Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống chất lượng cao


nuôi gà đẻ lấy trứng ấp giống là kỹ thuật nuôi đơn giản mà hiệu quả kinh tế rất cao. nhu cầu thị trường chăn nuôi gà càng lớn thì nhu cầu về nguồn giống càng cao. doanh nghiệp, trang trại nào nắm bắt cơ hội nuôi gà đẻ trứng giống sẽ làm ăn thành công. sau đây là kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống để bà con tham khảo!

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống. thức ăn cho gà đẻ trứng giống

chuẩn bị cơ sở vật chất nuôi gà đẻ trứng giống

cơ sở vật chất để nuôi gà đẻ là một trong những khâu đầu tiên cần chuẩn bị. nó bao gồm chuồng trại, các thiết bị bảo quản trứng hoặc ấp trứng thành cong giống nếu quy mô nuôi gà đẻ trứng giống lớn.

1. chuồng trại

về chuồng trại, bà con cần đảm bảo làm đúng theo kiểu chuồng dành cho gà phải cao ráo, thoải mái, có hệ thống thông gió, thoát nước khoa học, phù hợp.

bà con có thể tham khảo các kiểu chuồng gà đẻ 4 mái kiên cố, 2 mái hoặc nuôi số lượng ít thì làm chuồng bằng tre nứa cũng được. miễn sao đảm bảo gà sống thoải mái. ngoài ra, vị trí để nuôi gà đẻ phải là nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn từ nhà máy để gà có thể đẻ trứng được. tốt nhất nên xây dựng cách xa nhà ở. chuồng trại phải có hệ thống ổ cho gà đẻ trứng an toàn.

ổ đẻ đặc cách xa mặt đất khoảng 30-40 cm hoặc cao hơn nhưng cần có lối đi lên cho gà lên ổ đẻ. lót ổ bằng rơm, vải, bao bì mềm tránh trứng bị vỡ. ổ cần vệ sinh thường xuyên, phơi nắng và phun chống bọ, chống mốc để đảm bảo vệ sinh.

2. điều kiện bảo quản trứng

trứng gà để ấp làm giống cần được bảo quản ở nhiệt độ ánh sáng phù hợp nếu không sẽ bị hỏng, tỉ lệ nở thấp. do vậy, bà con cần có thiết bị bảo quản trứng chuyên nghiệp, để trứng nơi sạch sẽ, tránh để bẩn, phân, máu gà bám vào.

trứng gà sau khi đẻ không được để trong tủ lạnh hoặc để ở nơi nhiệt độ nóng sẽ làm hỏng trứng, ấp không nở. tốt nhất bảo quản trứng giống tốt nhất vào khoảng 25 – 27 độ c, thời gian 1 tuần là cho vào lò ấp thì tỉ lệ trứng nở sẽ cao nhất.

kỹ thuật chọn gà giống trống mái

khâu chọn giống quan trọng tiếp theo sẽ quyết định đến chất lượng trứng và số lượng trứng gà đẻ hàng năm. để tiết kiệm chi phí bà con nên liên hệ với cơ sở bán gà mái đẻ trứng chất lượng hoặc nuôi ngay từ khi còn nhỏ. cách này sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa, lựa chọn những con giống ưu tú nhất nhưng phải chăm sóc kỹ nếu không gà dễ bị chết. nếu chọn con giống thì chọn con từ 1kg trở lên, dáng to cao, sức khỏe thật tốt.

ngoài chọn gà mái giống thì gà đẻ trứng giống tất nhiên phải chọn cả gà trống giống. những con gà trống phải chọn con cao to, sức khỏe tốt, lông mượt dáng đi bệ vệ và cất tiếng gáy to.

trứng giống có tốt hay không, tỉ lệ nở cao hay thấp phụ thuộc vào con giống bố mẹ có khỏe hay không. số lượng gà trống không cần nhiều. thông thường 1 trống 5 mái là hợp lý.

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống. thức ăn cho gà đẻ trứng giống

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống

1. thức ăn cho gà đẻ trưng giống

ngày nay, thức ăn công nghiệp cho gà đẻ trứng được phân loại rất rõ ràng. bà con có thể tìm mua ở cơ sở bán cám công nghiệp cho gà. trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thì thành phần thức ăn cần có nhiều đạm và ít chất tinh bột. thức ăn giàu đạm bao gồm bột cá, bột tôm, các loại họ đậu. không bổ sung nhiều mỡ cho gà vì trứng sẽ ít đi. khi trộn thức ăn bà con phải chia tỉ lệ đạm đạt từ 16 -17 %.

gà đẻ trứng cho ăn lúa mầm cực kỳ tốt. lúa mầm bà con có thể tự làm cho gà ăn, tiết kiệm chi phí mua thức ăn cho gà.  cách làm lúa mầm như sau:

mầm lúa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là có thêm nhiều canxi cung cấp dưỡng chất co gà đẻ trứng nhiều hơn.

ngoài mầm lúa thì bà con nên chọn thức ăn có thành phần vỏ sò, hoặc vỏ trứng để cung cấp canxi cho gà.

gà mái đẻ trứng giống cần chú ý cho gà ăn đủ chất khi còn là gà giống. khi gà bắt đầu đẻ trứng phải tăng lượng thức ăn. giai đoạn gà nghỉ không giảm thức ăn, mà phải cung cấp đầy đủ để gà lấy sức đẻ lứa sau.

2. duy trì tỉ lệ đẻ trứng cao cho gà mái

bên cạnh thức ăn thì cung cấp đầy đủ ánh sáng và nước uống. gà được phơi sáng từ 12 -14 tiếng trong ngày sẽ có tỉ lệ đẻ trứng đều và chất lượng hơn. một ngày gà nên được cung cấp 250ml nước/con để kích thích gà đẻ trứng.

chăm sóc gà đẻ trứng giống cần đảm bảo đúng kỹ thuật, khoa học và hợp lý số lượng gà. đặc biệt giống gà trống thường có xu hướng đánh nhau tranh giành gà mái nên càng phải thận trọng cung cấp đầy đủ, đồng đều để hạn chế các vấn đề phát sinh.

chúc bà con thành công!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viêt: