Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật úm gà bằng đèn hồng ngoại


con khi mới nở hoặc khi bắt về nuôi chúng không thể kiểm soát được nhiệt độ của mình nên cần úm bằng ánh sáng để giữ ấm cơ thể. ngày nay, kỹ thuật úm gà bằng đèn hồng ngoại được nhiều hộ chăn nuôi và gia đình lựa chọn vì tiện lợi và giúp gà khỏe tăng sức đề kháng.

hướng dẫn kỹ thuật úm gà bằng đèn hồng ngoại

lợi ích khi úm gà bằng đèn hồng ngoại

ánh sáng hồng ngoại là ánh sáng yếu nhưng lại tỏa nhiệt giữ ấm cơ thể rất tốt. nó giúp gà con ổn định nhiệt độ cả bên trong và bên ngoài, tránh bị cảm lạnh và suy giảm hệ miễn dịch.

ngoài ra còn hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu bên trong cơ thể, làm làn da hồng hào tự nhiên. ánh sáng hồng ngoại còn giúp thú nuôi cảm thấy thư giản hơn vì nó cảm thấy ấm áp và được bảo vệ. khi tác động trực tiếp lên các cơ, khớp xương và đầu dây thần kinh giúp tinh thần chúng thoải mái, không bị kích động.

ánh sáng có tác dụng rất tốt với cơ thể của tất cả các loài động vật. nó cung cấp chất  xúc tác giúp chuyển hóa và hấp thụ canxi, phospho, vitamin d, a, e giúp cho vật nuôi tránh hiện tượng còi xương, chậm lớn. úm gà từ nhỏ bằng tia hồng ngoại đảm bảo gà khi trưởng thành sẽ cứng cáp, chắc xương và ít bị bệnh hơn.

kỹ thuật um gà con bằng đèn hồng ngoại

kỹ thuật úm gà bằng tia hồng ngoại cần được thực hiện một cách có bài bản, đúng quy trình. mặc dù là ánh sáng yêu nhưng nếu để quá thấp thì với cơ thể nhỏ bé, yếu ớt của gà con cũng khiến chúng bị nóng quá mà chết. khoảng cách an toàn và hiệu quả nhất là cách đàn gà con từ 50-100cm, không để gà chạm vào đèn gây vỡ, hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của đèn.

tùy vào số lượng đàn gà con nhiều hay ít mà cân bằng số lượng bóng đèn hồng ngoại. ít bóng sẽ làm gà thiếu nhiệt, nhiều quá thì bị nóng và lãng phí chi phí. khi thiết kế, lắp đặt chỗ treo đèn cần chú ý yếu tố an toàn, tránh để nước chảy vào khiến cháy nổ nguy hiểm.

thời gian úm gà cũng cần thực hiện khoa học. cụ thể như sau:

cường độ ánh sáng điều chỉnh như sau:

mặc dù đèn hồng ngoại để úm gà là rất tốt nhưng không gì bằng ánh sáng tự nhiên. các hộ chăn nuôi nên tận dụng ánh nắng, ánh sáng mặt trời, thả gà con ra để chúng được sưởi ấm, làm quen với môi trường sống, tăng sức đề kháng tốt hơn. gà con cần được sưởi ánh sáng thường xuyên cả ngày và đêm. ban ngày có thể tận dụng ánh sáng mặt trời, đêm phải úm thường xuyên hơn.

hướng dẫn kỹ thuật úm gà bằng đèn hồng ngoại

thiết kế chuồng trại khi úm gà con

thiết kế chuồng cho gà con để chúng sinh sống và úm là yêu cầu cần đạt tiêu chuẩn cao. đối với chuồng úm cần xây dựng chắc chắn, kín đáo tránh gió lùa mùa đông, thoáng gió vào mùa hè. thông thường người chăn nuôi sẽ úm số lượng gà con lớn nên cần đảm bảo không gian rộng rãi cho gà sinh sống, tránh chật chội làm gà con dẫm đạp lên nhau và bị chết.

sử dụng chất độn với nền chuồng để giữ ấm cho gà kết hợp với đèn hồng ngoại. không nên thắp đèn hồng ngoại xong thì mặc kệ không theo dõi nữa mà cần theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ. khi thấy gà có dấu hiệu kém năng động, co tụm lại với nhau thì có thể do gà bị lạnh, cần tăng nhiệt độ lên. gà con bị lạnh sẽ nhanh chóng bị các đường hô hấp, viêm phổi và chết rất nhanh.

trong quá trình úm gà cần cung cấp nước uống đầu đủ. khoảng 2 ngày đầu tiên nước uống cần cho nước ấm khoảng 30-35 độ c vào mùa đông và 20-25 độ c vào mùa hè là tốt nhất. để tăng sức đề kháng cho gà con có thểm thêm 5g đường glucose, 1g vitamin c nguyên chất hoặc 2g vitamin b.complex pha trong 1 lít nước để gà uống.

với những con gà chọi, gà bán kinh doanh làm cảnh có thể đầu tư thêm nhỏ trực tiếp vào miệng mỗi con gà 0,3ml dầu cá hoặc ad3e, b.complex sẽ giúp gà khỏe mạnh nâng cao sức đề kháng. trong ngày đầu tiên, mỗi con gà con cần tiêu thụ khoảng 1ml/con gà là ít nhất. lượng nước trong ngày thường gấp từ 1.6 – 2 lần lượng thức ăn.

nước trong máng và thức ăn không bao giờ được thiếu. nếu gà con mất nước hoặc uống nước bẩn cũng rất dễ bị sinh bệnh. thức ăn cho gà úm đủ tiêu chuẩn về dinh dưỡng và đầy đủ. gà con trong giai đoạn úm thường ăn khá nhiều và phát triển nhanh. nếu khôn cung cấp đầy đủ, nuôi số lượng đông gà có thể mổ lẫn nhau, rỉa nhau gây chảy máu, chết và bị bệnh tật. tốt nhất nên theo dõi chúng ăn, khoảng 2 tiếng lại thêm thức ăn nước uống một lần. thức ăn, nước uống mới được bố trí đều khắp nơi sẽ kích thích gà ăn nhiều hơn, thèm ăn và lớn nhanh.

người chăn nuôi nên lựa chọn đèn hồng ngoại chất lượng cao để úm gà hiệu quả hơn.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: