Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt. thức ăn cho tôm thẻ chân trắng


tôm thẻ chân trắngloài thủy sản có nguồn dinh dưỡng cao và là món ăn phổ biến trong mâm cơm của người việt. tùy vào điều kiện tự nhiên và kinh tế mà bà con có thể áp dụng nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khác nhau như nuôi trong ao, hồ thông thường, nuôi thương phẩm công nghiệp, nuôi thâm canh hay nuôi bán thâm canh,… tuy nhiên, dù chọn hình thức nào bà con cũng cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng để đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất.

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

cách làm ao nuôi

ao nuôi tôm thẻ chân trắng có thể là hình vuông, chữ nhật hay tròn. có nguồn nước sạch, độ ph phải đạt từ 6 trở lên. diện tích phù hợp trung bình 5.000 m2.

trang bị hệ thống quạt tạo dòng chảy để tăng lượng oxy cho tôm, tạo dòng chảy và thu gom chất thải.

cũng giống như nuôi các loài thủy sản khác, trước khi thả tôm nuôi, bà con cần cải tạo ao nuôi: tháo sạch nước trong ao nuôi, phơi ao từ 7 – 10 ngày , cho nước vào để tiêu độc khử trùng ao bằng vôi sống ngâm ao trong 4 – 5 ngày. tiến hành rửa ao: xả hết nước có vôi sống, bơm vào xả ra thêm 2 lần nữa. sau đó, cho nước vào ao với độ sâu 1,8 – 2,2 m. bà con bắt buộc phải thực hiện bước này nếu không muốn con tôm của mình mắc bệnh sau này.

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

cách chọn và thả giống tôm thẻ

chọn giống

bà con nên chọn những nơi cung cấp giống có uy tín, có nguồn gốc tôm bố mẹ rõ ràng và nếu có thể bà con nên đem tôm giống đi xét nghiệm để loại những bệnh phổ biến trên tôm.

chọn con giống có kích thước đồng đều, lanh lẹ, thân dài (khoảng 1 cm).

thả giống

trước khi thả giống, bà con nên ngâm các bọc tôm giống trong nước ao nuôi khoảng 15 phút để cân bằng nhiệt độ và giúp tôm thích nghi dần với môi trường mới.

thời điểm thả tôm tốt nhất là lúc sáng sớm hoặc chiều mát (tránh ánh nắng mặt trời).

mật độ thả giống từ 80 – 100 con/m2.

chăm sóc và theo dõi ao tôm

chăm sóc

cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp ngay sau khi thả giống 1 ngày. thức ăn phải đảm bảo chất lượng, số lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm nuôi.

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

khẩu phần ăn phù hợp bà con có thể áp dụng:

* lưu ý:

2 tuần sau khi thả giống cho đến khi thu hoạch, cần sử dụng các sản phẩm thuốc thú y thủy sản trong danh mục thuốc được phép lưu hành theo quy định để phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, gan và cung cấp các vitamin, khoáng viên với 1 lượng cần thiết giúp tôm nuôi tăng cường sức đề kháng.

sau khi phối trộn, loại thức ăn bổ sung nay được bao bọc bởi 1 trong các loại như dầu mực, dầu cá hoặc các sản phẩm thương mại có tính năng kết dính khác. liều dùng từ 15 – 20 gr/kg thức ăn.

theo dõi ao tôm

quản lý môi trường ao nuôi đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì con tôm rất nhạy cảm với môi trường sống.

cần hạn chế những biến động bất lợi của môi trường để tạo điều kiện cho tôm nuôi có sức đề kháng tốt, chống chọi được với mầm bệnh để sinh trưởng và phát triển tốt.

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

trong quá trình nuôi tôm, việc phòng bệnh cho tôm là vô cùng quan trọng, còn trị bệnh là giải pháp cuối cùng của tình thế. cách phòng ngừa như sau: