Just another WordPress site

nên cho lươn ăn gì? các loại thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn


thức ăn cho lươn có hai loại là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. lươn có sinh trưởng và phát triển tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào việc kết hợp hai nguồn thức ăn này. bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách chuẩn bị và phối trộn các loại thức ăn, và cách thức cho ăn cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lươn.

thức ăn cho lươn. thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

các loại thức ăn cho lươn

loại thức ăn lươn ưa thích nhất và cũng làm lươn tăng trọng nhanh nhất là giun đất. có rất nhiều bà con tự nuôi hoặc đi mua loại thức ăn này để cung cấp hàng ngày cho lươn. ngoài giun ra, bà con có thể cho lươn ăn thêm các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến … và các loại cá tạp.

tỷ lệ chuyển đổi khối lượng thức ăn sang trọng lượng cho lươn của hai loại thức ăn trên:

loại thức ăn tỷ lệ chuyển đổi (để lươn tăng lên 1 kg)
giun đất phải ăn 4-6 kg
các loại nhuyễn thể, cá tạp phải ăn 8-10 kg

bên cạnh những loại thức ăn tươi sống, bà con cũng có thể cho lươn ăn thức ăn công nghiệp để đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của lươn. hiện nay trên thị trường chưa có thức ăn công nghiệp dành riêng cho lươn. tuy nhiên, đã có thức ăn công nghiệp dành riêng cho cá da trơn, vì độ đạm của sản phẩm này hoàn toàn phù hợp để làm thức ăn cho lươn.

thức ăn cho lươn. thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

riêng khu vực miền bắc, việc nuôi cá da trơn không phổ biến như miền nam, nên bà con nào nuôi lươn ở khu vực này có thể dùng thức ăn công nghiệp cho cá thường vẫn được (chỉ cần có chứa khoảng 30-35% độ đạm).

cách thức cho ăn

bà con cho lươn ăn nhớ đảm bảo đủ liều lượng – đủ dinh dưỡng – đúng thời điểm – đúng vị trí.

phải cho lươn ăn đủ liều lượng. những lần đầu cho ăn có thể thừa hoặc thiếu, nhưng sau đó phải điều chỉnh cho phù hợp. thừa sẽ làm bẩn môi trường sống, thiếu sẽ làm lươn ít tăng cân. khẩu phần ăn của lươn mỗi lần ăn chỉ khoảng  từ 1-2% trọng lượng đàn (lúc khoảng 1 tuần tuổi), sau đó tăng lên 5-7% lúc khoảng 2 tuần.

thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng. nhớ bổ sung đầy đủ và đa dạng nguồn thức ăn. thức ăn tươi sống là chủ đạo, thức ăn công nghiệp chỉ là bổ sung. thức ăn phải đảm bảo sạch, tươi không bị ôi thiu hay ươn sình, nấm mốc.

thời điểm cho lươn ăn thích hợp nhất là vào buổi chiều tối tầm từ 4h đến 6h. cho ăn 1 lần vào thời gian đầu. sau khoảng 2 tuần cho ăn thêm ban ngày nhưng ít hơn. buổi tối cho ăn 70-80%, 20-30% còn lại dành cho ban ngày. sau khoảng 2h thì lấy thức ăn lên. bà con nhớ để ý vào thời điểm giữa năm đến cuối năm lươn ăn nhiều hơn, do đó có thể tăng khẩu phần ăn lên. với lại chú ý thời thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá cũng sẽ ảnh hưởng để sức ăn của lươn.

thức ăn cho lươn. thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

vì sao phải cho lươn ăn đúng vị trí? vì như thế sẽ tập được thói quen cho lươn, cứ đến giờ đó thì đến vị trí đó sẽ có thức ăn. chủ yếu là để người nuôi dễ quan sát, theo dõi và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra.

lưu ý:

trong quá trình nuôi nên cho ăn thêm vi lượng và khoáng vi lượng, đặc biệt nên tẩy giun sán cho lươn định kỳ 1 – 2 tháng vì hiện nay lươn mắc bệnh về giun sán cũng khá nhiều.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: