Just another WordPress site

hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi năng suất cao


áp dụng kỹ thuật nuôi cá rô đúng cách sẽ giúp cá khỏe mạnh, lớn nhanh và sản lượng lớn. để tham khảo kỹ thuật chi tiết nhất, bà con nên học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ngay trại những trại bán cá rô giống hoặc những người đã nuôi cá rô thành công. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi cá rô phi cơ bản, có thể áp dụng ngay vào thực tiễn chăn nuôi. 

kỹ thuật nuôi cá rô phi. thức ăn cho cá rô. cách làm ao nuôi cá rô phi

kỹ thuật nuôi cá rô phi năng suất cao

cá rô phi là loại cá thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta. đặc điểm của loài này là sinh trưởng rất nhanh, ăn tạp nên không khó để tìm kiếm thức ăn cho chúng ngay cả thời điểm khan hiếm thức ăn. với việc nguồn giống cá giá rẻ, hợp lý, cách chăm sóc đơn giản thì mô hình chăn nuôi cá rô phi đang rất phát triển, mở rộng ở nhiều địa phương.

nếu bà con áp dụng kỹ thuật nuôi dưới đây đảm bảo sẽ có được mùa thu hoạch bội thu:

1. cách làm ao nuôi cá rô

kỹ thuật làm ao nuôi cá rô cũng giống như các loại thủy sản khác. địa điểm chọn làm ao nuôi cá rô phi bà con nên chọn ao rộng rãi, thoáng mát không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, ph đất 6,5-8,5. hệ thống ao bờ chắc chắn, không bị rò rỉ gây thất thoát nước và cá giống.

tùy vào điều kiện chăn nuôi của từng cơ sở mà diện tích ao nuôi khác nhau. nhưng phổ biến thường là từ 1000-10.000m2, tốt nhất là 2000-4000m2..  ao nuôi cần được cải tạo qua các bước sau:

có thể bón lót cho ao với liều lượng  10 – 15 kg/1000 mphân chuồng , rải đều khắp đáy ao hoặc phân xanh.

khi ao đã được xử lý thì bà con tiến hành cấp nước qua lưới lọc (có mắt lưới 0,5mm), độ sâu mức nước 1,2 – 1,5m. lưu ý nước phải đảm bảo là nước sạch ể trong 3-7 ngày cho nước lên màu đến khi có màu xanh nõn chuối là chuẩn nhất trước khi thả giống.

cách làm ao nuôi cá giống với việc thả bất kỳ loại cá nào khác. ao sạch sẽ sẽ đảm bảo cá đầy đủ nguồn thức ăn, không bị nhiễm bệnh, không bị thiếu oxy, không bị rò rỉ thất thoát con giống.

2. thả cá rô giống xuống ao

bà con chọn giống cá rô phi khỏe mạnh, kích thước đồng đều, không có con nào bị dị hình dị dạng, bơi khỏe dưới nước. trước khi thả cá xuống ao thì nên rửa qua nước muỗi loãng để diệt sạch vi khuẩn, cho cá vào trong túi nilong ngâm nước  ao từ 10 – 15 phút cho nước vào từ từ sau đó mới thả ra ao.

mật độ thả 4-5 con/m2 (có thể thả 6-7 con/m2 nếu ao nuôi có thiết bị quạt nước/sục khí). lưu ý nên thả vào lúc trời mát (sáng sớm hoặc chiều tối), thao tác nhẹ nhàng nhưng dứt khoát không làm cá hoảng loạn.

kỹ thuật nuôi cá rô phi. thức ăn cho cá rô. cách làm ao nuôi cá rô phi

thức ăn cho cá rô phi

cá rô phi là loại ăn tạp nên bà con có thể cho chúng ăn thức từ phế phẩm nông nghiệp, các loại cá tạo nhỏ, giá rẻ. tuy nhiên, để cá phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh thì cần có chế độ ăn hợp lý. chế độ ăn nên thực hiện như sau:

để tăng sức đề kháng cho cá bà con nên vitamin c và khoáng chất vào trong thức ăn cho cá. trong quá trình cho ăn phải theo dõi tình trạng cá đớp mồi, lượng thức ăn có ăn hết hay không. nếu không hết thì phải có cách dọn sạch để giảm thiểu nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước, khiến cá bị bệnh và tìm nguyên nhân cách khắc phục giúp cá ăn tốt hơn.

thức ăn của cá rô phi bà con có thể cho ăn bằng thức ăn tự chế biến từ cám gạo, cá nghiền, rau xanh trộn theo công thức đảm bảo nguồn dinh dưỡng. nên nấu chín và có máy nghiền, máy tạo viên để cho cá ăn. bên cạnh đó là sử dụng cám công nghiệp dành cho cá rô phi để giúp chúng có nguồn dinh dưỡng cao hơn, nhanh chóng đạt sản lượng cao.

lưu ý khi chế biến thức ăn cho cá rô

bà con phải chú ý đến chất lượng và vệ sinh, không sử dụng thức ăn bị nấm mốc, ôi thiu, không trộn thêm kích thích tăng trưởng rất nguy hiểm cho người tiêu thụ sản phẩm. chỉ cho cá ăn đủ, ăn vào sáng sớm và chiều mát. như vậy cá sẽ ăn được nhiều hơn, bà con cũng tiết kiệm chi phí đầu tư thức ăn cho cá.

nếu quy mô chăn nuôi lớn bà con nên đầu tư máy làm thức ăn để tiết kiệm chi phí mua, có thể tận dụng nguyên liệu nuôi trồng để tự chế biến thức ăn cho cá vừa rẻ vừa hiệu quả. nuôi cá rô phi rất nhanh chóng có được thu hoạch, quay vòng vốn nhanh, đảm bảo kinh tế ổn định cho các hộ chăn nuôi cá. 

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: