: Hồ Quang.

Trại gà con ở xã Nghĩa Khánh được nuôi trên đệm lót sinh học và có hệ thống sưởi bằng điện. Ảnh: Hồ Quang.

Cùng với việc chỉ đạo phòng chống rét cho vật nuôi, UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành Quyết định số 5106/QĐ-UB ngày 27/12/2021 về Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2022, yêu cầu các ngành, các cấp chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế do dịch gây ra, qua đó ổn định an ninh kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường.