Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi trăn con. thức ăn cho trăn con theo từng giai đoạn


nuôi trăn để lấy thịt và da đang là hướng đi của nhiều hộ trăn nuôi hiện nay. nuôi trăn có thể cho thu hoạch sau 1-2 năm chăm sóc, chi phí nuôi rẻ mà giá bán lại cao, ổn định. tuy nhiên để nuôi trăn thành công bà con phải học hỏi nhiều kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật chăm sóc trăn con khi mới sinh để tránh thất thoát vốn tự có.

kỹ thuật nuôi trăn con. thức ăn cho trăn con từ 1 - 2 - 3 tháng tuổi

i. kỹ thuật nuôi trăn con chi tiết

trăn con khi mới sinh ra còn rất yếu ớt, dễ bị môi trường tác động gây chết. ngoài tự nhiên, trăn con được trăn mẹ ủ ấm, chăm sóc thì sức đề kháng sẽ tốt hơn. trong nuôi nhốt thì trăn con sẽ được tách mẹ để chăm sóc riêng nên bà con phải hết sức chú ý. từng giai đoạn của trăn con sẽ cách chăm sóc khác nhau. cụ thể như sau:

1. giai đoạn trăn con 1 tháng tuổi

trăn con khi mới sinh vì tách mẹ, không được mẹ ủ ấm nên bà con cần cho chúng vào chuồng úm như gà con, vịt con hoặc phải chuồng vách kín, có lưới để tránh trăn con bò ra ngoài. sưởi ấm cho trăn con bằng đèn 40-60w. thời gian sưởi ấm phải được thắp cả ngày lẫn đêm, ít nhất 1 tuần lễ. tùy vào diện tích chuồng úm mà sử dụng số lượng bóng đèn phù hợp, miến sao nhiệt độ từ 28 – 30°c.

thời gian 1-2 tuần sau khi trăn con ra đời thì không cần cho trăn ăn vì chúng có túi noãn hoàng dự trữ trong bụng. cảm giác đói bụng và bắt đầu tập ăn thức ăn như trăn lớn khi chúng lột da lần đầu tiên và bà con tiến hành đút thức ăn.

trăn con rất háu ăn và chúng có thể trở nên hung dữ khi đói. nếu nhiều trăn con thì bà con nên tách chúng mỗi con một chuồng để chăm sóc tốt hơn, tránh trường hợp khi trăn con đói thì con lớn nuốt con bé rất nguy hiểm. thời gian đầu mới tập ăn này là các thứ thịt xay nhuyễn như thịt bò, thịt heo, thịt gà vịt … bà con nên bắt từng con ra, dùng xilanh đút cho trăn con no nê thì thôi.

muốn trăn con nhanh lớn thì trộn thêm sữa vào cho trăn. những ngày đầu cho ăn ngày 1 bữa sau dãn ra vài ngày mới cho ăn. nhìn chung tùy vào kinh nghiệm của người nuôi để phán đoán tình trạng của trăn. nếu trăn con háu đói có thể tăng tần suất bữa ăn cho chúng trong tuần để đảm bảo chúng lớn nhanh.

2. giai đoạn trăn 2 tháng tuổi

sau 1 tháng chăm sóc tốt, thức ăn giàu dinh dưỡng trăn con lớn rất nhanh, khối lượng gấp đôi lúc chúng mới sinh ra. lúc này người nuôi không cần vất vả xay thức ăn nữa mà chúng lanh lẹn, có thể đớp mồi tốt.

thức ăn của chúng lúc này vẫn là thịt quen thuộc nhưng chỉ cần bằm hay xắt vụn thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vô đĩa để chúng tự tìm đến ăn. cho trăn con ăn tuần hai lần, mỗi lần khoảng 20 -30 phút là xong vì khi đói mà gặp mồi chúng sẽ lao tới táp lia lịa nên rất mau no.

thức ăn thừa cần dọn sạch, để lại thì trăn cũng thờ ơ. lưu ý nên cho trăn con ăn đa dạng thịt gia súc, gia cầm để chúng không kén ăn, đề phòng khi khan hiếm thực phẩm.

3. giai đoạn 3 tháng tuổi

đến tháng thứ 3 trăn con gần như đã trưởng thành, bộ máy tiêu hóa đã khỏe. lúc này thức ăn không cần xé nhỏ, băm nhỏ nữa mà trực tiếp cho chúng ăn chuột bạch, cút con, gà con, vịt con … (gà vịt mới nở bị loại thải từ các lò công nghiệp để giảm chi phí giá thành). bà con nên chuẩn bị thức ăn vừa miệng của chúng để trăn con dễ nuốt hơn.

thời gian trăn con từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng là đã ăn thành thạo rồi, bà con có thể bán làm trăn giống cho nhưng ai có nhu cầu mua.

kỹ thuật nuôi trăn con. thức ăn cho trăn con từ 1 - 2 - 3 tháng tuổi

ii. cung cấp thức ăn sạch cho trăn con

ngoài tự nhiên, trăn có sức đề kháng rất tốt nên chúng có thể ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau. chính vì vậy, khi nuôi nhốt bà con cũng cần chú ý cung cấp thức ăn đầy đủ, đa dạng ngay từ khi trăn còn bé. các loại thức ăn phổ biến, dễ kiếm như chuột bạch, cút con, gà con, vịt con … (gà vịt mới nở bị loại thải.

khi trăn lớn chúng thích ăn thức ăn còn cử động,nếu muốn cho ăn thức ăn vừa mới chết thì phải luyện tập bằng cách treo thức ăn đung đưa trước mặt chúng để chúng đớp mồi.

với trăn con, người nuôi phải đặc biệt chú ý cho ăn đồ ăn tươi, sống và sạch sẽ. không cho ăn động vật đã chết lâu, đã sình, thức ăn ôi thiu vì sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trăn, khiến trăn bị bệnh.

iii. phòng trị các bệnh thường gặp ở trăn con

mặc dù trăn rất khỏe nhưng chúng hay mắc bệnh như:

  1. sưng phổi: nhất là trăn con không được ủ ấm mới sinh. biểu hiện là bỏ ăn, chán ăn. phải sử dụng kháng sinh để điều trị.
  2. táo bón nếu cho ăn không khoa học. điều trị bằng cách bơm thuốc vào hậu môn hoặc phải dùng tay móc phân cứng ra, cho ăn thức ăn nhuận tràng.
  3. ký sinh trùng như giun sán khiến trăn còi cọc, chậm lớn phải dùng thuốc tẩy giun.
  4. ký sinh trùng ngoài da như ve trăn bám trên da, hút máu phải diệt ve, bôi thuốc sát trùng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: