Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản năng suất cao


chim trĩ được xem là vật nuôi “sang chảnh”, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm cảnh, một số rất ít được nuôi lấy thịt và trứng. loài chim này có họ hàng rất gần với các giống gà, tuy nhiên chúng được xếp vào nhóm động vật hoang dã nên kỹ thuật nuôi cũng có nhiều điểm khác biệt so với gia cầm thông thường. bài viết này, triệu phú nông dẫn sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản khoa học để đạt năng suất cao nhất.

kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản. chim trĩ ăn gì? thức ăn cho chim trĩ

i. kỹ thuật nuôi chim trĩ khoa học

1. chọn chim trĩ giống

khi chọn chim trĩ giống nên chọn những con nhìn lanh lẹ, mắt tinh, bụng thon gọn, chân to mập đều, không dị tật, lông khô mượt, lông đuôi sát vào cơ thể. có trọng lượng trung bình 21-22g.

>> mời bà con tham khảo bài viết: giá chim trĩ giống các loại và địa chỉ bán chim trĩ giống hiện nay

2. cách làm chuồng nuôi chim trĩ

chuồng nuôi chim trĩ không cần làm quá phức tạp. nên khoanh vùng nhiều nơi để có thể dễ dàng giám sát, theo dõi chúng phát triển. diện tích mỗi khu nuôi nên là 350x600x265cm (rộng x dài x cao), nên nuôi khoảng 6-8 con/khu với 1 chim trống + 2 chim mái. nên có tường vây xung quanh có thể xây bằng bê tông hoặc có thể dùng lưới.

phải làm mái chuồng (có thể bằng bê tông hay nhựa …) để ngăn chặn việc chim thoát ra ngoài. nên rải 1 lớp cát dưới nền chuồng để dễ dàng vệ sinh và luôn khô ráo, đảm bảo vệ sinh.

3. thức ăn cho chim trĩ

thức ăn chủ yếu của chim trĩ là ngũ cốc và cám đậm đặc, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. từ sau 10 ngày tuổi trở đi nên cho chim trĩ ăn thêm một số loại rau xanh băm nhỏ để cân đối khẩu phần ăn của chúng. chim trống  đạt 1,7kg, con mái đạt 1,2kg lúc 7 tháng là đạt yêu cầu. về nước uống, nước phải luôn sạch, nên thay nước và vệ sinh dụng cụ hàng ngày.

4. nuôi chim trĩ sinh sản

tuổi chim trĩ bắt đầu sinh sản là từ tháng thứ 8. mùa đẻ trứng là vào mùa xuân đến đầu hè. số lượng trứng trung bình một con mái có thể đẻ là 69 trứng/năm.

tập tính sau sinh sản của chim trĩ khá giống với loài chim tu hú, chúng thường đẻ trứng xong nhưng lại không ấp nên tỉ lệ nở không cao. do đó người nuôi nên có sự can thiệp (dùng máy ấp trứng) để đạt tỉ lệ nở cao nhất. kỹ thuật ấp trứng chim trĩ không khác gì so với ấp trứng gà, trứng vịt. do đó, không khó để có một đàn trĩ như ý muốn.

yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng suất của chim trĩ là yếu tố ghép đôi và bảo quản trứng. tỷ lệ ghép đôi phù hợp là 1 trống + 3 mái, tỷ lệ trứng nở khi có sự can thiệp là 80-85% với điều kiện trứng phải được bảo quản tốt ở 20-22oc và hàng ngày nên đảo đầu quả trứng một lần. thời gian chưa cho trứng vào ấp cũng phải đảo quả trứng, bảo quản trứng không quá 7 ngày.

>> mời bà con tham khỏa thêm: máy ấp trứng giá bao nhiêu? giá các loại máy ấp trứng giá rẻ tốt nhất

kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản. chim trĩ ăn gì? thức ăn cho chim trĩ

5. phòng bệnh trên đàn chim trĩ

sức đề kháng của chim trĩ rất cao, có thể chịu được thời tiết nóng và lạnh. cũng nên cho chúng dùng một số loại thuốc phòng các bệnh như newcasttle, tụ huyết trùng, ecoli, lasota …

việc chăm sóc chim trĩ làm cảnh và lấy thịt có khác nhau. đối với chim trĩ nuôi mục đích thương phẩm thì cần có chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn. cụ thể khi chim mái đễn thời kỳ đẻ, nên cho chúng ăn cám để quả trứng phát triển nhanh hơn, kích thước to hơn.

ii. kết luận

mô hình nuôi chim trĩ có tiềm năng to lớn, có thể giúp các hộ nông dân cải thiện đáng kể về kinh tế. đã có nhiều người hộ làm giàu từ chăn nuôi giống chim này. tuy nhiên, do là loài chim hoang dã có tập tính khác thường, nên phần đa số người nuôi không nắm rõ kỹ thuật nuôi dẫn tới năng suất không cao, không mang lại lợi nhuận. do vậy, bà con cần nắm rõ các kỹ thuật thuật trên, đặc biệt cần can thiệp vào quá trình ấp trứng để đạt năng suất cao nhất. chúc bà con thành công!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: