Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn


nuôi gà đẻ trứng là một trong những mô hình chăn nuôi truyền thống được nhiều hộ gia đình lựa chọn. trứng là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống và giá cả luôn rất ổn định trong nhiều năm qua. hiện phổ biến hai mô hình nuôi gà đẻ trứng là nuôi nhốt chuồng công nghiệp, và nuôi gà đẻ trứng thả vườn tự nhiên. trứng gà thả vườn luôn được đánh giá cao hơn về chất lượng, do vậy được ưa chuộng hơn và giá cũng nhỉnh hơn đôi chút.

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn. kích thích gà thả vườn đẻ siêu trứng

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn

nhu cầu gà thịt gà thả vườn luôn cao, nhưng nhu cầu trứng cũng cao không kém. do vậy, người chăn nuôi hiện nay bên cạnh nuôi gà thịt còn mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn lấy trứng, giúp nhân đôi hiệu quả kinh tế. tuy nhiên, nếu không áp dụng kỹ thuật nuôi khoa học thì gà cho sản lượng trứng ít, chất lượng không đồng đều.

muốn gà thả vườn đẻ trứng nhiều bà con cần thực hiện các công việc sau:

1. chọn gà mái đẻ

gà mái đẻ tốt sẽ quyết định trứng có đẻ nhiều và đều hay không.  bà con nên lựa chọn con chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm. khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu  để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, thì trứng sẽ sai, gà dễ đẻ.  gà mái thuần chủng sẽ cho chất lượng trứng tốt hơn gà mái lai.

bên cạnh đó, nếu trứng muốn ngon và để ấp nở tỉ lệ cao phải phối hợp trống mái cụ thể.  ví dụ gà ri, gà tàu vàng, gà ta vàng thì tỷ lệ là 1 trống 10 – 13 mái/gà mía , gà hồ 1 trống 7 – 8 mái. nếu trong đàn có quá nhiều con mái thì một con trống không thể đảm bảo tất cả đều được thụ tinh hoàn toàn và chất lượng trứng cũng sẽ không đạt yêu cầu.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết chi tết: 

2. cách làm chuồng gà đẻ

chuồng gà đẻ khác với chuồng gà thịt vì càn môi trường thuận lợi cho mục đích đẻ trứng. chuồng cần xây dựng nơi cao ráo để thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. nên có mái hoặc cây cối che mát là tốt nhất. nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ à 20 – 25 độ c. nếu nhiệt độ quá cao khiến giảm sản lượng cũng như chất lượng trứng.

tùy vào từng kiểu chuồng mà làm ổ đẻ, lót ổ đẻ khác nhau. nhưng đặc tính của gà thả vườn là thích nhảy cao do vậy nên thiết kế ổ đẻ cách mặt đất khoảng 1m và có lối đi lại dễ dàng. ổ lót bằng rơm hoặc bao bì có vệ sinh, diệt mốc mạt hiệu quả. nên đảm bảo trứng gà khi đẻ ra sạch hoàn toàn, không bị dính phân hay dính máu. những quả nhỏ, bé, méo mó, dính bẩn thì thải loại không thể dùng để ấp vì tỉ lệ nở thấp và gà con sẽ mắc nhiều bệnh, di tật dị dạng.

khi làm chuồng cho gà bà con nên chọn hướng nam hoặc đông nam mát mẻ và có ánh sáng dồi dào. gà đẻ cần lượng ánh sáng nhiều hơn gà thịt nhằm mục đích khích thích sự phát triển của noãn, đẩy mạnh phát triển buồng trứng và gà sẽ đẻ nhiều hơn.

cụ thể

vào mùa đông ánh sáng yếu và ít bà con nên thắp thêm bóng điện khoảng 2-3 giờ mỗi ngày.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết chi tiết: 

3. thức ăn cho gà đẻ trứng

muốn gà đẻ trứng trứng nhiều và đều bà con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn gà thịt bình thường. gà thả vườn muốn ăn được nhiều bà con cần hệ thống vườn trang trại rộng lớn nhiều cây cỏ, thu hút côn trùng, giun dế để gà tự kiếm mồi.

bên cạnh đó bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, các vitmin vào khẩu phần ăn của gà. tùy vào việc tự kiếm ăn nhiều hay ít mà diêud chỉnh lượng ăn cho phù hợp. thời điểm cho ăn trong ngày là sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn còn lại.

trong quá trình cho ăn bà con nên quan sát trọng lượng của gà gầy hay béo.  nếu gà gầy thì phần xương sống nhô lên,gà hay ốm yếu không đẻ được nhiều trứng, chất lượng kém cần bổ sung lượng thức ăn.  nếu phần mỡ nhô cao hơn phần xương thì gà đang quá béo lớp mỡ sẽ lất át buồng trứng gà cũng không thể đẻ nhiều.

bổ sung canxi nếu vỏ trứng mỏng và bổ sung thêm chất dinh dưỡng nếu quả trứng nhỏ hơn bình thường.

>> mời bà con tham khảo bài viết chi tiết: 

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn. kích thích gà thả vườn đẻ siêu trứng

những cách kích thích gà thả vườn đẻ siêu trứng

kỹ thuật nuôi gà siêu trứng cần bà con áp dụng một số cách giúp gà đẻ nhiều hơn.

1. kích thích hoocmon bằng ánh sáng

cụ thể là kích thích hoocmon bằng cách phơi nắng bởi ánh nắng mặt trời liên tục trong 3 tuần. ánh nắng sẽ tác động đến tuyến yên  mà tuyến yên là nơi sản xuất hocmon. thời gian phơi nắng là 12-14h/ ngày. để đủ gian chiếu sáng 12 – 14h/ngày, bà con có thể dùng thêm đèn chiếu sáng vào ban đêm.

2. kỹ thuật cai ấp cho gà mái

bên cạnh kích thích hoocmon đó là kỹ thuật cai ấp. bản năng của gà khi đẻ đủ giới hạn trứng chúng thường nhảy ổ để ấp. gà thả vườn có bản năng ấp rất cao.

bà con cần thả gà vào chuồng với gà trống khỏe mạnh không có ổ đẻ. nếu gà ấp bóng sẽ bị gà trống xua đuổi đạp mái. nhận thấy gà không ấp bóng nữa thì thả về vườn.

3. thay thế đàn gà đẻ

thời gian gà thay lông thì sản lượng trứng cũng sụt giảm, có thể loại gà đẻ ươm đàn khác. gà thường thay lông vào khoảng tháng 7-8, bà con cần chú ý để chăm sóc đàn gà mái đẻ thật tốt.

những con giữ lại thì tìm cách để nhanh mọc lông, thay lông sớm và đẹp. thời gian này nên tránh cho ăn quá nhiều kèo bị béo. những con thải loại thì thanh lý để chuyển đổi sang đàn khác.