Just another WordPress site

hướng dẫn mô hình, kỹ thuật nuôi gà tây cho năng suất cao


cùng với gà sao, gà tây (hay gà lôi) cũng là giống gia cầm ngoại nhập còn rất mới đối với bà con nông dần việt nam. kỹ thuật nuôi gà tây được đánh giá tương đối khó, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại là rất tương xứng. hiện mô hình nuôi gà tây đang được nhân rộng và phát triển tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, mang lại đời sống khấm khá cho nhiều bà con nông dân. bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà tây khoa học, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

kỹ thuật nuôi gà tây. thức ăn cho gà tây. cách làm chuồng nuôi gà tây

i. kỹ thuật nuôi gà tây

1. chọn gà tây giống

gà tây thường có 2 màu: gà tây lông xám đen hoặc lông xám trắng.

gà tây trống có lông sặc sỡ hơn gà mái, mào tròn và dài. gà tây trống trưởng thành có thể đạt được 5-6 kg/con và 3-4 kg/con với gà mái. khi chọn giống gà tây bà con cần lưu ý chọn những con có dáng đi chững chạc, đi lại nhanh nhẹn và không dị tật. nên chọn những con gà biết về chuồng khi trời tối, không đi lang thang.

khi gà tây mái đạt tới độ tuổi và cân nặng trưởng thành sẽ bắt đầu đẻ trứng. gà tây mái đẻ trứng khoảng 10-12 quả/lứa, nặng khoảng 60-65 g/quả. tỷ lệ ấp trứng vào khoảng 70% và tỷ lệ nuôi sống gà con khoảng 65%. mỗi năm, gà tây mái khỏe mạnh có thể cho sản lượng trứng lên tới 70 – 80 quả.

kỹ thuật nuôi gà tây. thức ăn cho gà tây. cách làm chuồng nuôi gà tây

2. cách làm chuồng nuôi gà tây

gà tây là giống gà thường sống hoang dã ở vùng bắc mỹ, ban ngày gà đi kiếm mồi, ban đêm tìm những nơi trú ẩn như cành cây để ngủ. bà con cần nắm được đặc điểm tâm lý này của gà để thiết kế chuồng gà cho thích hợp. nuôi gà tây phải nuôi theo hình thức chăn thả vì vậy bà con phải chừa cho gà một khoảng đất trống để gà tự do đi lại, chuồng gà chỉ là nơi để chúng ngủ vào ban đêm.

a. vị trí làm chuồng

gà tây thích kiếm ăn ở những nơi khô thoáng, cao ráo. bà con dựa vào đặc điểm này để chọn đất đặt chuồng. gà tây thích bóng râm của cây và thích ăn cỏ, bà con có thể chọn loại đất tốt có nhiều cỏ, nhiều loại sâu bọ khác nữa.

b. kiểu chuồng

gà tây thường có thân hình to lớn hơn gà ta vì vậy cần lưu ý làm chuồng to hơn chuồng gà bình thường. nếu bà con có mục đích nuôi gà tây lâu dài thì nên chọn các vật liệu chắc bền và tốn kém như: gạch, ngói. nếu chỉ nuôi gà tây trong thời gian ngắn thì chỉ cần vật liệu rẻ như gỗ, cây,… tuy nhiên, vật liệu rẻ tiền khi làm chồng cho gà sẽ hơi khó khăn khi quét dọn chuồng và dễ là nơi ký sinh của những sinh vật gây bệnh.

khi làm chuồng bà con lưu ý chồng gà tây phải có mái cao, xung quanh được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải trổ nhiều cửa sổ (cửa có thể đóng mở) để thông thoáng. tổng diện tích nuôi gà tây vào khoảng 20m2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi.

c. hướng chuồng

nên quay về hướng đông để mỗi ngày gà dễ dàng nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng có chứa tia cực tím tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên lông gà, còn giúp gà hấp thụ nhiều vitamin d khiến xương chắc khỏe. chuồng gà tây có thể quay về hướng nam để đón nhận gió mát mẻ, trong lành. không nên làm chuồng gà quay về hướng bắc hay tây.

kỹ thuật nuôi gà tây. thức ăn cho gà tây. cách làm chuồng nuôi gà tây

3. thức ăn cho gà tây

bà con dùng loại cám công nghiệp với hàm lượng protein 20-22%. khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, gà tây đặc biệt ưa ăn rau muống. nếu cắt cỏ về cho gà ăn , bà con nhớ rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất,…

4. phòng bệnh trên cho gà tây

gà tây hay bị bệnh khi nuôi ở khí hậu nóng ẩm như việt nam nên chúng ta cần dùng thuốc để phòng bệnh cho đàn gà theo liệu trình như sau:

ii. kết luận

mô hình nuôi gà tây hiện đang có rất nhiều tiềm năng phát triển ở nước ta. thức tế cũng đã cho thấy nhiều mô hình nuôi gà tây thành công, giúp nông dân thay đổi bộ mặt kinh tế và vươn lên làm giàu. mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bà con xây dựng được mô hình nuôi gà tây năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: