Just another WordPress site

mô hình và kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng


với nhu cầu thị trường về thịt lươn luôn ổn định, người chăn nuôi đã chủ động mở rộng mô hình chăn nuôi lươn với nhiều phương pháp mới để không phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên. trong đó, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đang là lựa chọn hàng đầu của những hộ đầu tư chăn nuôi giống thủy sản này vì dễ áp dụng và hiệu quả. bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con chi tiết kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng – mô hình nuôi lươn cho năng suất cao nhất hiện nay.

kỹ thuật nuôi lươn không bùn. cách nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

xây bể nuôi lươn

làm bể với diện tích từ 5-10m2, xây tường quanh bể với chiều dài khoảng từ 0,8-1m. mực nước đổ vào bể luôn giữ ở mức từ 0,2-0,4m. vật liệu xây bể có thể làm bằng gạch, đá. thành bể có độ dày từ 10-15cm. toàn bộ mặt trong của bể cần lát gạch hoặc làm trơn láng bằng xi măng.

bể nuôi cần có chỗ thoát nước để tiện cho việc chăm sóc và thay nước cho lươn. nhớ thiết kế nghiêng về phía lỗ thoát nước khoảng 2,5-3cm.

ở mặt nước của bể có thể thả bèo để giữ nước luôn mát, tốt cho sự phát triển của lươn.

theo kinh nghiệm của những chuyên gia kỹ thuật, bà con cần lưu ý:

kỹ thuật nuôi lươn không bùn. cách nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

chọn lươn giống

hiện tại có 2 loại để bà con lựa chọn:

đặc điểm lươn tự nhiên lươn sinh sản nhân tạo/bán nhân tạo
chiều dài >= 20 cm 10-15cm (2-3 tháng tuổi)
tỷ lệ sống sau khi thuần hóa chỉ đạt 20-30% 70-90%
mật độ thả 80-100 con/m2 100-200 con/m2 (người nuôi tốt có thể lên đến 500 con/ m2)
năng suất 10-15kg/ m2 100kg/ m2

bà con nên chọn con giống có trọng lượng đồng đều, khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, lưng có màu vàng sẫm, bơi nhanh nhẹn, da không bị xây xước.

thời điểm thả giống thích hợp

cách chăm sóc và thức ăn cho lươn

về nguồn thức ăn, lươn cần nhu cầu về lượng protein cao ít nhất 30% khẩu phần ăn của chúng. vì thế có thể cho lươn ăn khoảng 6-7 phần nghêu, ốc, hến hoặc cá tạp + 3-4 phần cám từ gạo, ngô, bột sắn à nghiền cùng nhau.

kỹ thuật nuôi lươn không bùn. cách nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

thức ăn nên được hấp chín và bổ sung thêm vitamin c với liệu lượng 4-5g cho 1 kg thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh đường ruột cho lươn. định kỳ trộn tỏi vào thức ăn với liệu lượng từ 4-5g cho 1kg thức ăn.

đặc tính của lươn là ăn vào ban đêm. thế nên chú ý thời gian cho ăn, ban đêm cho lươn ăn lượng thức ăn khoảng 80%, còn 20% cho ăn vào ban ngày. mỗi sáng thay nước cho lươn 1 lần. giai đoạn 1 tuần đầu cho ăn hoàn toàn vào buổi tối. sau đó từ từ tập cho lươn ăn sớm hơn. khi lươn ăn mạnh có thể cho lươn ăn 2 lần mỗi ngày với lượng từ 5-7% trọng lượng cơ thể của lươn.

sau thời gian nuôi từ 3-4 tháng, lươn đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch. trước khi xuất bán, nên cho lươn nhịn ăn một ngày. sau khi thu hoạch cần vệ sinh bể sạch sẽ để chuẩn bị nuôi lứa tiếp theo.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: