Just another WordPress site

Lo lắng bệnh viêm da nổi cục tái bùng phát

Bệnh viêm da nổi cục tái bùng phát

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, từ cuối tháng 1/2022 đến nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn bò đã tái bùng phát ở Bình Định khiến người chăn nuôi vô cùng lo lắng. Bò bị mắc bệnh VDNC đầu tiên trong năm nay được ghi nhận vào ngày 20/1, từ đó đến nay đã xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương.

Tính đến nay,  tổng số trâu bò mắc bệnh trên địa bàn Bình Định là 240 con, trong đó có 75 con đã khỏi bệnh và còn 146 con đang được điều trị, 13 con đã chết. Bệnh tái phát lần này chủ yếu trên bê từ 2 – 5 tháng tuổi. Số bê này được sinh ra từ những bò mẹ chưa được tiêm phòng trong năm 2021.

Toàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) có 9.323 con bê nghé thuộc diện diêm phòng, đến nay, đã tiêm phòng được gần 6.000 con. Ảnh: V.Đ.T.

Toàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) có 9.323 con bê nghé thuộc diện diêm phòng, đến nay, đã tiêm phòng được gần 6.000 con. Ảnh: V.Đ.T.

Bệnh VDNC tái phát trong đầu năm nay được ngành chức năng nhận định có mức độ lây lan chậm hơn so với năm 2021. Tuy nhiên, Sở NN-PTNT Bình Định đã không chủ quan, cấp tốc giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tập trung rà soát số lượng đàn bê, nghé chưa được tiêm phòng để tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng.

Sau khuyến cáo của ngành chức năng, người chăn nuôi ở Bình Định đã bảo vệ tài sản của mình bằng cách tự tiêm phòng cho đàn trâu bò để phòng bệnh. Đến nay, người chăn nuôi ở huyện Phù Cát đã tiêm được 3.025 con, huyện Vân Canh ứng 4.000 liều vacxin và đã cấp phát 3.000 liều cho xã Canh Vinh, nơi bệnh VDNC đang tái bùng phát để tiêm phòng cho đàn trâu bò trên địa bàn. Riêng huyện Phù Mỹ đã lập kế hoạch tiêm phòng, trong đó tập trung tiêm phòng cho bê sinh từ bò mẹ chưa tiêm phòng trong năm 2021.

Song song với việc tiêm phòng, chính quyền và ngành chức năng các địa phương ở Bình Định đang khẩn trương hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại; chăm sóc đàn trâu bò đảm bảo chế độ dinh dưỡng; giữ ấm chuồng trại trong các đợt mưa lạnh để phòng bệnh cho vật nuôi.

Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, ngay khi có thông tin bệnh VDNC tái bùng phát trên đàn bò trên địa bàn, UBND huyện Phù Mỹ đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương khoanh vùng, rà soát và dập dịch diện hẹp; tuyên truyền người dân chủ động phối hợp với thú y cơ sở thực hiện tiêm phòng đầy đủ.

Người dân chủ động báo cho thú y

Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Phù Mỹ, ý thức về bảo vệ tài sản của người chăn nuôi ở đây đã được tăng cao, do đó, ngay khi có thông tin dịch bệnh VDNC tái bùng phát trở lại, người dân đã chủ động báo với thú y cơ sở để tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Ngành nông nghiệp Bình Định vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng để hạn chế tối đa gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: V.Đ.T.

Ngành nông nghiệp Bình Định vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng để hạn chế tối đa gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: V.Đ.T.

“Toàn huyện Phù Mỹ có 9.323 con bê nghé thuộc diện tiêm phòng, đến nay, đã tiêm được gần 6.000 con. Song song đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp rà soát tổng đàn trâu bò đã tiêm trong năm 2021 để xây dựng kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho năm 2022 vào kỳ tiêm phòng trong tháng 5 tới đây”, ông Hồ Ngọc Chánh cho hay.

Trong năm 2021, ông Đặng Văn Đức ở thôn An Tường, xã Mỹ Lộc (huyện Phù Mỹ) có đàn bò của gia đình đều dính bệnh VDNC. May mắn nhờ sự hướng dẫn cách điều trị của ngành chức năng nên không con bò nào của ông bị chết, sau đó đều được chữa khỏi.

Rút kinh nghiệm từ đợt dịch năm ngoái, đầu năm nay, ông đã đăng ký với lực lượng thú y cơ sở tiêm phòng cho 5 con bê nghé mới sinh, đảm bảo đàn bò 13 con của ông đều được tiêm vacxin, đồng thời ông Đức thực hiện vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của ngành chức năng. “Cán bộ thú y ở địa phương rất quan tâm và sâu sát với người chăn nuôi, do đó chúng tôi an tâm thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch của ngành chức năng”, ông Đức chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, trong phòng chống bệnh VDNC trên đàn trâu bò, việc tiêm phòng là giải pháp phòng chống bệnh tốt nhất. Bệnh VDNC là bệnh do virus gây ra, do dó, chỉ có tiêm phòng đầy đủ mới kiểm soát được dịch bệnh. Minh chứng là số trâu bò đã tiêm phòng trong năm 2021 hiện nay đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Bệnh viêm da nổi cục tái phát trong năm nay chủ yếu trên đàn bò mẹ chưa được tiêm phòng trong năm 2021. Ảnh: V.Đ.T.

Bệnh viêm da nổi cục tái phát trong năm nay chủ yếu trên đàn bò mẹ chưa được tiêm phòng trong năm 2021. Ảnh: V.Đ.T.

Hiện nay, dịch bệnh VDNC cũng chỉ xảy ra với số bê nghé chưa được tiêm phòng. Do đó, từ đây cho đến hết ngày 10/3, các địa phương phải rà soát toàn bộ đàn bê nghé chưa được tiêm phòng, vận động người chăn nuôi đăng ký với thú y cơ sở để triển khai tiêm phòng cho số bê nghé này.

“Các địa phương cần tích cực, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Hiện, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT xuất cấp 10 tấn hóa chất tiêu độc sát trùng. Hộ chăn nuôi không nên chủ quan, mà cần chủ động đăng ký tiêm vacxin, phối hợp với lực lượng thú y cơ sở và chính quyền khi phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý”, ông Diệp khuyến cáo.

“Ngành nông nghiệp Bình Định đang phối hợp với các địa phương rà soát số lượng bò chưa tiêm phòng; vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng để hạn chế tối đa gia súc mắc bệnh VDNC. Dịch bệnh năm nay xuất hiện sớm so với năm ngoái. Ngoài đã xuất cấp 10 tấn thuốc khử trùng cho các địa phương, Sở NN-PTNT Bình Định còn đẩy mạnh công tác tiêm phòng, đặc biệt là tiêm phòng đối với đàn bê sinh ra chưa được tiêm, cố gắng đến ngày 10/3 số lượng bò chưa được tiêm vacxin sẽ được tiêm xong”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định thông tin.