Just another WordPress site

mô hình nuôi bồ câu gà mỹ. giá bồ câu gà mỹ giống & thịt hiện nay


bồ câu gà mỹ đang tạo nên một cơn sốt thực sự trong lĩnh vực chăn nuôi ở nước ta, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với những giống gia cầm thông thường, giúp cải thiện căn bản kinh tế của những hộ gia đình tâm huyết với mô hình chăn nuôi này. bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con những ưu điểm vượt trội của bồ câu gà mỹ, những mô hình nuôi hiệu quả, cùng giá bồ câu gà mỹ giống và thịt hiện nay.

mô hình nuôi bồ câu gà mỹ. giá chim bồ câu gà mỹ giống & thịt hiện nay

nguồn gốc của chim bồ câu gà mỹ

như tên gọi, chim bồ câu gà mỹ là giống chim bồ câu nhà có nguồn gốc tại bang new jersey – mỹ. giống bồ câu này được lai tạo thành công vào năm 1890. bồ câu gà mỹ còn được gọi là bồ câu vua do kích thước to lớn vượt trội so với các giống khác.

màu lông của bồ câu gà mỹ khá đa dạng nhưng phổ biến nhất tại việt nam là trắng và đỏ thẫm. chim trống trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 1kg và chim mái khoảng 800g, mỗi năm đẻ 6-8 lứa và mỗi lứa 2 trứng. chim con ra ràng sau khoảng 21 đến 25 ngày và có thể nặng đến 700g.

hiện nay giá bồ câu gà mỹ giống tại việt nam dao động từ 500,000 – 1,500,000/cặp tùy vào độ tuổi (2 – 6 tháng tuổi) và trọng lượng.

mô hình nuôi bồ câu gà mỹ. giá chim bồ câu gà mỹ giống & thịt hiện nay

những ưu điểm vượt trội của bồ câu gà mỹ

kích thước lớn

đây chính là ưu điểm lớn nhất giúp cho bồ câu gà mỹ trở thành loại chim lấy thịt nổi tiếng thế giới. ở cùng độ tuổi thì bồ câu gà mỹ có thể nặng gấp rưỡi và thậm chí gấp đôi các giống bồ câu khác. khối lượng chim trưởng thành khoảng trên 1kg và chim non ra ràng khoảng 500 – 700g (bằng chim bồ câu ta trưởng thành).

dễ nuôi vì sức đề kháng mạnh

bồ câu gà mỹ là giống được lai tạo theo hướng chắt lọc và kết hợp những ưu điểm của các giống bồ câu khác. trong đó, phải kể đến sức đề kháng rất tốt và tỉ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành rất cao.

theo khảo sát các trang trại nuôi bồ câu gà mỹ tại việt nam hiện nay như trại hồng phúc, anh dung, xuân tiến… thì tỉ lệ bệnh dịch của bồ câu gà mỹ thấp hơn các giống khác rât nhiều. nếu không gian chuồng trại sạch thoáng và thức ăn cung cấp hàng ngày thì chim rất khỏe mạnh, nhanh lớn và đẻ đều.

phát triển nhanh

ngoài ưu điểm khối lượng lớn thì khả năng tăng trưởng nhanh chóng chính là một ưu điểm khác giúp hiểu quả kinh tế khi nuôi bồ câu gà mỹ tăng mạnh. thời gian xuất chuồng của một lứa bồ câu thịt chỉ khoảng 25 – 35 ngày.

mô hình nuôi bồ câu gà mỹ. giá chim bồ câu gà mỹ giống & thịt hiện nay

giá trị thương phẩm cao

hiện nay, chim bồ câu gà mỹ rất được ưa chuộng do chất lượng thịt ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. do đó, giá thành của loại đặc sản này luôn nằm ở mức cao và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. theo thống kê những tháng đầu năm 2017 thì lượng bồ câu thịt mới chỉ cung ứng được khoảng 60% nhu cầu của thị trường. giá chim bồ câu gà mỹ lấy thịt hiện giữ ở mức ổn định ở khoảng 150,000 – 200,000/kg.

>> tham khảo bài viết chi tiết: giá chim bồ câu gà giống và thịt các giống hiện nay

những mô hình nuôi bồ câu gà mỹ hiệu quả nhất

do thân hình to lớn nên khả năng vận động của giống bồ câu này không được linh hoạt. vì vậy, chúng chỉ thích hợp nuôi chủ yêu theo 2 mô hình sau:

nuôi bán công nghiệp

đây là hình thức nuôi tạo ra chim thương phẩm có chất lượng tốt nhất vì kết hợp được cả hai yếu tố là dễ chăm sóc và tăng không gian vận động cho chim. do đó, người nuôi ít tốn công hơn và chất lượng thịt cũng được cải thiện.

mô hình này gồm một chuồng nuôi tập trung với nhiều ô chuồng kích thước khoảng 50x50x50cm với ô trống cho chim di chuyển ra vào tổ và mỗi ô có 2 ổ đẻ. bên ngoài là một không gian rộng hơn được bao bằng lưới thép mắt nhỏ. người nuôi có thể chủ động phân tách chim thịt và chim sinh sản để dễ quản lý. thức ăn và nước uống được thay hàng ngày và vệ sinh chuồng trại 2 lần/tuần.

mô hình nuôi bồ câu gà mỹ. giá chim bồ câu gà mỹ giống & thịt hiện nay

nuôi công nghiệp

mô hình nuôi bồ câu gà này còn được gọi là nuôi nhốt. chuồng chim được làm thành từng dãy với mỗi ô kích thước 50x50x50 với 2 ô đẻ cho chim sinh sản và có thể có nhiều tầng. các dãy chuồng có thể được đặt trong nhà hoặc có mái che để đảm bảo lượng ánh sáng vào nhiều nhất. bồ câu sẽ sinh hoạt và phát triển hoàn toàn trong ô chuồng. mô hình này giúp người nuôi hoàn toàn chủ động và dễ dàng quản lý đàn chim.

như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, bồ câu gà mỹ đã và đang là mô hình chăn nuôi giúp nông dân đổi đời. hy vọng rằng với những thông tin nêu trên thì bà con có thể lựa chọn cho mình thêm một vật nuôi để tăng gia sản xuất và phát triển kinh tế cho gia đình cũng như làm giàu cho đất nước.

>> tham khảo thêm bài viết: