Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả


gà thả vườn luôn rất được người tiêu dùng yêu thích nhờ chất lượng thịt ngon, dai và an toàn hơn so với nuôi nhốt công nghiệp. tuy nhiên, mô hình nuôi gà thả vườn được đánh giá là không năng suất bằng nuôi nhốt và khó quản lý đàn, khiến tỉ lệ hao hụt cao. bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà thả vườn đạt năng suất cao, đã được áp dụng thành công tại nhiều trang trại gà lớn trên cả nước.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả

kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả

thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn

về cơ bản, mô hình nuôi gà thả vườn không cần chuồng quá cầu kỳ. chỉ cần đảm bảo chắc chắn, che mưa tốt để gà có chỗ trú vào ban đêm. chuồng nên đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sau:

khu vực vườn chăn thả

bà con nên chọn bãi đất trồng có nền cứng, xung quanh có nhiều cây có tán rộng để che bóng mát cho gà. bên trong vườn chăn thả bà con có thể trồng thêm một số loại rau hoặc cả để làm thức ăn thêm cho gà.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả

bãi đất trống nên rộng rãi để gà thoải mái tìm thức ăn và vận động. bãi này tối thiểu phải đảm bảo 0,5 – 1 m2/con gà trưởng thành. bãi chăn thả này phải được san phẳng, dễ thoát và thấm nước, không có vũng nước đọng. bà con cũng không nên làm rơi vật lạ không phải thức ăn vào trong bãi chăn thả này, cuối này nên vệ sinh lại bãi như thu dọn thức ăn thừa, lông rụng.

vệ sinh chuồng trại

bà con nên vệ sinh chuồng gà thường xuyên. vệ sinh và sắt khuẩn bên trong chuồng gà, dọn bụi rậm, nước đọng xung quanh khu nuôi gà. sử dụng thêm các chất sát khuẩn, sát trùng theo nhân viên thú y hướng dẫn hoặc đơn giản nhất là dùng vôi bột. hàng ngày bà con kiểm tra lại máng ăn máng uống của gà, nếu thấy hết thì bổ sung nếu thừa thì nên thu gom lại không nên để gà ăn thức ăn thừa từ ngày này sang ngày khác.

việc cho gà ăn thức ăn thừa qua ngày ban đầu có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng lâu ngày sẽ khiến gà mắc bệnh thậm chí chết hàng loạt, gây tổn hại nghiêm trọng.

chọn gà giống khỏe mạnh

kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả

thức ăn cho gà thả vườn theo từng giai đoạn

giai đoạn dưới 20 ngày tuổi

lúc này gà còn nhỏ, lượng ăn chưa nhiều bà con có thể mua cám gà, thức ăn cho gà tại các cửa hàng thức ăn chăn nuôi. thức ăn rải vào khay nên mỏng, đều và dày không quá 1cm. tần suất cho ăn vào khoảng 3 – 4 giờ/lần. nếu thấy gà chưa ăn hết thức ăn bà con cũng nên thay mới thức ăn đó đi.

nước uống nên dùng máng nước loại 2l kê cao hơn mặt chuồng khoảng 1-3 cm tùy theo độ dài cổ gà. thay nước khoảng 2 -3 lần/ngày, chú ý đừng để gà bị ướt.

kỹ thuật nuôi gà thả vườn. mô hình trang trại nuôi gà thả vườn hiệu quả

giai đoạn 20 – 42 ngày tuổi

vẫn duy trì cho gà ăn thức ăn chăn nuôi, bổ sung thêm các loại cơm, gạo, cám, rau,… để tăng dinh dưỡng cho gà

máng ăn nên dùng là loại p30, sau đó thay bằng máng p50 khi gà lớn dần. duy trì ở mật độ 30 – 40 con/máng, bổ sung và thay thức ăn mới khoảng 3 – 4 lần mỗi ngày.

máng uống nên dùng loại 4 – 8l tùy vào thời tiết, nếu mùa hè nên dùng loại máng to để tiết kiệm thời gian thay nước cho gà. lúc này gà có thể rất hoạt bát, thậm chí đánh nhau nên cần đặt máng uống vững chắc cách sàn 5cm. mật độ máng uống khoảng 100/máng.

kết luận

nuôi gà ta được đánh giá là một mô hình kinh tế đơn giản nhưng hiệu quả. nó đã xuất hiện và phát triển tại việt nam trong một thời gian dài. hy vọng với những kỹ thuật mới trên, bà con sẽ tăng năng suất, giảm tỉ lệ hao hụt, nhờ đó tối ưu được lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. chúc bà con thành công!

>> tham khảo thêm bài viết: xây dựng mô hình trang trại nuôi gà thả vườn