Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản năng suất cao


dế là loại côn trùng tiêu thụ thức ăn ít, sinh trưởng nhanh, sức đề kháng cao, nuôi ít rủi ro và mang lại thu nhập ổn định. mô hình nuôi dế mèn khá phổ biến rộng rãi ở các tỉnh thành nước ta hiện nay đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con chăn nuôi. bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con thông tin về mô hình nuôi dế mèn và kĩ thuật nuôi dế mèn sinh sản.

kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản. dế mèn ăn gì? phân biệt dế đực cái?

giới thiệu về mô hình nuôi dế mèn

1. mô hình nuôi dế mèn không cần diện tích lớn, chuồng trại dễ làm. nuôi dế khá đơn giản, kĩ thuật chăm sóc không phức tạp, cầu kì nhưng yêu cầu phải đúng kĩ thuật để dế sinh trưởng tốt nhất. nuôi dế không gây hôi thối, ô nhiễm và không tốn nhiều vốn đầu tư.

2. có thể nuôi dế trong thùng, chậu, hộp,…nhưng phải có nắp đậy tránh các loại thiên địch tấn công, gây hại dế. dưới đáy thùng cần có một lớp rơm để dế leo trèo.

3. thức ăn của dế chủ yếu là rau xanh, cỏ tươi, sắn, cà rốt, trái cây,…lượng thức ăn cho dế phụ thuộc vào lứa tuổi. dế ít uống nước nhưng phải đảm bảo lượng nước cho dế bằng cách phun sương hằng ngày quanh khu vực nuôi.

4. quá trình nuôi dế trải qua 4 lần lột xác, cần cách ly dế sau mỗi quá trình để dế có không gian hồi phục và thời gian ổn định lại sức khỏe. dế 60 ngày tuổi là trưởng thành, bắt đầu sinh sản 9 (kỹ thuật nuôi dế sinh sản xem tại phần tiếp theo của bài viết).

5. dế thu lợi nhuận ổn định từ 200.000đ-250.000đ/1kg.

kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

sau đây là quy trình kĩ thuật nuôi dế mèn sinh sản hiện nay:

+ phân biệt dế cái:

dế cái cánh màu đen, bóng mượt, bụng to hơn dế đực; dế cái không kêu được. dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi giống cái kim khâu quần áo. khi chọn dế cái sinh sản nên chọn những con mạnh khỏe, lanh lợi.

+ chu kỳ sinh trưởng của dế:

dế mẹ thụ tinh xong sẽ đẻ trứng, trứng được 10-12 ngày sẽ nở. nuôi dế từ khi nở tới khi thu hoạch khoảng 40-45 ngày. dế trưởng thành và bắt đầu sinh sản khi đạt 50-55 ngày tuổi.

+ dụng cụ và quy trình nuôi dế sinh sản:

1. nuôi trong thùng, chậu, xô,… phải có lỗ thoáng không khí. sau khi ghép đôi, dế mẹ nên được nhốt riêng để tạo thêm không gian sinh sản. trong chuồng phải có khay đất ẩm cho dế đẻ. dế thường đẻ từ 2-3 ngày sau. nhiệt độ lý tưởng cho trứng ấp từ 23-25 độ c.

2. trong chuồng nuôi dế mẹ phải có đầy đủ khay nước uống, thức ăn và đất cho dế đẻ ( trộn đất với cát theo tỉ lệ 2 đất 1 cát).

3. thức ăn, nước uống cho dế trong thời kì này phải tuyệt đối sạch, không chứa thuốc bảo vệ thực vật tránh gây hại cho dế và trứng. ngoài các loại thức ăn như lá, rau, củ quả nên bổ sung thêm cho dế cám đã nghiền mịn.

4. vệ sinh chuồng trại 6-7 ngày 1 lần.

5. cách ly dế mẹ đến khi nào trứng nở thì cho vào chuồng cũ. dế con mới đẻ phải được nuôi riêng.

6. dế con mới đẻ đến 15 ngày tuổi nên nuôi trong chuồng nhỏ (1m2 cho 100-120 con) có một ít rơm và đất. xịt một ít nước hằng ngày vào rơm và tán nhỏ thức ăn cho dế dễ tiêu thụ (tốt nhất là cho dế ăn cám bỏ vào 1 khay nhỏ).

7. dế từ 15-45 ngày tuổi thì cho vào chuồng nuôi như các con khác.

chúc bà con thành công!

mô hình nuôi dế được xem là có thu nhập khá cao so với nhiều mô hình khác nên lựa chọn nuôi dế là một ý tưởng thông minh của người chăn nuôi hiện nay.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: