Just another WordPress site

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch


thịt ếch được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều canxi, vitamin a, b, d rất tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, nguồn ếch ngoài tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm. để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, nhiều nông hộ đã đầu tư phát triển mô hình nuôi ếch tại nhà và đã rất thành công. bài viết này xin giới thiệu tới bà con một số mô hình làm giàu từ nuôi ếch điển hình của nhiều nông dân trên cả nước.

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch

i. mô hình nuôi ếch làm giàu ở miền bắc

1. anh giáp văn bảo – bắc giang

điểm đặc biệt trong mô hình nuôi ếch thái lan của anh giáp văn bảo ở bắc giang là nguồn thức ăn, anh chọn nguồn thức ăn gần gũi với thiên nhiên để nuôi ếch thương phẩm. cùng với men tiêu hóa, thì tỏi là thứ không thể thiếu mỗi khi anh cho ếch ăn để tăng lượng canxi và sức đề kháng cho ếch. nhờ vào việc dùng tỏi này anh không còn dùng thuốc kháng sinh cho ếch nữa. ngoài ra, anh bảo còn tiến hành khử trùng cho ếch hàng tuần. 

đền đáp những nổ lực của anh bảo, ếch được anh nuôi có sức khỏe rất tốt, không mắc các bệnh về da hay tiêu hóa.

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch

hiện nay, gia đình anh nuôi 40.000 con ếch thịt và không dùng bất kỳ thuốc hóa chất nào trong suốt quá trình sinh trưởng đến khi xuất bán. giá ếch anh bán ra thị trường (2016) là 45.000 đồng/kg. mỗi năm anh bảo thu được từ 500-700 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch sạch của mình.

2. anh nguyễn xuân duy – hưng yên

từ bỏ một công việc ổn định với bằng cử nhân, anh duy quyết tâm gắn bó với nghề nông, và anh đã thành công. sau một thời gian tìm hiểu về nhiều cơ hội làm giàu từ nông nghiệp, anh duy đã quyết định theo đuổi nghề nuôi ếch thịt. cũng trải qua nhiều lần thất bại anh mới có thể duy trì được nguồn thu nhập như hiện nay.

với sự kiên trì, không từ bỏ khi thất bại mà những lứa sau đó anh đã thu được lợi nhuận hơn trăm triệu. nhận thấy được tiềm năng về thị trường còn rất lớn nên anh duy đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi của mình.

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch

hiện gia đình anh đã có hơn 2.000 cặp ếch giống, lượng xuất bán khoảng 400.000 con/năm (ếch giống) và 70.000 con ếch thịt/năm. lợi nhuận từ việc nuôi ếch mang về cho anh duy gần 500 triệu đồng mỗi năm. thị trường anh cung cấp hầu như khắp các khu vực miền bắc.

ii. mô hình nuôi ếch làm giàu ở miền nam

1. ông đinh như trực – thừa thiên huế

ông là đinh như trực ở xã phú hồ, phú vang, thừa thiên huế, một nông dân thuần nông có quyết tâm làm giàu trên quê hương mình, với diện tích không lớn nhưng nhờ sự cần cù, ham học hỏi ông đã nhanh chóng trở nên khá giả bằng một mô hình mới đó là sinh sản nhân tạo ếch giống.

sau nhiều năm trăn trở tìm cách thoát nghèo, ông trực đã trải qua rất nhiều nghề từ trồng trọt đến chăn nuôi nhưng kinh tế cũng không khá lên mấy. mãi đến năm 2006, qua nhiều lứa nuôi ếch thịt, ông trực nhận thấy nguồn thu nhập của gia đình ngày càng tăng. kể từ đó, ông quyết tâm mở rộng quy mô chăn nuôi ếch của gia đình mình.

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch

vì ông gặp nhiều khó khăn khi nhập nguồn giống, do đó ông là người đầu tiên tại địa phương nhân giống ếch sinh sản nhân tạo dưới sự hỗ trợ của trung tâm khuyến nông khuyến ngư của tỉnh. từ chỗ chỉ có vài chục cặp, đến nay ông đã có 150 cặp ếch giống bố mẹ.

khác với nhiều người nuôi trong bể xi măng, ông trực nuôi ếch bố mẹ trong lồng lưới vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao hơn. với kỹ thuật cho ếch sinh sản nhân tạo bằng biện pháp tiêm kích dục tố, ông trực đã có nguồn ếch để bán quanh năm. mỗi năm ông bán được trung bình từ 300.000-400.000 con đi nội tỉnh và các tỉnh thành lân cận. sau khi trừ đi chi phí, ông thu được lợi nhuận bình quân trên 150 triệu/năm.

qua mô hình thực tế của ông nếu áp dụng, bình quân mỗi cặp ếch bố mẹ đẻ từ 3-4 lần/năm, 2.000-3.000 trứng/lần, tỷ lệ nở thành nòng nọc từ 80-90%, tỷ lệ nở thành ếch 90%. từ thành công của ông, nhiều nông dân khác trong tỉnh đã học tập, làm theo và đều đạt kết quả rất tốt.

2. anh nguyễn văn linh – bạc liêu

thêm một điển hình “triệu phú nông dân” khác đó là anh linh ở bạc liêu. a cũng từ bỏ nhiều cơ hội ở thành phố lớn với tấm bằng cử nhân luật để về quê làm giàu bằng nghề nông.

xuất thân là con của một gia đình thuần nông, kinh tế gia đình không mấy khá giả, anh linh quyết tâm muốn vươn lên thoát khỏi gia cảnh của mình. sau khi tìm hiểu kỹ qua các mô hình chăn nuôi hiệu quả tại địa phương, anh đã lựa chọn mô hình nuôi ếch đồng để bắt đầu sự nghiệp.

mô hình nuôi ếch làm giàu. những nông dân làm giàu từ nuôi ếch

điểm đặc biệt trong mô hình của anh là không đầu tư nhiều mà tận dụng sẵn ao nhà và quây quanh bằng lưới. may mắn đến với anh khi lứa đầu tiên với chi phí giống chỉ 250.000 đồng, thức ăn tận dụng nguồn có sẵn ngoài tự nhiên, ếch sinh trưởng nhanh, không mắc bệnh, không hao hụt.

mô hình ếch nuôi trong mùng gắn liền với anh từ đó. vì anh chỉ cho ếch ăn các cá tạp  ngoài tự nhiên, không cho ăn các loại thức ăn chế biến sẵn nên ếch anh nuôi giống như ếch đồng, thịt rất dai và chắc. cũng chính vì vậy mà anh bán sản phẩm rất được giá, lại còn không đủ nguồn để cung. hiện anh linh vừa bán ếch thịt và ếch giống. mỗi tháng tiền lời thu được gần 50 triệu đồng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: