Just another WordPress site

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản: chọn chim giống, thức ăn & chuồng nuôi


hiện nay mô hình nuôi chim bồ câu pháp đang phát triển rất mạnh mẽ và được nhân rộng trên cả nước, mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều cho nhiều gia đình. tuy nhiên, để gặt hái nhiều thành công từ mô hình này thì bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản, đây chính là yếu tố quyết định đến năng suất đàn chim và khả năng mở rộng quy mô trang trại.

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản. cách nuôi bồ câu pháp sinh sản

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản

chọn chim bồ câu pháp giống

chim bồ câu pháp có nguồn gốc từ pháp và du nhập vào việt nam trong những năm đầu thế kỉ 20. bồ câu pháp khác với bồ câu ta ở chỗ kích thước lớn hơn và có dáng đi vểnh đuôi. khi chọn bồ câu pháp giống cần lưu ý một số điểm sau:

ngoài ra khi chọn giống, bà con nên chọn những cặp chim đã được ghép đôi và có độ tuổi khoảng 3 tháng. chim bồ câu pháp giống sinh sản tốt kết hợp với kỳ thuật chăm sóc bài bản thì mỗi năm có thể đẻ từ 8-12 lứa và mỗi lứa 2 trứng.

>> tham khảo thêm bài viết: ưu điểm của bồ câu pháp và địa chỉ bán bồ câu pháp giống 

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản. cách nuôi bồ câu pháp sinh sản

thiết kế chuồng nuôi

bồ câu là loài đặc biệt ưa sáng và chỉ phát triển tốt trong môi trường sạch sẽ, khô thoáng. do đó việc thiết kế chuồng cần lưu ý 2 yếu tố này. ngoài ra, chuồng nuôi cần có mái che mưa để giữ cho ổ chim luôn luôn khô ráo và có vách ngăn để tránh gió lùa nếu cần thiết.

chuồng nuôi bồ câu pháp sinh sản thường được làm thừ khung thép hoặc gỗ, tre và bao lại bằng lưới thép. kích thước mỗi ô chuồng cho 1 cặp chim sinh sản khoảng 50x50x50cm. các ô chuồng có thể được ghép lại thành từng dãy và có thể xếp thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích.

trang bị trong chuồng nuôi

ổ đẻ

bồ câu là loại có tập tính đặc biệt đó là vừa nuôi con vừa đẻ trứng. do đó, mỗi chuồng chim sinh sản cần đặt 2 ổ đẻ có đường kính 20-25cm và cao 8cm. các ổ đẻ nên làm bằng rơm khô và luôn giữ sạch. bên cạnh đó, trứng chim bồ câu là món khoái khẩu của chuột nên vị trí đặt ổ cần hạn chế sự xâm nhập của loài gây hại này.

máng thức ăn

máng thức ăn cho chim bồ câu sinh sản gồm có 2 phần, có thê được làm riêng hoặc tách đôi một máng lớn. mỗi máng có kích thước dài 10-15cm và rộng 5-7cm. máng thức ăn nên làm bằng nhựa dẻo hoặc vật liệu mềm để tránh gây tổn thương cho chim.

máng nước

máng nước được đặt bên cạnh máng thức ăn vì chim bồ câu luôn uống nước sau khi ăn. kích thước máng có thể bằng hoặc nhỏ hơn máng thức ăn. tuy nhiên vẫn phải làm bằng vật liệu dẻo, mềm.

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản. cách nuôi bồ câu pháp sinh sản

thức ăn cho bồ câu pháp sinh sản

chim bồ câu pháp nuôi sinh sản có chế độ dinh dưỡng khác nhau tùy theo giai đoạn:

thức ăn cho bồ câu gồm có 2 phần:

mỗi ngày chim bồ câu ăn 2 lần, người nuôi nên tập thói quen cho chim ăn đúng giờ. thông thường sẽ là 7-8h sáng và 2-3 giờ chiều.

bên cạnh thức ăn là nước uống. mỗi cá thể bồ câu pháp trong giai đoạn sinh sản có thể uống 60-80ml/ngày. người nuôi có thể pha thêm vitamin và khoáng chất bổ sung vào nước để tăng năng suất sinh sản cũng như cải thiện sức khỏe cho chim.

>> tham khảo thêm bài viết: hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu

chăm sóc bồ câu pháp trong quá trình sinh sản

sau khi quen với chuồng mới và đạt độ tuổi khoảng 6 tháng thì chim sẽ bắt đầu đẻ. bà con lưu ý dùng rơm khô và sạch sẽ để làm ổ cho chim. ở vài lứa đầu, trứng có thể bị vỡ do rơm bị rời nên bà con cần dùng một vòng rơm hoặc vải mềm bện lại lót vừa khít vào đường kính ổ. khi chim ấp trứng thì tránh làm ồn và nên giảm bớt ánh sáng.

kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản. cách nuôi bồ câu pháp sinh sản

một số trang trại hiện đại đã áp dụng quy trình ấp trứng bằng máy như sau: khi chim đẻ thì thay trứng thật bằng trứng nhựa vào ổ, trứng thật mang vào lò ấp để tăng tỉ lệ nở. sau đó mang con trở lại ổ cho chim bố mẹ nuôi. thông thường thì trứng sẽ nở sau khoảng 18 ngày ấp.

>> tham khảo thêm bài viết: mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản

kết luận

với những kỹ thuật trên, hàng trăm hộ gia đình trên khắp mọi miền đất nước đã vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi bồ câu pháp. trước khi bắt tay vào nuôi giống chim này, bà con cần nắm vững các kỹ thuật nuôi chim sinh sản để tăng năng suất, nhanh chóng nhân đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi. chúc bà con thành công với mô hình còn khá mới mẻ này!

>> tham khảo thêm bài viết: