Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi gà sao. thức ăn cho gà sao. làm chuồng nuôi gà sao


gà sao là giống gà dễ nuôi, có giá trị thương phẩm cao hơn nhiều so với các giống gà truyền thống. hiện nay ở việt nam đã có rất nhiều hộ gia đình và trang trại thành công với mô hình nuôi gà sao. bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệt tới bà con các kỹ thuật nuôi gà sao để đạt được năng suất và lợi nhuận cao nhất.

kỹ thuật nuôi gà sao. cách nuôi gà sao khoa học cho năng suất cao

i. kỹ thuật nuôi gà sao khoa học

1. chọn gà sao giống

đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà sao để đạt năng suất cao nhất bà con cần chọn được giống gà tốt. bà con nên chọn gà 1 ngày tuổi, chọn những con gà nhanh nhẹn, lông bông và mượt, chân mập mạp, mắt tinh và sáng. bà con tránh chọn những con gà chân khoèo, mỏ vẹo, lông bết, không nhanh nhẹn.

>> tham khảo thêm bài viết: đặc điểm giống gà sao thuần chủng

2. cách làm chuồng trại nuôi gà sao

trước khi đem gà về nuôi, cần chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng, tất cả dụng cụ trong chuồng cần được khử trùng. chuồng gà sao cần đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. chuồng cần thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh. bà con có thể tận dụng chuồng gà vịt, chuồng thỏ khác cũng được. mật độ nuôi gà sao khoảng 5-7 con/m2. nếu nuôi gà giống đẻ cần phải có thêm sân đất cát hoặc sân vườn để gà tắm nắng, vận động.

kỹ thuật nuôi gà sao. cách nuôi gà sao khoa học cho năng suất cao

3. điều kiện chiếu sáng

trong vòng 3 ngày đầu, gà con cần được úm, lúc này cần chú ý bổ sung ánh sáng cho gà để gà dễ dàng tìm thấy thức ăn và nước uống. cường độ ánh sáng ít nhất phải là 30 lux hay nóng đèn công suất từ 20-45w/100m2 chuồng trại và chiếu sáng liên tục trong 24 giờ. từ ngày thứ 4 đến thứ 7 có thể giảm xuống còn 16-20 giờ/ngày.

thiết bị chiếu sáng và sưởi cho gà có thể dùng bóng đèn điện, bóng hồng ngoại hoặc bếp than bà con linh hoạt lựa chọn tùy vào điều kiện thời tiết mùa đông hay mùa hè. đồng thời quan sát phản ứng của gà với ánh sáng mà điều chỉnh cho thích hợp.

4. điều kiện độ ẩm

gà sao chỉ thích hợp với độ ẩm khoảng 60-70%. phần lớn các tháng trong năm ở việt nam thường có độ ẩm khoảng 80% vì vậy bà con lưu ý giữ cho chuồng trại của gà thật khô ráo. nhất là với gà con bà con không để gà bị ướt.

5. thức ăn cho gà sao

nuôi gà sao khá dễ dàng, nhất là thức ăn cho gà. bà con có thể dùng các loại thức ăn công nghiệp. đồng thời bà con bổ sung một số thức ăn khác cho gà như lúa, ngô, cám,… gà sao rất thích ăn các loại rau cỏ có màu xanh như: rau muống, lục bình,… thức ăn tiêu chuẩn khi nuôi gà sao là khoảng 90 – 110g/cá thể/ngày.

kỹ thuật nuôi gà sao. cách nuôi gà sao khoa học cho năng suất cao

trong 3 tuần đầu, sử dụng khay 60×80 cm/100 con gà, khay bằng tôn hoặc bằng nhựa. sau 3 tuần thay thế bằng máng dài và đảm bảo cố định máng vì gà sao hay chạy nhảy, hay hoạt động có thể làm hỏng máng ăn, khiến thức ăn bị rơi vãi tốn kém chi phí nuôi của bà con.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: gà sao ăn gì? thức ăn cho gà sao theo độ tuổi. cách cho gà sao ăn

6. nước uống và máng uống

bà con chú ý cho gà uống nước sạch, nếu pha thêm được electroleyt, vitamin c,… các chất điện giải khác thì càng tốt. cần bổ sung nhiều nước hơn vào ngày hè nóng bức để gà tăng sức đề kháng.

với máng uống nước, bà con chọn máng uống nước tự động để nước không bị rò rỉ ra nền làm ướt gà đồng thời giúp tiết kiệm công sức khi chăm sóc.

ii. phòng và trị bệnh trên đàn gà sao

nhìn chung nuôi gà sao khá dễ dàng vì gà sao có sức đề kháng tương đối tốt với điều kiện khí hậu việt nam. tuy nhiên, gà sao cũng mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh về đường ruột salmonella, thương hàn, ecoli,… nếu những bệnh này không được phát hiện, chữa trị kịp thời có thể làm lây lan ra cả đàn gà và gây chết gà hàng loạt.

vì vậy, bà con lưu ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị cho gà như ampicoli, tetracoli,… khi sử dụng bà con nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tuân thủ đúng liều lượng ghi trên bao bì sản phẩm.

kỹ thuật nuôi gà sao. cách nuôi gà sao khoa học cho năng suất cao

* lưu ý thêm, chuồng trại nuôi gà sao cần được thường xuyên vệ sinh, khử trùng. bà con cũng có thể theo dõi cập nhật quy trình và thông báo về kỹ thuật nuôi gà sao của thú ý, nhà khoa học trong ngành tại địa phương.

việc tuân thủ các kỹ thuật nuôi gà sao như trên sẽ tăng đáng kể năng suất đàn gà, nâng cao thu nhập cho gia đình. chúc bà con thành công!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: