Just another WordPress site

Nguyên nhân heo chết hàng loạt do… thời tiết


Heo dự án hỗ trợ vùng khó khăn chết hàng loạt.

Heo dự án hỗ trợ vùng khó khăn chết hàng loạt.

UBND huyện Kon Plông vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến heo dự án bị chết không rõ nguyên nhân.

Theo lý giải của UBND huyện Kon Plông, tình hình chăn nuôi của các xã trên địa bàn huyện Kon Plông gặp nhiều bất lợi về thời tiết. Cụ thể, từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021, trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại đã làm nhiều gia súc bị chết, trong đó có heo của các dự án.

Ngoài ra, trong đợt mưa bão số 9 (tháng 10/2020) 25 con heo giống tại xã Đăk Ring bị cuốn trôi, thị trấn Măng Đen bị cuốn trôi 41 con.

Đáng chú ý, trong báo cáo của huyện Kon Plông cho rằng, trên địa bàn không đảm bảo được nguồn heo giống cung cấp cho các hộ dân nên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phải đi mua ở các địa phương khác, dẫn đến sự thích nghi, sinh trưởng không tốt.

Liên quan số heo chết, huyện Kon Plông đã lấy mẫu bệnh phẩm nhiều lần nhưng không có kết quả dịch tễ nên chưa xác định được nguyên nhân gây chết. Chính vì vậy mà chưa đề ra được phác đồ điều trị hiệu quả.

Về nguyên nhân chủ quan, theo UBND huyện Kon Plông, điều kiện chăn nuôi của người dân còn hạn chế, chế độ ăn uống của đàn heo chưa đảm bảo. Đặc biệt, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp khi mua con giống về có chế độ chăm sóc cao nhưng khi cấp cho người dân thì chế độ ăn thay đổi đột ngột cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn heo giống.

Hiện UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra để đánh giá và làm rõ sự việc.

Theo lý giải, nguyên nhân heo chết do thời tiết khắc nghiệt.

Theo lý giải, nguyên nhân heo chết do thời tiết khắc nghiệt.

Như Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, năm 2020, Dự án phát triển nuôi heo địa phương được thực hiện trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) thuộc các chương trình 135 và 30A. Theo đó, UBND 4 xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen là chủ đầu tư đã mua lại toàn bộ 905 con heo giống của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông. Tổng số tiền mua số heo giống này trên 3,2 tỷ đổng và cấp phát cho 337 hộ nghèo của địa phương để chăn nuôi, chăm sóc.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, heo giống cấp cho người dân đem về nuôi đã bị chết hàng loạt. Theo tìm hiểu được biết, hiện hơn 800 con heo đã bị chết không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, tại xã Đăk Ring, toàn bộ 144 con heo trong dự án đã bị “xóa sổ”.

Đáng lưu ý, năm 2020, xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông) cũng thực hiện dự án phát triển heo địa phương. Tuy nhiên, UBND xã này đã không chọn mua heo giống của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông. Đến nay, toàn bộ đàn heo này đang phát triển khỏe mạnh và đã sinh sản ra lứa đầu tiên.