Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi ngỗng thịt. thức ăn cho ngỗng thịt. cách làm chuồng nuôi ngỗng,…


ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh lại cho thịt ngon, thơm và quan trọng là mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều hộ chăn nuôi ưa chuộng. nuôi ngỗng có nhiều thuận lợi vì đặc thù là loài ăn tạp nhưng thức ăn cho ngỗng nuôi thịt chủ yếu là rau cỏ, ít cần đến lương thực nên kỹ thuật nuôi cũng tương đối đơn giản. ngỗng có khả năng tăng trọng rất nhanh. sau 3 – 4 tháng, ngỗng thường đạt trọng lượng 4 – 4.5kg, các giống ngỗng ngoại có thể lên tới 4.5 – 5kg. dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con chi tiết kỹ thuật nuôi ngỗng thịt: cách chọn ngỗng giống, thức ăn cho ngỗng theo từng giai đoạn, cách làm chuồng nuôi ngỗng thịt và phòng bệnh cho đàn ngỗng. 

những năm gần đây, nhu cầu ngỗng thịt cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên thị trường rất lớn, thương lái tìm đến tận nhà để thu mua. đây là ngành chăn nuôi có rất nhiều tiềm năng phát triển. tuy nhiên để ngỗng lớn nhanh, cho thịt chất lượng và nhất là thu được hiệu quả kinh tế cao nhất, bà con có thể tham khảo kỹ thuật chăn nuôi ngỗng cho năng suất cao được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

kỹ thuật nuôi ngỗng cho năng suất cao

chọn ngỗng giống

có thể liệt kê một vài giống ngỗng cao sản như: ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân cao. tùy thuộc vào nhu cầu của từng hộ chăn nuôi để lựa chọn loại giống phù hợp. nếu muốn nuôi ngỗng đàn, bà con nên chọn những con ngỗng xám hoặc vằn, chân to vì chúng đi khỏe và chịu khó kiếm ăn. ngỗng giống tốt là những con ngỗng nở đúng ngày, đạt khối lượng cơ thể từ 85 – 100g/con. khi ngỗng mới nở, bà con chọn những con có bộ lông bóng mịn, mắt sáng, đi lại vững vàng nhanh nhẹn, ăn uống bình thường, lỗ hậu môn gọn khô. tốt nhất bà con nên chọn mua những nguồn giống chuẩn, với giống bố mẹ đều được kiểm tra dịch bệnh gia cầm, được bổ sung chất dinh dưỡng trước thời kỳ sinh sản.

quá trình chăn nuôi ngỗng được chia thành 3 giai đoạn, tương ứng với các khoảng thời gian sinh trưởng của ngỗng: giai đoạn nuôi (gột) ngỗng con (dưới 1 tháng tuổi), giai đoạn nuôi ngỗng dò thịt (trên 1 tháng đến 2 tháng rưỡi) và giai đoạn vỗ béo ngỗng (12 – 15 ngày trước lúc xuất chuồng). với mỗi giai đoạn, ngỗng cần được chăm sóc dưới các điều kiện chuồng trại và thức ăn khác nhau.

>> tham khảo bài viết: giá ngỗng thịt và ngỗng giống hiện nay

giai đoạn nuôi (gột) ngỗng con

cách làm chuồng trại nuôi ngỗng con

giai đoạn này do khả năng điều tiết thân nhiệt kém nên ngỗng không chịu được rét, cần được sưởi ấm thường xuyên. đây là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp ngỗng con có sức đề kháng tốt. bà con nên nhốt ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0.8 – 1m, che chắn cẩn thận, sử dụng lò sưởi hoặc bóng điện vừa để thắp sáng vừa để sưởi ấm. tuần đầu, nhiệt độ chuồng quây nên giữ ở mức 32 – 350c, các tuần sau có thể giảm dần nhiệt độ: tuần thứ hai 27 – 290c, tuần thứ ba 25 – 270c, tuần thứ tư 23 – 250c.

bà con lưu ý, nếu muốn sử dung than hoặc trấu để sưởi cho ngỗng thì phải thiết kế lối thoát cho khói, tranh ngỗng con bị ngạt bởi thiếu ôxi và ngộ độc khí than. có một cách nhận biết ngỗng có đủ ấm hay không rất đơn giản: nếu ngỗng thiếu nhiệt bị lạnh sẽ nằm đè lên nhau thành từng đống, nếu ngỗng quá nóng sẽ tránh xa nguồn nhiệt, nếu nhiệt độ vừa đủ thì ngỗng đi lại ăn uống bình thường. ngoài cần được sửa ấm, ngỗng cũng là loài thích hoạt động dưới ánh sáng, bà con nên bật bóng đèn chiếu sáng cho ngỗng 24/24h với những ngày đầu, và 18 – 20h ở các tuần tiếp theo.

mật độ đàn nuôi

chuồng gột ngỗng con cần đảm bảo mật độ nhiều nhất 10–15 con/m2 với ngỗng dưới 7 ngày tuổi, 6–8 con/m2 với ngỗng trên 7 ngày và dưới 1 tháng tuổi.

giai đoạn nuôi ngỗng dò thịt

cách làm chuồng trại

giai đoạn này, việc đầu tư hệ thống chuồng nuôi ngỗng đơn giản hơn rất nhiều. bà con chỉ lưu ý một điều rằng do ngỗng là loài vật thích chạy nhảy tắm nắng nên không gian chuồng phải quây theo kiểu mở: chuồng phải thoáng, có nhiều ánh sáng và có khoảng sân rộng. việc xây dựng chuồng nên tận dụng các vật liệu tự có với hệ thống mái che đủ mát khi nắng mưa. chuồng có thể xây trên khu đất cao có cây xanh che mát, nền chuồng không cần đổ bê tông. chuồng phải quây xung quanh bằng dây thép vững chắc để ngăn ngỗng bay và chạy ra ngoài.

mật độ đàn nuôi

phụ thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi hộ chăn nuôi để quy định mức độ nuôi trong đàn. thông thường một công lao động có thể chăn thả được đàn 100- 120 con/đàn/người. ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông, từ vài chục con đến vài trăm con. lứa tuổi của ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc.

giá mua bán ngỗng thịt và ngỗng giống. các loại ngỗng giá trị kinh tế cao

thức ăn cho ngỗng

mỗi giai đoạn như đã liệt kê ở trên cần có lượng thức ăn và dinh dưỡng phù hợp để ngỗng phát triển nhanh nhất và có chất lượng thịt tốt nhất. cách phối trộn thức ăn cho ngỗng bà con có thể tham khảo tại bài viết chi tiết >> thức ăn cho ngỗng theo từng giai đoạn phát triển

cách phòng bệnh cho đàn ngỗng

nuôi ngỗng tuy không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhưng khi nuôi với số lượng lớn, có thể ngỗng sẽ mắc phải một số chứng bệnh làm thiệt hại đến đàn ngỗng, do vậy bà con cần lưu ý các bệnh thường gặp ở ngỗng như:

để phòng tránh các bệnh thường gặp ở ngỗng như trên, bà con cần làm vệ sinh chuồng trại thật chu đáo, đảm bảo chuồng đúng tiêu chuẩn. các dụng cụ ăn uống cũng cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian, nhất là khi có dịch bệnh xảy ra. bà con không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngỗng. ðịnh kỳ, các đàn ngỗng đều phải được tiêm vaccine phòng bệnh theo các giai đoạn.