Just another WordPress site

Nhiều hộ dân để lợn bị chết rét


Chuồng trại sơ sài của hộ dân ở xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) có 2 con trâu bị chết rét. Ảnh: Toán Nguyễn.

Chuồng trại sơ sài của hộ dân ở xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) có 2 con trâu bị chết rét. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trong đó, những địa phương có gia súc bị chết rét nhiều nhất là huyện Ngân Sơn với 159 con, Na Rì 105 con, Pác Nặm 95 con,… bị ít nhất là huyện Chợ Mới có 3 con. Đặc biệt, trong đợt này còn có 15 con lợn bị chết rét, đây là điều hiếm thấy bởi lợn thường được bảo vệ tốt do có chuồng trại.

Ông Đỗ Xuân Việt, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho biết: Khoảng tháng 10 hằng năm, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Kạn đã ban hành phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Theo đó, Chi cục đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Công tác dự báo thời tiết được thực hiện hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, thiếu ý thức bảo vệ tài sản của mình, đội ngũ cán bộ nông lâm ở xã kiêm nhiệm nhiều việc, trình độ hạn chế nên việc nhắc nhở, đôn đốc chưa kịp thời, sâu sát dẫn tới nhiều hộ dân đã có gia súc bị chết rét, chết đói.