Just another WordPress site

mô hình trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn


hiện nay, các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp với chất lượng thịt thấp, mềm và bở, khiến người tiêu dùng không mấy mặn mà. nắm bắt nhu cầu này, rất nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà thả vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách xây dựng trang trại nuôi gà thả vườn hướng thịt cho năng suất cao, đã được áp dụng thành công tại nhiều trang trại lớn trên cả nước.

trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

mô hình & kỹ thuật nuôi gà thả vườn

chuẩn bị chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết

chuồng là nơi để gà ngủ và tránh những lúc trời mưa hay nắng. mật độ phù hợp là 20 – 25 con cho mỗi mét vuông (đối với gà con mới sinh đến 4 tuần tuổi), 8 – 10 con cho mỗi vuông (đối với gà từ 1 – 2 tháng tuổi).

máng ăn, uống:

hệ thống điện sưởi ấm: nếu giống nuôi là gà con nên chuẩn bị một khu vực riêng có trang bị đầy đủ hệ thống sưởi ấm để úm cho gà con khỏi lạnh. loại đèn sưởi phù hợp là 75 oát. với số lượng 50 con gà có thể dùng 1 bóng đèn và lồng úm kích thước 2x1x0,5m.

điều kiện phải có một khoảnh vườn đủ rộng (1 con/m2), cao thoáng để thả gà, đây là không gian để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn thêm ngoài tự nhiên. phải có quây lại bằng lưới hoặc vật liệu khác tùy ý để không cho vật nuôi bay nhảy ra ngoài khu vực nuôi.

trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

những dụng cụ cần thiết trước khi cho gà sử dụng khoảng 1 tuần phải qua khâu sát trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật nuôi.

trang bị đầy đủ thức ăn, vacxin, thuốc đầy đủ theo tiêu chuẩn chăn nuôi của bộ.

đảm bảo chuồng nằm ở hướng chính đông hay đông nam, thoáng khí khi thời tiết nóng và ấm áp khi đông về.

chọn giống gà thả vườn

trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

thức ăn khi nuôi gà thả vườn

thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

cho đến khi gà được 1 – 2 tháng tuổi (cho ăn bằng máng treo), lúc này có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến, sao cho nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm, khoáng chất, các vitamin và bổ sung kháng thể để gà sinh trưởng và phát triển tốt.

nên thay đổi loại thức ăn để thay đổi khẩu vị giúp gà ăn được nhiều hơn.

cách chăm sóc đàn gà

gà 1 tháng tuổi có thể cho rời khỏi lồng úm và thả ra ngoài. chọn thời điểm thả khi mặt trời đã lên cao (cỡ khoảng 8 – 9h sáng), chiều cho gà lên chuồng trước khi mặt trời lặn (cỡ 17 – 17h30).

1 tuần đầu mới thả có thể chỉ nên cho gà tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng, những ngày sau đó mới tăng dần thời gian.

thay nước cho gà khoảng 2 ngày/lần. nếu nước nhanh bẩn, vẫn đục có thể thay hàng ngày.

vệ sinh máng ăn, máng uống, khu vực chuồng trại thường xuyên.

trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

gà được 90 ngày tuổi, bà con phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng cho gà bằng cách cho uống trực tiếp. cần tiêm phòng các loại vacxin theo đúng với lịch trình của bộ đã đưa ra.

cần quan sát hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của gà để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện có gì bất thường xảy ra.

chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi lên quy mô trang trại. vậy, để đầu tư một mô hình trang trại nuôi gà thả vườn tốn khoảng bao nhiêu chi phí?

tùy thuộc và điều kiện kinh tế của hộ, quy mô đàn muốn nuôi mà tương ứng với khoản chi phí phải bỏ ra. đối với những hộ đã có khoảng không gian chăn thả thì sẽ không tốn chi phí thuê đất để làm nông nghiệp.

những chi phí chính khi đầu tư mở trang trại nuôi gà thả vườn là chi phí con giống, xây dựng chuồng trại, trang thiết bị cần thiết (máng ăn, máng uống, lưới quây, tre, gỗ, hệ thống điện …), thức ăn sẵn, thuốc thú y, lao động thuê ngoài (nếu có), chi phí khác. ngoài ra, nên tính thêm chi phí phát sinh cho khấu hao thiết bị và dịch bệnh xảy ra.

trang trại nuôi gà thả vườn. chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

tổng chi phí ước tính, bình quân với 1 ngàn con gà thì người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 80 – 90 triệu đồng/lứa. trong khi đó, doanh thu nhận được tương ứng từ 110 – 120 triệu đồng.

có thể thấy, nghề nuôi gà thả vườn là một hướng đi bền vững, ổn định kinh tế cho bà con, thậm chí có thể giúp bà con vươn lên làm giàu.

>> tham khảo thêm bài viết chi tiết: kỹ thuật nuôi gà thả vườn năng suất cao