Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi gà thịt nhốt chuồng. thức ăn nuôi gà thịt nhốt chuồng nhanh lớn


các giống gà từ xưa đến nay vẫn luôn là giống gia cầm quan trọng, gắn liền với đời sống nhân dân việt nam. thịt gà không chỉ là thức dâng trong các lễ nghi truyền thống của dân tộc. chúng còn là một món ăn bổ dưỡng, vừa mang phong vị dân dã thôn quê, vừa đậm chất sơn hào thượng hạng rất được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, béo, bùi mà không ngấy. nắm bắt được nhu cầu sử dụng thịt gà ngày càng cao của xã hội, nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn mở trang trại để nuôi gà lấy thịt. vậy làm thế nào để nuôi gà thịt nhốt chuồng đúng cách, hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo những kĩ thuật nuôi gà thịt nhốt chuồng dưới đây.

kỹ thuật nuôi gà thịt nhốt chuồng. thức ăn nuôi gà thịt nhốt chuồng

những yếu tố kĩ thuật cần lưu ý khi nuôi gà thịt nhốt chuồng

ở nước ta, gà thường được nuôi thả rong trong vườn nhà, giúp cho gà có được sự phát triển rất tự nhiên, thuần túy, cho chất lượng thịt rất ngon. tuy nhiên để phát triển gà thả vườn với quy mô lớn là một khó khăn rất lớn, nhất là khâu chăm sóc, phòng dịch, ứng phó với khí hậu,…bên cạnh đó, xã hội phát triển, diện tích đất thu hẹp dần buộc bà con phải nuôi gà trong không gian nhốt chuồng thay vì thả vườn truyền thống. khi nuôi nhốt chuồng, để gà cho chất lượng thịt tốt và ngon như gà thả vườn, đưa đến nguồn thu nhập cao, bà con cần phải chú ý đến những yếu tố sau:

làm chuồng nuôi gà thịt

cách làm chuồng nuôi gà thịt khá dài nên triệu phú nông dân đã tách thành một bài riêng. mời bà con tham khảo tại đây – https://www.trieuphunongdan.com/cach-lam-chuong-nuoi-ga-thit/

chọn giống gà thịt nhốt chuồng

bên cạnh yếu tố chuồng trại, khâu chọn giống chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong chăn nuôi gà thịt nhốt chuồng.

để nuôi gà lấy thịt, bà con có thể chọn những giống gà như gà đông tảo, gà nòi lai, gà tam hoàng, gà tàu vàng hoặc gà phượng,…tuy nhiên, dù là giống gà gì thì cũng chỉ được phép nhập gà giống ở những trại giống uy tín, có giấy phép cung cấp giống. khi chọn giống cần lưu ý:

– chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông mịn, chân mập, da chân săn chắc, không bị hở rốn để đảm bảo lứa gà lớn nhanh, mẫu mã đẹp và thịt ngon.

– không chọn những con bị khoèo chân, cánh xệ, hở rốn hoặc có vòng thâm đen quanh rốn vì chúng thường có khả năng mắc bệnh cao, lại chậm lớn.

>> tham khảo thêm bài viết: các giống gà ta (gà nội địa) có giá trị kinh tế cao hiện nay 

kỹ thuật nuôi gà thịt nhốt chuồng. thức ăn nuôi gà thịt nhốt chuồng

thức ăn cho gà thịt nhốt chuồng

để đảm bảo chế độ ăn uống cho gà, bà con nên chuẩn bị sẵn hai loại máng ăn: máng cho gà con (dùng cho gà dưới 15 ngày tuổi) và máng treo (cho gà trên 15 ngày tuổi). bà con có thể cho gà sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc các phụ chế sản phẩm nông nghiệp như thóc dẹt, gạo tấm, ngô,…miễn sao cho đảm bảo đủ năng lượng, đạm, khoáng, vitamin để gà phát triển. với các máng treo hình trụ (50 con/máng) chứa đầy thức ăn sẽ đủ cho gà dùng trong 1 ngày 1 đêm, đến sáng bà con kiểm tra và đổ thức ăn thừa trong máng đi rồi thay mới cho gà.

nước uống cho gà uống phải sạch và luôn đảm bảo đầy đủ. các máng nước bố trí xen kẻ với các máng ăn để tiện cho việc uống nước của gà. máng có thể đặt giữa nền hoặc treo lên tùy theo ý thích của bà con.

cách chăm sóc

để gà phát triển tốt, cần một chế độ chăm sóc phù hợp. bà con phải điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi thường xuyên dựa vào các đèn úm. nếu gà nằm tụ lại quanh bóng đèn thì gà đang bị lạnh, nếu tản xa bóng đèn là bị nóng, nằm tụ góc là bị gió lùa và chỉ khi chúng đi lại tự do trong chuồng thì khi đó nhiệt độ chuồng nuôi mới ở ngưỡng thích hợp.

phải luôn đảm bảo ánh sáng trong chuồng nuôi, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên, về đêm thì cần thắp đèn chiếu sáng cho gà ăn tự do.

bên cạnh đó, bà con phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại. bà con nên rải một lớp trấu trên nền chuồng, khi phân gà lẫn vào với trấu sẽ dễ quét dọn hơn. mặt khác có thể ủ lớp trấu và phân gà này để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

đặc biệt, bà con cần thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắc – xin phòng bệnh cho đàn gà để tránh những bệnh do vi trùng gây ra. tuyệt đối không nuôi nhiều lứa gà trong một chuồng nuôi, và khi nuôi lứa gà mới cần khử trùng chuồng nuôi sạch sẽ.

kỹ thuật nuôi gà thịt nhốt chuồng. thức ăn nuôi gà thịt nhốt chuồng

những ưu điểm của mô hình nuôi gà thịt nhốt chuồng

nuôi gà thịt nhốt chuồng đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. khi nuôi gà nhốt chuồng bà con chủ động được rất nhiều yếu tố như chuồng trại, phòng dịch, dễ dàng ứng phó với các yếu tố tự nhiên như nắng nóng, mưa bão,…giúp đàn gà phát triển nhanh, mạnh, chất lượng cao, năng suất tốt.

trên đây chính là một số kinh nghiệm nuôi gà thịt nhốt chuồng cơ bản giúp những bà con có nhu cầu sớm có thể phát triển mô hình của mình, vươn lên làm giàu, cải thiện đời sống gia đình. nếu sợ rủi ro hoặc hạn chế về nguồn vốn bà con có thể nuôi quy mô nhỏ rồi dần dần phát triển lớn hơn.

>> tham khảo thêm bài viết: kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả