Just another WordPress site

mô hình & kỹ thuật chăn nuôi lợn hộ gia đình hiệu quả, năng suất cao


tại nước ta, ngành chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình vẫn là hình thức phổ biến do chi phí đầu tư thấp, phù hợp với năng lực kinh tế hộ gia đình nông thôn, và nguồn thức ăn được tận dụng từ phụ phẩm sản xuất nông nghiệp. bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, vì giá cả các sản phẩm chăn nuôi luôn giữ ổn định, nên ngành chăn nuôi mà đặc biệt là nuôi lợn theo mô hình trang trại gia đình đã có sự phát triển nhanh tại các địa phương trên cả nước.

mô hình & kỹ thuật chăn nuôi lợn hộ gia đình hiệu quả, năng suất cao

chăn nuôi phát triển nóng cũng kéo theo hàng loạt hệ lụy trong đó có tình trạng giá cả lên xuống thất thường, phụ thuộc nhiều vào thương lái. những tháng cuối năm 2016, thị trường chứng kiến sự tuột dốc và cả chạm đáy của giá thịt lợn hơi trên cả nước, khiến nhiều hộ chăn nuôi lao đao. vì vậy, bà con cần thay đổi tư duy, đầu tư phát triển mô hình để việc chăn nuôi ổn định, bền vững, hướng tới những sản phẩm sạch và an toàn. dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả cho năng suất cao mời bà con tham khảo.

cách chọn lợn giống

lợn giống có nhiều loại, mỗi giống lợn đều có các đặc trưng riêng về vóc dáng, sắc lông, hình dáng mõm và tai. chẳng hạn như giống landrace sắc lông màu trắng, thân mỏng cổ dài, vai hẹp, tai cụp che cả mắt, hoặc như giống yorkshire large white cũng sắc lông màu trắng nhưng vóc dáng cao to, đòn dài, tai đứng, mõm cong…

đối với mô hình chăn nuôi lợn cho năng suất cao, miễn nhiễm với dịch bênh, bắt đầu từ khâu chọn giống bà con đã phải thật tỉ mỉ. muốn có lợn giống tốt để nuôi, bà con cần cố công chọn những con giống chất lượng. tuy có nhiều giống lợn, nhưng tiêu chuẩn để chọn ra con giống tốt hầu hết đều giống nhau.

mô hình & kỹ thuật chăn nuôi lợn hộ gia đình hiệu quả, năng suất cao

xây dựng chuồng trại

về chuồng trại chăn nuôi, dựa trên cơ cấu của đàn lợn, đặc điểm sinh lý của từng loại lợn cũng như chu kỳ nuôi ngắn hạn hay dài hạn mà bà con xác định quy mô xây dựng chuồng trại hợp lý để thuận tiện cho việc chăm sóc và đảm bảo vệ sinh phòng dịch. một số lưu ý trong việc quy hoạch chuồng trại như sau:

tiêu chuẩn về thức ăn

trước đây, các hộ chăn nuôi lợn thường dùng thức ăn công nghiệp. tuy nhiên do chất lượng thịt sản xuất ra không đảm bảo, thịt không thơm, nếu lợn xuất chuồng muộn lại dẫn đến thua lỗ, các hộ này đã chuyển sang nuôi bằng phương pháp truyền thống. nghĩa là tận dụng thức ăn dư thừa, phụ phẩm nông nghiệp chế biến thành thức ăn cho lợn. các loại nguyên liệu dùng chế biến thành thức ăn cho lợn như: cám gạo, ngô, đậu tương, bỗng rượu, rau bèo, dọc khoai, cá lợn… thịt lợn được chăm sóc bằng hình thức này có chất lượng thơm ngon hơn, rất được lòng những khách hàng tiêu dùng thực phẩm sạch, giá cả cũng phải chăng do tận dụng được phụ phẩm. bà con có thể tự chế biến thức ăn bằng máy chế biến, sẽ giảm được 60-70% chi phí chăn nuôi, lại có thể nuôi dài 7-8 tháng mà không lo thua lỗ.

ngoài ra bà con cũng cần chú ý một số điều như sau:

mô hình & kỹ thuật chăn nuôi lợn hộ gia đình hiệu quả, năng suất cao

phòng bệnh cho đàn lợn

yếu tố phòng bệnh cho đàn lợn là rất quan trọng để đảm bảo sản phẩm đầu ra có chất lượng. có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn lợn, ví dụ như:

một số khuyến cáo mà bà con có thể thực hiện để phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn như sau: