Just another WordPress site

hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà tre đơn giản


gà tregiống gà có chất lượng thịt rất ngon, mẫu mã đẹp và cũng là loại gà thiện chiến. ngày nay, bên cạnh nuôi gà ta để thịt, cân nặng lớn thì nhiều hộ gia đình cũng giàu lên từ mô hình kinh doanh gà tre. loại gà này có trọng lượng kích thước khá nhỏ nên tiết kiệm diện tích làm chuồng, trang trại nuôi gà. bài viết dưới đây, triệu phú nông dân sẽ giới thiệu tới bà con những cách làm chuồng nuôi gà tre đơn giản. 

cách làm chuồng gà tre. kích thước, thiết kế chuồng nuôi gà tre

trước khi tiến hành làm chuồng

1. chọn thiết kế chuồng

hiện nay, có rất nhiều kiểu chuồng gà cho người chăn nuôi lựa chọn. nếu nuôi thương phẩm với số lượng lớn thì nên lựa chọn làm chuồng bằng gạch chắc chắn, chuồng hai tầng hoặc nhiều tầng để gà có không gian lớn để hoạt động, phát triển. còn nếu nuôi số lượng ít, một vài con để thịt hay để làm cảnh thì có thể chọn loại chuồng đơn giản bằng tre nứa. 

các kiểu thiết kế chuồng nuôi gà tre sẽ được đề cập chi tiết bên dưới. 

2. chọn hướng chuồng gà tre

khi làm chuồng gà chọn hướng là rất quan trọng. nếu không gian nuôi trong nhà, khép kín thì có thể đảm bảo ấm áp cho gà ở nhưng nếu ngoài vườn, trang trại thì phải chọn hướng nam hoặc đông nam. những hướng này đón nắng gió mát buổi sáng, chiều che chắn gió ấm áp cho gà sinh trưởng.

các kiểu thiết kế chuồng gà tre phổ biến

gà tre cũng giống như các loại gà khác nên kiểu chuồng cho gà tre không có gì khác biệt. nguyên liệu để làm chuồng gà rất đa dạng như lưới thép, gạch, tre nứa. tùy vào điều kiện mà lựa chọn như thế nào cho phù hợp.

đặc điểm của gà tre là chúng sinh sản rất kém trong điều kiện nuôi nhốt, đặc biệt là nuôi nhốt nơi chật hẹp. chính vì vậy người chăn nuôi phải làm chuồng nuôi thật rộng rãi cho gà ở, giống như môi trường tự nhiên, không gian cho gà đi lại càng nhiều càng tốt.

hầu hết, những hộ kinh doanh gà tre đều phải làm trang trại gà thả vườn cho gà tre thì mới thu hoạch được gà to chất lượng. còn lại các chuồng nhỏ đều là kiểu chuồng đơn giản để nuôi gà tre đá.

1. làm chuồng gà tre bằng lưới thép

làm chuồng bằng lưới thép hầu như thấy có mặt ở cả nông thôn và thành thị, phù hợp với kiểu nuôi nhốt gà tre, gà tre chọi. ưu điểm chuồng gà kiểu này là thoáng mát, dễ dàng vệ sinh dọn dẹp, ít bị mùi hôi. tuy nhiên, vào mùa hè thì rất mát mẻ nhưng mùa đông thì lại bị gió lùa. do vậy, người nuôi phải che chắn bạt, vải để gà không bị trúng gió.

địa điểm đặt chuồng gà lưới thép phải nơi cao ráo, bằng phẳng và có cột trụ chắc chắn với nền để tránh bị đổ. nhất là khi gà hoạt động mạnh, phấn khích khiến chuồng dễ bị chao đảo. có thể dùng các nẹp gỗ để, thanh tre để tạo khung cố định cho chuồng gà, để nền cát dưới cho dễ dọn dẹp.

kích thước làm chuồng nuôi gà bằng thép nên có chiều rộng ít nhất là 1m, ngang 1,5m, rộng 1m là thuận tiện cho gà ở thoải mái, dễ dàng bắt gà ra ngoài. làm cửa ở phía trên hoặc hai bên hông của chuồng.

cách làm chuồng gà tre. kích thước, thiết kế chuồng nuôi gà tre

2. làm chuồng gà bằng tre, gỗ, nứa

sử dụng tre, gỗ, nứa để làm chuồng gà cũng rất phù hợp. giá nguyên liệu rẻ, dễ kiếm lại dễ làm chuồng. cách làm cũng đơn giản, có thể làm thành từng khung gỗ hoặc đan thành tấm bằng tre, nứa để làm thành chuồng gà hình chữ nhật, hình vuông đơn giản. kích thước để cho gà ở là khoảng 1- 1,2 m, chiều cao khoảng 1.5 – 2 .

3. làm chuồng gà khép kín

kiểu chuồng gà khép kín phù hợp với nuôi gà số lượng lớn hoặc vùng thành thị không có nhiều không gian. kiểu chuồng này xây bằng gạch chắc chắn, phía trên lợp tôn tránh mưa nắng, mặt trước, hông dùng lưới thép hoặc song sắt, song gỗ cho gà có thể thò đầu ra để ăn uống. kích thước chuồng gà tùy ý theo điều kiện nuôi nhốt gà nhiều hay ít.

đối với gà nuôi nhốt hoàn toàn thường phải chăm bẵm rất kỹ vì nó dễ bị bệnh hơn gà chăn thả. gà tre ưa chăn thả, nếu nuôi gà chọi thì càng phải chăm để chúng có bộ lông đẹp, khỏe mạnh đá tốt. gà tre không thể đạt trọng lượng to lớn như các loại gà khác nhưng bù lại nó có chất lượng thịt ngon, mềm và dai là đặc sản của nhiều vùng miền, có giá trị kinh tế rất lớn.

nuôi gà tre quan trọng là xây dựng chuồng trại phù hợp, chăn nuôi đúng kỹ thuật thì gà sẽ đạt được trọng lượng, mẫu mã như ý muốn. gà tre nhạy cảm và dễ bị bệnh hơn các loại gà khác nên cần chú ý phòng bệnh, chữa bệnh ngay từ khi chớm để không bị thất thoát khi dịch bệnh diễn ra.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: