Just another WordPress site

lợn rừng ăn gì? các loại thức ăn cho lợn rừng


nuôi lợn rừng hiện nay là hướng đi của nhiều trang trại và hộ gia đình, nhất là các hộ kinh doanh có lợi thế về địa hình gần thiên nhiên hoang dã. việc đánh bắt lợn rừng tự nhiên hầu như không còn, trong khi nhu cầu của thị trường là rất lớn. chính vì vậy, nuôi lợn rừng trở thành mô hình chăn nuôi làm giàu của nhiều bà con nông dân. nuôi lợn rừng thành công yếu tố tiên quyết là thức ăn. vậy nên cho lợn rừng ăn gì để đặt năng suất và chất lượng thịt tốt cao nhất. mời bà con tham khảo bài viết dưới đây.

lợn rừng ăn gì? các loại thức ăn cho lợn rừng. cách cho lợn rừng ăn

tập tính của lợn rừng

thị trường nước ta hiện nay phổ biến 2 dòng lợn rừng là lợn rừng bản địa và lợn rừng thái lan.

lợn rừng bản địa của nước ta có tính hung dữ hơn nhiều lợn rừng thái lan nên bà con khi bắt về cần nhốt, rọ mõm thật chắc chắn để tránh trường hợp nó tấn công con người. tập tính của chúng khi bị nuôi nhốt, hoặc cảm thấy nguy hiểm sẽ luôn tìm cách tháo chạy, thậm chí vượt qua cả hàng rào 2m, đâm vào tường, nếu là lợn đực thì quay lại tấn công người.

đặc biệt, đối với lợn rừng thì chúng chỉ thích ăn các loại thức ăn quen thuộc ở nơi chúng sinh sống. bà con cần cho chúng ăn thức ăn chúng quen thì chúng mới có thể tiếp nhận được. trường hợp không kiếm được thức ăn giống y hệt thì phải là thức ăn theo sở thích của lợn rừng, thức ăn gần giống và tập cho chúng ăn từ từ. đặc biệt không cho ăn thức ăn của lợn nhà, thức ăn công nghiệp sẽ nhanh chóng làm chúng bị bệnh về đường tiêu hóa.

các loại thức ăn của lợn rừng

lợn rừng gần như chỉ ăn thức ăn tự nhiên là cây cỏ, rau xanh mà chúng tìm kiếm được ngoài tự nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt thì bà con nên thực hiện chế độ ăn gồm 70% rau xanh, 10% tinh bột và 10% là thức ăn tinh đạm. khẩu phần ăn của lợn rừng thiên về chất xơ nhiều hơn, giống như môi trường ngoài tự nhiên, chất lượng thịt cũng sẽ rất ngon.

1. thức ăn giàu chất xơ

nhóm chất xơ rau xanh bà con cần bổ sung không phải giống với nuôi lợn nhà thông thường. những loại rau lợn rừng không quen ăn vào sẽ không thấy ngon miệng và chất lượng thịt sẽ giảm sút đồng thời còn gây bệnh. chưa kể còn khiến chất lượng thịt giảm đi nhiều.

lợn từng thích ăn các loại bèo, cây ngô non, các loại cỏ chăn nuôi, bí đao, bí đỏ, sắn, khoai,…. một số loại phụ phẩm sấy khô như hoa quả, các loại bã trong công nghệ chế biến nông sản như bã đậu, bã bia,… cũng là món ăn có thể bổ sung cho lợn rừng. thức ăn phù hợp với khẩu vị của lợn sẽ giúp chúng ăn ngon, lớn nhanh và đảm bảo giá thành cung cấp cho thị trường cao hơn.

2. thức ăn tinh và thức ăn bổ sung

nhóm thức ăn tinh và thức ăn bổ sung cho lợn rừng thì không cần quá cầu kỳ vì nhu cầu của chúng rất ít.

hiện nay các loại bột các loại ngũ cốc, các loại khô dầu, các loại phụ phẩm của công nghệ giết mổ gia súc, gia cầm như bột xương, bột máu, bột .thịt xương, bột đầu cá, đầu tôm thì có thể làm thức ăn cho chúng được. tùy vào công thức phối trộn thức ăn mà đảm bảo lượng thức tinh bột cho lợn rừng phù hợp.

3. cây thảo dược (để phòng bệnh)

mặc dù lợn rừng có sức đề kháng rất cao nhưng thực tế ngoài tự nhiên chúng đã thìm đến các loại cây cỏ thảo dược để ăn. cây thảo dược ngoài tự nhiên nhiều, lợn rất thông minh sẽ tự biết cách chữa bệnh cho mình. trong điều kiện nuôi nhốt thì bà con nên bổ sung cây thuốc nam vào bữa ăn bình thường cho lợn để phòng bệnh.

cây thuốc như lá phổ sâm, lá phèn đen, lá nhọ nồi lợn lớn sẽ ăn trực tiếp được. lợn con thì cần giã lấy nước và cho uống thì nhanh khỏi hơn.

lợn rừng ăn gì? các loại thức ăn cho lợn rừng. cách cho lợn rừng ăn

cách cho lợn rừng ăn

cách cho lợn rừng ăn cũng rất đơn giản. hầu như với thức ăn thô thì cứ bỏ vào chuồng cho chúng nhặt ăn tự nhiên.

chú ý nên căn chỉnh lượng thức ăn để tránh thừa, lợn dũi, dẫm nát rất bẩn và ô nhiễm chuồng nuôi. có thể bỏ vào máng ăn được thì cũng tốt nhưng đặc tính của lợn rừng khá tinh nghịch, chúng thích ăn ở dưới đất hơn. với cám pha trộn thì pha đặc và đổ vào chậu để sẵn trong chuồng.

có nên cho lợn rừng ăn cám công nghiệp không?

không ít cơ sở chăn nuôi băn khoăn có nên cho lợn rừng ăn cám công nghiệp không?

không nên cho lợn rừng ăn cám công nghiệp, vì sẽ khiến cho nuôi lợn rừng thành lợn thường, chất lượng thịt giảm, giá thành không cao. người tiêu dùng ưa chuộng lợn rừng vì chất lượng thịt thơm ngon, thiên nhiên, không cám không thuốc. vì vậy cho lợn rừng ăn cám công nghiệp và bán với giá của lợn rừng “xịn” là lừa dối người tiêu dùng, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trong tới thương hiệu “lợn rừng” nói chung

việc phối trộn thức ăn công nghiệp đòi hỏi người chăn nuôi phải có hiểu biết kiến thức về công thức phối trộn để đảm bảo tỉ lệ phù hợp với lợn con, lợn trưởng thành.

lợn mẹ khi sinh sản có thể bổ sung được cám công nghiệp lượng vừa phải để có sức đề kháng tốt. nhưng khuyến cáo vẫn là cho ăn với lượng rất ít vì thức ăn chủ yếu của chúng là thô xanh. bà con nên có phương pháp trồng và chăm sóc cây rau xanh phù hợp với sở thích của lợn rừng để cho lợn ăn vừa đảm bảo hiệu quả lại tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: