Just another WordPress site

Hưởng ứng Ngày trứng Thế giới năm 2021


25 năm Ngày trứng Thế giới

Những năm gần đây tại Việt Nam, ngành chăn nuôi gia cầm đã đạt sự tăng trưởng khá. Trong đó sản lượng trứng sản xuất không ngừng tăng qua các năm, từ 8,87 tỷ quả trong năm 2015 đã tăng lên gấp đôi vào năm 2020 là 16,55 tỷ quả, nâng mức tiêu thụ trứng bình quân trên đầu người khoảng 145 quả/năm. Tuy nhiên, so với nhu cầu và tiềm năng, mức tiêu thụ trứng của nước ta còn thấp so với nhiều nước trên thế giới.

So với nhu cầu và tiềm năng, mức tiêu thụ trứng của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: TL.

So với nhu cầu và tiềm năng, mức tiêu thụ trứng của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: TL.

Năm 2021, để hưởng ứng “Ngày trứng Thế giới”, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) sẽ tổ chức tuần lễ kỷ niệm nhằm quảng bá ngành sản xuất trứng tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy hơn nữa sản xuất và tiêu thụ trứng ở nước ta.

Trong tuần lễ “Ngày trứng Thế giới”, sự kiện nổi bật là Hội thảo trực tuyến “Sản xuất, thương mại trứng gia cầm ở Việt Nam và Thế giới – Triển vọng thị trường” sẽ được VIPA tổ chức vào ngày 8/10. Tại hội thảo này, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế là các diễn giả đến từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Hà Nội và đơn vị trong nước sẽ chia sẻ một số thông tin về vai trò dinh dưỡng của trứng; tình hình sản xuất, thương mại trứng gia cầm ở Việt Nam và thế giới; dự báo triển vọng thị trường trứng trong những năm sắp tới.

Ngoài ra, tại Hội thảo này, một số tham luận của các nhà quản lý và doanh nghiệp sẽ bàn về các giải pháp phát triển ngành gia cầm bền vững hậu Covid-19.

Năm 1964, giá trị dinh dưỡng của trứng đã được tôn vinh tại Hội nghị thế giới lần thứ 2 về dinh dưỡng và thực phẩm được tổ chức tại Rome (Italia). Cách đây 25 năm, tại Vienna (Áo), đề nghị của Hội đồng quốc tế về Trứng gia cầm (International Egg Commission – IEC) về việc dành một ngày trong năm, cụ thể là ngày thứ sáu của tuần 2, tháng 10 hàng năm là “Ngày trứng Thế giới” (World Egg Day) đã được chấp thuận vào năm 1996.

Muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng

Việc lựa chọn ngày thế giới về trứng gia cầm nhằm thể hiện sự ghi nhận trên toàn cầu về giá trị của trứng đối với sức khoẻ con người và vai trò của trứng trong đời sống an sinh xã hội. Trứng là một thực phẩm không thể thiếu của con người trong nhiều thế kỷ, đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi sống các gia đình trên toàn cầu.

Ngày thứ sáu của tuần 2, tháng 10 hàng năm được chọn là 'Ngày trứng Thế giới'. Ảnh: TL.

Ngày thứ sáu của tuần 2, tháng 10 hàng năm được chọn là “Ngày trứng Thế giới”. Ảnh: TL.

Từ hàng chục năm qua, trứng, một loại thực phẩm rẻ tiền, đã đóng vai trò chính trong việc cung cấp một lượng protein dồi dào, nguồn choline tuyệt vời, giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ.

Trong số muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng, các nhà khoa học đã nhấn mạnh 8 lợi ích dinh dưỡng cơ bản của trứng để lý giải cho quan niệm sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều không phải bàn cãi. Do giá trị dinh dưỡng lớn đối với loài người chỉ sau sữa mẹ, trứng gia cầm là một trong số ít thực phẩm được cả thế giới tôn vinh nhiều thế kỷ qua.

Hàng năm cứ đến tuần thứ 2 của tháng 10, nhiều quốc gia trên toàn cầu đồng loạt tổ chức lễ hội tôn vinh trứng gia cầm với các họat động phong phú như: Công bố các thông tin mới nhất về những thành tựu trong lĩnh vực tạo giống mới có năng suất trứng cao, dinh dưỡng tối ưu; cải tiến thiết bị trong nuôi dưỡng và chế biến trứng; tình hình sản xuất, thị trường, tiêu thụ trứng gia cầm và dự báo tăng trưởng sản xuất tiêu thụ, thách thức và những vấn đề liên quan đến phát triển ngành hàng trứng trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, những hoạt động giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực chế biến độc đáo về trứng được giới truyền thông hưởng ứng tuyên truyền rộng rãi.

Ngoài ra, để kỷ niệm sự kiện này, tại mỗi quốc gia đều có những hoạt động xã hội rộng khắp mang đậm tính nhân văn, qua đó khuyến khích thúc đẩy tiêu thụ trứng và sản phẩm từ trứng, giúp con người tận dụng nguồn thực phẩm dồi dào, có gía trị dinh dưỡng cao, nhưng lại rẻ tiền.

Đó là các hoạt động từ thiện thông qua chương trình “Quyên góp trứng để giúp đỡ trẻ em và người cao tuổi ở các nước đang bị suy dinh dưỡng”, “Trứng với học đường”, “Trứng với bệnh viện”, “Trứng với nhà dưỡng lão”…