Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. cách nuôi gà đẻ trứng nhiều


nuôi gà siêu trứng hiện là một trong những xu hướng làm giàu được bà con nông dân rất ưa chuộng. với mô hình 3.000 gà siêu trứng, với sản lượng trung bình 200 trứng/con/năm bà con sẽ thu về được mức lợi nhuận ổn định hằng năm lên đến 350 triệu. tuy nhiên, để thành công với mô hình này không phải là điều dễ dàng, cho nên trước khi bắt tay vào kế hoạch, bà con hãy tham khảo những thông tin cơ bản sau về kĩ thuật nuôi gà siêu trứng để có thể tiến hành khởi nghiệp thuận lợi nhất.

mô hình, kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. cách nuôi gà đẻ trứng nhiều

hệ thống trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi gà siêu trứng

khác hoàn toàn với mô hình nuôi gà thịt nhốt chuồng, mô hình nuôi gà siêu trứng buộc bà con phải đầu tư một khoản kinh phí rất lớn để đầu tư hệ thống cơ sở vật chất thật hiện đại, chuyên nghiệp cho trang trại của mình. trong đó bao gồm:

– hệ thống trang thiết bị cơ sở: gồm hệ thống chuồng trại kiên cố, các khu sản xuất – chế biến thức ăn, nhà kho, khu vực thu gom trứng, xử lí rác thải tách biệt nhau. trong đó, chuồng nuôi phải cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, xây bằng bêtông cốt thép, có mái che, hàng rào bao quanh, ấm vào mùa đông và mát về mùa hè. đặc biệt phải cách xa khu dân cư. nền chuồng xây bằng bê tông, trên nền chuồng phải rắc trấu làm lớp lót để gà thoải mái hơn khi di chuyển (lớp trấu này phải được rắc vôi, phun khử trùng, tiêu độc thường xuyên).

– hệ thống trang thiết bị phục vụ ăn – uống – thu gom trứng cho gà như khay thức ăn, khay nước uống và cả khay hứng trứng. nếu bà con nuôi gà theo mô hình tầng (gà sẽ được nuôi trong hệ thống các chuồng nhỏ, xếp chồng lên nhau) thì cần đầu tư thêm hệ thống các lồng gà.

– hệ thống công nghệ phục vụ cho gà như: hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống đèn úm gà (đảm bảo nhiệt độ phòng úm lên đến 30oc), hệ thống cân kiểm tra trọng lượng của gà,…

để đầu tư được mô hình hiện đại với đầy đủ tất cả các thiết bị như trên cần một số vốn không hề nhỏ, cho nên thay vì tiến hành ngay một mô hình lớn, bà con có thể tiến hành dần dần từ mô hình nhỏ để tích lũy kinh nghiệm.

mô hình, kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. cách nuôi gà đẻ trứng nhiều

chọn giống gà siêu trứng

chọn giống chính là khâu quyết định sự thành công hay thất bại của trang trại vì nó quyết định đến sản lượng trứng và hiệu quả kinh tế. trước khi mua con giống bà con cần nghiên cứu kĩ về các giống gà siêu trứng, lựa chọn ra giống gà đẻ trứng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu việt nam, ít khi mắc bệnh, giá thành phù hợp. sau đó mới chọn thời điểm mua giống. bà con có thể mua giống vào hai thời điểm:

– thứ nhất: mua gà giống con về úm. với cách này bà con sẽ giảm được khá nhiều chi phí về con giống, tuy nhiên khả năng rủi ro lại cao hơn. bởi lẽ gà con sức miễn dịch còn yếu, dễ mắc bệnh và chết.

– thứ hai: mua gà giống đang trưởng thành, thường nặng khoảng 1kg. với tuổi gà này chi phí đầu tư cho con giống sẽ cao hơn rất nhiều, tuy nhiên lại đảm bảo hơn nuôi gà úm vì lúc này gà đang phát triển, sức miễn dịch, kháng bệnh cao, mau lớn, chóng cho thu hoạch trứng.

>> tham khảo thêm bài viết: gà ai cập siêu trứng bán ở đâu. giá thịt và trứng gà ai cập hiện nay

chế độ chăm sóc gà úm

nếu bạn chọn mua gà úm, thì trong tháng đầu tiên bạn phải dùng quây úm để úm gà. quây úm có thể dùng gỗ cót ép, nhựa hoặc lưới sắt, rải trấu lên bề mặt phía trên và thắp bóng đèn úm sáng liên tục để giữ ấm cho gà. nhiệt độ dao động từ 30 – 35oc. sau tháng đầu tiên, bà con cho gà thích ứng dần với nhiệt độ tự nhiên của môi trường.

trong khoảng 15 ngày đầu, bà con nên cho gà ăn tự do các phế phẩm nông nghiệp như gạo tấm, bột ngô, khoai,…sau đó mới tiến hành cho gà ăn theo định lượng khi chúng đã lớn. trong nước uống hằng ngày của gà cứ mỗi lít bà con hòa thêm 10gr đường glucozo và 1 gr vitamin c. lượng nước phải luôn đảm bảo đầy đủ cho gà uống.

kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng

tùy theo từng giống gà cụ thể, trong khoảng từ 4 – 5 tháng tuổi gà sẽ bắt đầu đẻ trứng. trong giai đoạn này bà con phải luôn chú ý đến chuồng trại, đặc biệt là vấn đề vệ sinh, khử trùng và hạn chế tối đa người ra vào chuồng nuôi. khi cho gà ăn, máng ăn và máng uống cũng phải được khử trùng thường xuyên. thức ăn trung bình mỗi ngày của gà dao động từ 100 – 115gr thức ăn/con.

giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày. thời gian chiếu sáng cao sẽ kích thích gà đẻ nhiều trứng hơn, thường đạt 2 quả / ngày. cũng cần đảm bảo vệ sinh chuồng sạch sẽ, ngày thay nước 2-3 lần, thu gom trứng trứng thường xuyên để tránh bị dập vỡ.

từ lúc bắt đầu đẻ trứng, gà sẽ đẻ liên tục trong khoảng từ 12 – 14 tháng. sau khoảng thời gian đó bà con có thể bán gà để lấy thịt.

mô hình, kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. cách nuôi gà đẻ trứng nhiều

phòng bệnh cho gà

như đã đề cập đến ở trên, trong quá trình nuôi gà phải luôn đảm bảo khâu khử trùng, cách ly gà với thế giới bên ngoài để phòng tránh những virut có hại, bởi gà rất dễ bị nhiễm các bệnh dịch.

để đảm bảo gà an toàn trong suốt quá trình sinh sản, bà con nên đặt vị trí ổ đẻ cách nền 40 – 50 cm và tiêm phòng dịch cho gà đúng hẹn.

ngoài ra, bà con cần áp dụng một nguyên tắc chung, đó là không nuôi nhiều lứa gà cùng lúc. gà từ lúc nhập về nuôi hay xuất chuồng đều phải đồng bộ. trước khi nuôi lứa mới cần khử trùng chuồng trại trước từ 1.5 – 2 tháng.

thị trường tiêu thụ trứng

ngoài việc chăm sóc gà để có sản lượng trứng tốt, bà con cần chú ý đến vấn đề đầu ra của trang trại, đó là tìm thị trường tiêu thụ. tốt nhất bà con cần tìm hiểu trước các cơ sở đầu mối chuyên phân phối, tiêu thụ trứng, kí kết các hợp đồng cung cấp để đảm bảo đầu ra được ổn định. với mức giá 3.000đ/trứng, trong suốt thời gian gà đẻ bà con sẽ thu về mức thu nhập ổn định hằng năm.

trên đây là một trong những yếu tố cơ bản bà con cần lưu ý khi tiến hành mô hình nuôi gà siêu trứng. ngoài ra, để không gặp phải các khó khăn phát sinh trong quá trình tiến hành bà con nên học hỏi kinh nghiệm thực tế ở các trang trại lớn, tham khảo ý kiến các chuyên gia cũng như tìm hiểu thêm các khía cạnh khác như các giống gà siêu trứng, các trang trại bán giống gà siêu trứng, giá bán các giống gà siêu trứng, thức ăn cho gà, các cơ sở tiêu thụ trứng gà siêu trứng,…để có thể đạt được những thành công như mong muốn.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: