Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ và cá trắm đen thương phẩm


cá trắm là thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh. theo đông y, thịt cá trắm giúp bổ khí huyết, trị bênh hư hàn, biếng ăn, gầy yếu. do vậy, nhu cầu thịt cá trắm thương phẩm khá lớn, các hộ chăn nuôi có nhiều cơ hội làm giàu hơn khi mở rộng quy mô chăn nuôi. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con chi tiết kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ và cá trắm đen, hai giống cá trắm được ưa chuộng nhất hiện nay. 

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ. kỹ thuật nuôi cá trắm đen thương phẩm

i. kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

cá trắm cỏ là loại cá lành tính nên dễ dàng nuôi kết hợp cùng với một số loại cá khác. chúng thích hợp sống ở những nơi có nhiều cỏ nước, thân cỏ mềm. do vậy  khi chăn nuôi bà con nên tận dụng cải tạo ao nuôi có nhiều thức ăn tự nhiên đồng thời cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa cho chúng.

trong kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ bà con cần chuẩn bị những vấn đề sau:

1. ao nuôi cá trắm cỏ

chọn ao nuôi ở vị trí thoáng đãng, đáy ao bằng phẳng, lớp bùn dày. mực nước trong ao khoảng 1 -1,2m không nên quá nông hoặc quá sâu đều không thích hợp cho cá phát triển. khi cải tạo ao nuôi nên loại bỏ cá tạp, cá mầm bệnh bằng cách bón vôi từ 7 – 10kg/100m2 đáy ao. bón lót 20 – 30kg phân chuồng cho 100m2 ao trước 2 – 3 ngày để chuẩn bị thả cá.

2. cách thả cá trắm cỏ giống

thả cá giống vào thời điểm tháng 2 – 3 hoặc tháng 8 – 9 khi thời tiết mát mẻ. chọn cá giống cỡ lớn, khỏe mạnh, kích thước đồng đều.

mật độ thả là  2-3 con/1m2

chú ý nên tắm cho cá bằng nước muối loãng khoản 5-10 phút trước khi thả để loại sạch vi khuẩn. thả cá vào sáng sớm hoặc chiều mát .

3. chăm sóc và quản lý ao nuôi

cá trắm cỏ thường chỉ ăn các loại cỏ hoặc rong rêu, bèo tấm. để cá phát triển tốt bà con nên tự trồng các loại cỏ nhiều dinh dưỡng để cho chúng ăn, kết hợp với lá cỏ, sắn, thân cây chuối, lá ngô, lá chuối. khi cho ăn thì băm nhỏ vừa miệng cá. nếu cá đạt 0,8kg trở lên thì có thể tự cắn lá cỏ để ăn.

lượng cỏ cho ăn là 30 – 40% trọng lượng cá thả trên ao/ngày. nếu là rong hoặc bèo tấm, cây chuối thì  ăn 60% trọng lượng cá thả trong ao/ngày.

đối với thức ăn tự chế biến như cám các loại thì ăn với khẩu phần từ 1,5 – 2% trọng lượng cá có trong ao.

thức ăn thừa cần trục vớt để tránh thối làm ô nhiễm nguồn nước. thường xuyên thao dõi bờ ao, cống thoát nước và để ý cá nổi lên có bị bệnh hay không để xử lý kịp thời.’

>> mời bà con tham khảo bài chi tiết: cá trắm cỏ ăn gì? thức ăn cho cá trắm cỏ. cách trồng cỏ nuôi cá trắm cỏ

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ. kỹ thuật nuôi cá trắm đen thương phẩm

ii. kỹ thuật nuôi cá trắm đen

cá trắm đen hay còn gọi là cá trắm ốc là loại cá có kích thước lớn hơn cá trắm cỏ và có thể ăn được cả các loại ốc, giáp xác nhỏ. chính vì vậy nó còn có tên gọi khác là cá trắm ốc. kỹ thuật nuôi loại cá này bà con cần chú ý:

1. chọn ao nuôi cá trắm đen

ao nuôi có diện tích khoảng 1000-3000m2, độ sâu nước từ 2–2,5m. thiết kế vị trí cấp thoát nước thuận lợi, tránh xa những cây rụng lá có thể khiến lá thối, làm ô nhiễm nguồn nước. cá trắm đen có nhu cầu oxy nhiều hơn cá khác nên cần thiết kế máy sục khí cung cấp oxy cho cá.

đáy ao không để bùn quá dày vì dễ sinh ra các khi độc như ch4, nh3, h2s, … tránh bùn đen, bùn thối. nên nạo vét bùn, để độ dày từ 15 -20cm là hợp lý. bón vôi 7-10 kg/100m2 để diệt cá tạp và các vi khuẩn gây bệnh.

2. chọn cá trắm đen giống

cá trắm đên nên chọn con giống bé cỡ 30-50g/con hoặc giống lớn cỡ 200 – 300g/con mật độ thả tương ứng là 2con/m2 và 1con/m2.

cá trắm đen chỉ nên thả vào vụ xuân hè để đảm bảo con giống có điều kiện thời tiết thuận lợi để sinh trưởng và phát triển nhanh nhất. để hạn chế cá chết, bệnh thì chọn cá có kích thước đồng đều, bơi khỏe nhanh và không dị tật dị hình.

3. quản lý và chăm sóc

thức ăn cho cá trắm đen thường cá thức ăn viên nổi kích cỡ viên 1-10mm, đảm bảo các hàm lượng  đạm cao 40% protein và 10% lipid đối với giai đoạn cá giống. gian đoạn cá thương phẩm cung cấp lượng đạm 35% protein và 7% lipid.

một ngày cho cá ăn 2 lần, tính theo % khối lượng cơ thể, có điều chỉnh theo thời tiết. khi cá đạt 0,5kg có thể cho ăn thêm ốc vặn nhỏ.

trong quá trình nuôi phải luôn đảm bảo mực nước từ 1,5 -2m. khi cá  lớn >2kg phải duy trì mực nước trên 2m để cá sinh trưởng tốt hơn. thường xuyên kiểm tra ao nuôi để tránh rác thải lá cây rơi xuống đáy ao nhiều, thay nước bẩn nếu thấy cần thiết.

chăm sóc cá trắm cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn để chứng lớn nhanh cũng như đảm bảo chất lượng thị thương phẩm tốt khi đưa ra thị trường. nên bổ sung vitamin c với liều 1g/kg thức ăn cho cá ăn 5-7 ngày 1 đợt để tăng sức đề kháng. với các loại thuốc kháng sinh khi điều trị cho cá cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y. trước khi thu hoạch phải ngừng không cho ăn thuốc ít nhất 7-15 ngày để cá sạch khi đến tay người tiêu dung.

>> mời bà con tham khảo thêm bài chi tiết: cá trắm đen ăn gì? các loại thức ăn cho cá trắm đen

chúc bà con thành công với mô hình nuôi cá trắm đen, cá trắm cỏ trong ao nuôi thương phẩm!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: