Just another WordPress site

Phát triển ra enzyme mới giúp lợn khỏe mạnh hơn


Loại enzyme mới sẽ được bổ sung trong thức ăn của lợn, giúp đàn lợn khỏe mạnh hơn. Ảnh:  Jesper Rais

Loại enzyme mới sẽ được bổ sung trong thức ăn của lợn, giúp đàn lợn khỏe mạnh hơn. Ảnh:  Jesper Rais

Đây là thành quả hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Aarhus và công ty Danisco Animal Nutrition & Health, thực thuộc tập đoàn IFF’s Health & Biosciences ở Đan Mạch, nhằm mục đích cải thiện sức khỏe của lợn và đổi mới ngành chăn nuôi.

Với việc đạt được kết quả ban đầu đầy hứa hẹn nên Quỹ Đổi mới Đan Mạch đã quyết định tài trợ 14 triệu DKK (tương đương 1,9 triệu euro) cho dự án nghiên cứu enzyme mới này.

Quản lý dự án Charlotte Horsmans Polsen giải thích: “Khái niệm này được xây dựng dựa trên một cách tiếp cận mới, trong đó một loại enzyme bổ sung sẽ được đưa vào nguồn thức ăn chăn nuôi lợn, sau đó quá trình hấp thụ sẽ tiết ra một loại men vi sinh nền trong đường tiêu hóa của lợn. Chất này sẽ làm tăng sự phát triển của thành phần hệ vi sinh vật đường ruột mong muốn với số lượng vi khuẩn có lợi thúc đẩy tăng trưởng cao hơn và ít vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giảm phát thải khí mê-tan, cải thiện tốc độ tăng trưởng và năng suất của lợn và tăng sức đề kháng của đàn lợn”.

Theo ông Ole Højberg, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Khoa Động vật của Đại học Aarhus, kiêm điều phối viên dự án: “So với gia súc, lợn thải ra ít khí mê-tan hơn trên mỗi đầu con, nhưng do quy mô đàn lợn tăng đáng kể ở Đan Mạch, nên chúng tôi cũng tiến tới cần phải xem xét khả năng cắt giảm lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi lợn”.

Ông Ole Højberg đồng thời cũng chỉ ra rằng, một trong những tiềm năng chính của công thức cho ăn mới là giảm tác động của biến đổi khí hậu cùng với cải thiện sức khỏe đàn lợn, cũng như giảm sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh và các chất kháng khuẩn khác trong sản xuất. Lý do là tình trạng kháng kháng sinh đang là một vấn đề ngày càng gia tăng trong chăn nuôi, và được coi là mối đe dọa lớn quy mô toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng.

Đan Mạch có tổng đàn lợn rất lớn, và điều này có nghĩa là khoảng 75% chất kháng sinh được sử dụng cho chăn nuôi ở Đan Mạch đang được áp dụng cho lợn.