Just another WordPress site

kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đẻ trứng. các mẫu chuồng cho gà đẻ


nuôi gà là hướng kinh doanh mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp cá nhân hoặc tổ chức. gà là món ăn truyền thống nên không bao giờ lo không có đầu ra. tuy nhiên, không chỉ có gà thịt mà trứng gà còn sức tiêu thụ rất lớn nên nhiều người đã kinh doanh gà đẻ trứng. một trong những điều lưu ý khi nuôi gà đẻ trứng là phải làm chuồng phù hợp cho chúng.

kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đẻ trứng. các mẫu chuồng cho gà đẻ

chọn địa điểm xây dựng chuồng cho gà đẻ

gà là loại động vật ưa ở nơi khô ráo, chúng hay tìm vị trí khô, trên cao, tránh xa nguồn nước để đẻ trứng. do vậy, khi nuôi gà lấy trứng phải hiểu được đặc điểm sinh học của gà để có hướng xây dựng chuồng gà hợp lý.

vị trí chọn xây chuồng gà cần chọn nơi cao ráo, tốt nhất là cách xa nhà ở, không chung với chuồng lợn, chuồng bò. hướng chuồng hướng về phía nam hoặc đông nam để đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều. tránh hướng bắc nếu vào mùa rét ở miền bắc thì gà sẽ bị lạnh, nhiễm bệnh và chắc chắn không thể đẻ trứng được. thiết kế chuồng cao ráo, dễ thoát nước, đảm bảo mát mẻ, chống nóng hiệu quả.

bên cạnh chuồng gà xây dựng thì cần có một khoảng đất rộng rãi, có cây cỏ xung quanh để cho gà ra ngoài thoải mái đi lại, kiếm sâu bọ, đào bới theo tập tính. xung quanh cần có tường bao hoặc lưới che tránh gà sổng chuồng…nên có nhiều cây to cho gà lấy bóng mát nghỉ ngơi.

trong kỹ thuật làm chuồng gà bà con phải tính toán kích thước chuồng gà như thế nào là phù hợp nhất. cần tính toán số lượng gà đẻ trứng để làm chuồng rộng rãi, tránh trường hợp để gà tranh dành, dẫm đạp lên nhau dẫn đến bị chết.

bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng cần đặt lên hàng đầu. chuồng gà cần thiết kế chắc chắn, có cửa đóng ra vào để tránh chồn, rắn hay chuột tấn công gà mẹ, trộm trứng gà.

lựa chọn mẫu chuồng gà đẻ phù hợp

kỹ thuật làm chuồng gà có rất nhiều mẫu chuồng gà khác nhau. nó tùy thuộc và diện tích chăn nuôi, điều kiện khí khậu, quy mô chăn nuôi của từng hộ gia đình, từng doanh nghiệp.

phổ biến bao gồm các kiểu sau đây:

1. mẫu chuồng gà 4 mái hiên kiên cố và bán kiến cố

chuồng được xây dựng bằng khung thép hoặc tre, mái lợp tôn hoặc bro xi măng. hai đầu hồi xây bằng gạch. mặt trước và sau che bằng lưới sắt hoặc đan tre nứa. kiểu chuồng này có 2 tầng mái ở nóc để tạo sự thông thoáng khí trong chuồng nuôi. hai đầu hồi có lỗ to nhằm thoát hơi nóng bốc lên từ mặt đất vào mùa hè, giúp không gian gà ở được mát mẻ.

đây là kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên, hầu hết được sử dụng ở các cơ sở kinh doanh gà đẻ trứng.

2. mẫu chuồng bán kiên cố 2 mái

vật liệu xây dựng là tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa, có độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lêch nhau. kích thước tùy ý nhưng tối thiểu phải đạt chiều cao mái trước 2m, mái sau l,5m. mái được lpwj bằng lá cọ, lá mía, xung quanh che chắn bằng nứa, tre hoặc lưới sắt. mặt trước và sau cần che chăn bằng rèm bạt để tránh mưa gió.

những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có quy mô lớn thường sử dụng kiểu chuồng này vì tiết kiệm được chi phí vật liệu xây dựng chuồng.

kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đẻ trứng. các mẫu chuồng cho gà đẻ

3. mẫu chuồng gà thô sơ

mẫu thô sở hầu hết ở các vùng nông thôn thường sử dụng nhất vì tận dụng tre, nứa có sẵn hoặc đi mua. kiểu chuồng này thường được thiết kế kiểu hình hộp, nhiều tầng, dài 1,2- 1,5m, chiều rộng từ 0,7-0,8m, phía trên có mái che mưa che nắng.

xung quanh đóng chõng tre để bảo vệ, tầng dưới cùng cách mặt đất khoảng 30-40cm. kiểu này phù hợp với nuôi gà thịt hơn, nhưng vẫn có thể nuôi được gà đẻ trứng, số lượng nhỏ từ 20-30 con. khi nuôi gà đẻ trứng cần lót ổ bằng rơm hoặc thúng.

4. lồng nuôi gà đẻ trứng

lồng nuôi gà là kiểu chuồng gà đơn giản và gọn nhẹ nhất. kích thước tùy thuộc và số lượng gà nuôi, thường lồng gà có chiều dài khoảng 1,2m, chia làm 3 ô, mỗi ô nuôi 3 gà mái để. lồng có thể cơ động để ở nhiều vị trí. đối với gà đẻ trứng thì cần đặt lồng hơi nghiêng để trứng gà khi đẻ lăn ra có tấm lót mềm ở bên dưới.

lưu ý khi làm chuồng gà đẻ

đối với chuồng gà nói chung và chuồng gà đẻ trứng nói riêng thì đảm bảo yếu tố chắc chắn, sạch sẽ để gà sinh sống, phát triển bình thường khỏe mạnh là quan trọng hơn cả. để đảm bảo yếu tố đó thì chuồng phải có các ngăn đựng thức ăn, nước uống, chỗ đựng phân riêng biệt. nó vừa giúp gà dễ dàng ăn mồi, đi ị sạch sẽ mà người nuôi tiết kiệm được thời gian vệ sinh chuồng trại.

đối với những kiểu chuồng gà có lót ổ bằng rơm hay trấu thì cần chú ý thay thường xuyên khi có dấu hiệu ẩm ướt. nếu để lâu dài sẽ làm vi khuẩn sinh sôi phát triển làm gà lây bệnh. gà đẻ trứng cần cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên và công nghiệp đầy đủ để gà đủ thời gian tạo trứng mỗi ngày, cho năng suất liên tục.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: