Just another WordPress site

mô hình nuôi gà h’mông. kỹ thuật nuôi gà h’mông thương phẩm


gà h’mông, hay còn được gọi là gà đen, là một trong những giống gà thương phẩm quý, có chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để tẩm bộ cho những người bị suy nhược hoặc mới ốm dậy… mô hình nuôi gà h’mông thương phẩm hiện đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, giúp nhiều hộ gia đình cải thiện kinh tế và vươn lên làm giàu. bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con thông tin chi tiết về giống gà h’mông và kĩ thuật nuôi gà h’mông được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước.

mô hình nuôi gà h'mông. kỹ thuật nuôi gà h'mông thương phẩm

i. giới thiệu giống gà h’mông thuần chủng

1. những ưu điểm của gà h’mông

gà h’mông hay còn có tên gọi khác là gà mông, gà mèo hay gà mông đen vì đây là giống gà có toàn thân bao phủ màu đen, thịt đen và xương cũng đen. đây là một giống gà nội địa được người dân h’mông chăn thả, có thể nói gà h’mông thuần chủng chính là một trong những đặc sản quý hiếm đại diện cho đại ngàn tây bắc.

thịt gà h’mông săn chắc và thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và hàm lượng mỡ trong thịt rất thấp. không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, gà h’mông còn được coi như một loại thuốc quý trong dân gian nên thường được dùng để làm thực phẩm hay nấu để tẩm bổ, bồi dưỡng sức khỏe.

2. giá gà h’mông trên thị trường hiện nay

hiện nay gà h’mông trên thị trường có mức giá trung bình như sau:

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết chi tiết: giá gà h’mông và địa chỉ bán gà h’mông giống hiện nay

mô hình nuôi gà h'mông. kỹ thuật nuôi gà h'mông thương phẩm

ii. kĩ thuật nuôi gà h’mông thương phẩm

gà h’mông thường rất dễ nuôi với nhiều loại thức ăn đơn giản, dễ tìm như rau muống, lúa, sắn. hầu hết các loại gà h’mông đen thường có sức sống mạnh, đề kháng tốt nên có khả năng chóng chọi với bệnh tật, đa phần không bị vướng bệnh tật gì trong quá trình phát triển.

1. cách chọn gà h’mông giống

khi mua giống thì bà con nên đầu tư cao một chút để nuôi gà h’mông thuần chủng, mặc dù đầu tư ban đầu có cao hơn nhưng giá trị đàn gà sẽ được khẳng định và từ đó xây dựng thương hiệu cho trang trại.

khi chọn giống cần chọn các cá thể nhanh nhẹn, không bị hở rốn, kiểm tra với ánh sáng để loại cá thể mù mắt, loại các cá thể dị tật. những khuyết tật trên chủ yếu là do các trại gà dùng cố định gà trống nên dẫn đến phối giống cận huyết làm suy giảm chất lượng.

ngoài ra, nếu bà con muốn tận dụng ưu thế lai, cần tìm những nguồn giống thuần chủng tốt lai với loài khác để có được thành quả như mong muốn, kết hợp với kĩ thuật hiện đại trong nền nông nghiệp ngày nay. như lai gà mông đen với gà ai cập để tăng năng suất sản sinh ra trứng, cung cấp cho thị trường với mức lợi nhuận cao.

mô hình nuôi gà h'mông. kỹ thuật nuôi gà h'mông thương phẩm

2. làm chuồng trại nuôi gà h’mông 

để chăn nuôi gà mông đen hiệu quả kinh tế cao thì mô hình nuôi bán hoang dã là hợp lý nhất. không gian nuôi cần rộng rãi để gà có thể hoạt động nhiều, ngươi nuôi không tốn nhiều công chăm sóc nhưng cần quan sát những dấu hiệu trong quá trình hình thành, phát triển của đàn gà.

bà con không cần chuẩn bị chuồng trại quá tốn kém vì gà chỉ cần không gian để ngủ. điều quan trọng nhất là chuồng phải luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. ngoài ra, khu vực nuôi cần rào bằng lưới b40 để gà không bay ra khỏi khu vực chuồng.

3. thức ăn cho gà h’mông

như đã đề cập, gà h’mông rất dễ ăn nên bà con có phối trộn nhiêu loại thức ăn như lúa, tấm, ngô, khoai, sắn, rau củ thải và cám công nghiệp để cho gà ăn. bên cạnh đó là bổ sung vào thức ăn các vitamin và muối khoáng để tăng sức đề kháng cho đàn gà.

4. phòng bệnh trên đàn gà

mặc dù gà h’mông có khả năng chống chọi với môi trường và các dịch bệnh rất tốt nhưng bà con cần tiêm một số chủng vacxin cần thiết như gumboro, đậu gà, cầu trùng…

mô hình nuôi gà h'mông. kỹ thuật nuôi gà h'mông thương phẩm

iii. kết luận

tóm lại, gà h’mông  vừa dễ nuôi lại ít bệnh tật, còn đáp ứng nhu cầu thị trường cao nên sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bà con để kiếm được nguồn thu nhập cao. mong rằng các bạn sẽ tích lũy được cho mình những thông tin hữu dụng, hiểu biết về giống gà h’mông quý hiếm này.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: