Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà quý phi hướng thương phẩm


nhu cầu về những loại thực phẩm mới, cũng như thú chơi vật nuôi làm cảnh của xã hội ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng. thời gian gần đây, gà quý phi đang nổi lên là một giống vật nuôi đa dụng, vừa có thể làm cảnh, vừa có thể nuôi thương phẩm với giá trị rất cao. bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà quý phi thương phẩm, cũng như tiềm năng của giống gia cầm còn khá mới mẻ này.

kỹ thuật nuôi gà quý phi thuần chủng. thức ăn cho gà quý phi

i. nguồn gốc của gà quý phi

gà quý phi là một giống gà có nguồn gốc từ anh quốc và được du nhập sang châu á đầu tiên tại trung quốc. vì những đặc trưng ưu việt của gà quý phi như dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, thịt ngon, có thể làm cảnh nên nó dần dần được du nhập vào việt nam và nhanh chóng phát triển rộng rãi.

một số vùng tại việt nam còn gọi gà quý phi với tên là gà hoàng gia. mặc dù có nguồn gốc từ châu âu nhưng gà quý phi lại tỏ ra rất thích hợp với khí hậu của việt nam. hiện nay, những trang trại gà quý phi đang dần xuất hiện trên khắp 3 miền đất nước với quy mô ngày càng lớn và chất lượng gà ngày càng cao.

ii. vì sao gà quý phi rất được ưa chuộng?

gà quý phi được đánh giá là một giống gà quý, có giá trị kinh tế cao khi áp dụng vào nuôi thương mại. nhu cầu mua gà quý phi đang ngày càng tăng, tuy nhiên nguồn cung cấp lại khan hiếm. dựa vào tính chất của giống gà và thị hiếu của thị trường thì gà quý phi đang được ưa chuộng vì những lí do sau:

1. nuôi làm cảnh

gà quý phi là giống gà có nét đẹp rất độc đáo với chiếc mào và lông đầu hình phật thủ được những “dân chơi” gà rất ưa chuộng. bên cạnh đó, gà quý phi có bộ lông rất đẹp, màu sắc bắt mắc nên nhanh chóng trở thành một vật nuôi cảnh độc đáo. đặc biệt nhất là gà quý phi trống có bộ cựa sắc nhọn mạnh mẽ, gà chọn nuôi cảnh thường có trên 6 cựa.

2. nuôi thương phẩm

tương tự như gà tre, bên cạnh mục đích nuôi làm cảnh thì giá trị thương phẩm của thịt gà quý phi rất cao. thịt gà quý phi thơm ngon, có tính ngọt, lành tính và rất bổ dưỡng. hiện nay, thịt gà quý phi có giá khoảng 350,000 – 400,000/kg.

đối với người chăn nuôi, gà quý phi cũng đang rất được ưa chuộng do những đặc tính sau:

đẻ nhiều: mỗi gà quý phi mái có thể đẻ 170 – 180 trứng/năm. đây là con số cao hơn nhiều so với các giống gà ở việt nam. giá trị thương phẩm của trứng gà quý phi cũng rất cao, lên đến 10,000 – 12,000/quả.

dễ nuôi, ít bệnh: mặc dù là giống ngoại nhập nhưng gà quý phi nhanh chóng thích nghi với khí hậu việt nam và phát triển rất tốt. gà quý phi rất dễ ăn và nhanh lớn, sức đề kháng tốt nên ít bệnh dịch. thời gian nuôi khoảng 6 tháng thì gà trống nặng 1.9 – 2.1kg và gà mái nặng 1.4 – 1.6kg.

kỹ thuật nuôi gà quý phi thuần chủng. thức ăn cho gà quý phi

iii. kỹ thuật nuôi gà quý phi thương phẩm

1. chọn gà quý phi giống

việc đầu tiên khi mua giống quý phi giống là bà con nên tìm các trang trại có uy tín và gần nơi nuôi nhất để đảm bảo chất lượng giống và vận chuyển dễ dàng. sau đó, bà con có thể chọn giống theo một số điểm sau:

2. chuồng trại nuôi gà quý phi

gà quý phi hiện nay được nuôi theo 2 mô hình là nuôi bán tự nhiên và nuôi công nghiệp. lồng gà có thể được đóng theo kích thước tham khảo là 1x2x0.5m và thả gà theo mật độ 10-15 con/lồng.

chuồng gà cần có mái che mưa nắng để chuồng luôn được khô ráo, thoáng mát. bà con cũng có thể sử dụng rèm để che xung quanh khi trời quá nắng.

máng ăn và máng nước làm bằng vật liệu dẻo, không sắc nhọn và định mức khoảng 8-10cm chiều dài/cá thể. kích thước máng có thể thay đổi linh động.

ngoài ra, bà con cần chuẩn bị đèn chiếu sáng và thiết bị sưởi cho khu vực nuôi gà con khi trời rét.

3. thức ăn cho gà quý phi

gà quý phi là giống ăn tạp nên rất dễ phối trộn các loại thức ăn cho gà và phân chia ra từng giai đoạn để tối ưu hiệu quả kinh tế cho đàn gà. thức ăn chủ yếu cho gà quý phi là 30-40% thóc, cám công nghiệp và rau củ băm nhỏ để vừa cắt giảm chi phí vửa tăng chất lượng thịt.

trên đây là công thức phối trộn cơ bản cho bà con tham khảo và điều chỉnh cho hợp lý nhất cho đàn gà của mình. ngoài những thành phần trên thì vitamin và khoáng chất cùng với sạn sỏi nhỏ cũng là yếu tố không thể thiếu.

kỹ thuật nuôi gà quý phi thuần chủng. thức ăn cho gà quý phi

4. phòng ngừa bệnh

sau mỗi đợt gà xuất chuồng, bà con cần tiến hành khử trùng tổng thể bằng dung dịch  thuốc sát trùng con cò, hoặc formol 2% liều lượng 1lít/m2 và để trống chuồng 10 ngày. bên cạnh đó, cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên và thay thức ăn, nước hàng ngày để hạn chế tối đa dịch bệnh.

trong giai đoạn nuôi cần tiến hành tiểm chủng các loại vacxin sau:

trên đây là một số thông tin và kĩ thuật nuôi gà quý phi được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước. chúc bà con thành công với giống vật nuôi mới đầy tiềm năng này!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: