Just another WordPress site

hướng dẫn cách nhận biết trứng gà có trống hay không


nhận biết trứng gà có trống hay không là cách duy nhất để kiểm tra trứng có thể nở thành công thành con non. bà con và các trang trại chăn nuôi nên biết các cách nhận biết trứng có trống để trứng ấp một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

cách nhận biết trứng gà có trống. cách soi trứng gà có trống

i. tại sao phải soi trứng có trống hay không?

trứng gà sau khi đẻ được thu nhặt về và bảo quản đúng cách trước khi đủ số lượng để tiến hành cho ấp. trước khi cho trứng vào ấp thì bà con phải kiểm tra trứng có trống hay còn gọi là có cồ hay không. nếu trứng không có trống thì ấp sẽ bị hỏng, không thể nở thành con và phải bỏ đi rất lãng phí.

thời điểm để soi trứng là trước khi ấp. soi trứng đầu tiên là để phát hiện ra những vết nứt trên vỏ trứng. có rất nhiều vết nứt vô cùng nhỏ, bằng mắt thường không thể phát hiện ra được mà cần phải soi. những vết nứt này là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng, làm trứng hỏng, ung, thối làm ảnh hưởng đến những quả trứng khác.

cách nhận biết trứng gà có trống. cách soi trứng gà có trống

ii. kỹ thuật soi trứng gà

muốn nhận biết trứng có cồ hay không thì tiến hành soi khi ấp được khoảng 5-7 ngày. lúc này có thể phát hiện khá rõ ràng. những quả không có cồ thì loại bỏ ngay, tập trung cho những quả trứng khác. về cách soi trứng, bà con soi bằng cách giương lên cao hoặc đưa vào đèn bình thường. 

trứng có trống sẽ có các đặc điểm như có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. càng xoay quả trứng trên tay thì các biểu hiện đó càng rõ hơn.

nếu trứng có những quầng thâm xung quanh thì đã bị vi khuẩn xâm nhập, không thể nở được thành con. một số trường hợp khi soi trứng thấy những điểm rỗ cũng là coi như trứng hỏng, 80% là không nở.

sau khoảng 2 tuần ấp, tiến hành soi trứng để lọc một lần nữa. trứng có các biểu hiện như đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.

cách nhận biết trứng gà có trống. cách soi trứng gà có trống

hiện nay, thị trường phát triển rất nhiều loại đèn soi trứng chuyên dụng, giúp soi thật kỹ vào sâu bên trong. các trang trại chuyên nghiệp, quy mô lớn nên đầu tư các loại đèn này. tuy giá cao nhưng chất lượng, độ chính xác cao nhiều các loại đèn thông thường. còn nếu bà con chỉ ấp vài chục quả thì chỉ cần sử dụng đèn pin bình thường. 

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: