Just another WordPress site

hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản


nuôi gà làm sao cho hiệu quả kinh tế, đỡ tốn nhiều chi phí không phải ai cũng biết, đặc biệt là kỹ thuật làm chuồng gà. có khá nhiều nguyên liệu để mà chuồng trại nhưng giá rẻ nhất, chất lượng cũng bền lâu đó là làm chuồng gà bằng nguyên liệu tre. một loại vật liệu tự nhiên dễ dàng kiếm được ở nông thôn, giá rẻ. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật làm chuồng gà bằng tre đơn giản. 

cách làm chuồng gà bằng tre. kỹ thuật làm chuồng gà bằng tre đơn giản

chọn địa điểm làm chuồng gà

trước khi hướng dẫn làm chuồng gà thì bà con cần xác định địa điểm đặt chuồng gà. vị trí tốt, thuận lợi không chỉ giúp bà con tiện chăm sóc mà còn giúp gà lớn nhanh, khỏe mạnh.

làm chuồng gà nên chọn vị trí cách xa khu nhà ở nhằm tránh tiếng ồn và mùi hôi. nếu khu đất rộng thì nên làm chuồng ở gần khu cây cối để có bóng mát cho gà nghỉ ngơi, kiếm ăn.

hướng chuồng gà chọn quay sang hướng nam hoặc đông nam. đây là hướng đón ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và chiều mát có bóng râm, không làm gà bị ảnh hưởng quá nhiều về nhiệt độ. vị trí để chuồng gà ở nơi khô ráo, tránh nguồn nước lớn, có thể thoát nước dễ dàng. không làm nơi ẩm thấp, nơi có nhiều nước vì đặc tính của gà không thích nước. tránh là chuồng gần nhà máy sẽ ảnh hưởng bởi tiếng ồn và chất thải.

xác định nuôi gà đẻ, gà trống hay gà thịt để có thể làm chuồng gà thuận tiện. ví dụ, khi nuôi gà mái đẻ cần có ổ cho chúng đẻ. sàn nên lót đệm rơm, gạch hoặc cát để gà đi lại cho khỏi đau chân. nếu gà thịt thả vườn thì không cần thiết.

ngoài xác định loại gà thì cần tính toán số lượng gà nuôi bao nhiêu để xây chuồng. tốt nhất bà con nên xây rộng rãi chút để gà ở được thoải mái. không làm chuồng quá chật, gà sẽ đánh nhau tranh giành lãnh thổ làm gà bị thương, bị chết hoặc bệnh.

cách làm chuồng gà bằng tre

bà con nên chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chăn làm cột, khung đỡ. những đoạn giữa hoặc ngọn của tre bà con dùng dao để chẻ thành những tấm mỏng sao có thể đan lát thành từng tấm. sau khi đan thành 4 tấm bà con dùng thép buộc vào nhau cố định thành kiểu lồng úp. 

phần nền chuồng được xây cao hơn, đổ đất hoặc cát lên dày từ 15-20cm để gà có độ bám và thuận lợi cho việc vệ sinh chuồng trại. mỗi chuồng nên làm khoảng 2 đến 3 tầng. các tầng được ngăn với nhau bằng những tấm sàn tre. không nên đóng cố định những tấm sàn này mà nên buộc thật chặt để có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng.

nếu nuôi gà nhỏ, gà giò thì mỗi tấm sàn có bề mặt rộng 1,2-1,6cm, khe rộng 0,8-1cm. loại gà lớn dùng nan có bề mặt rộng 2-2,5cm, khe rộng 1,2-1,5cm để phân lọt xuống khay đỡ ở dưới. khi làm chuồng gà nhiều tầng mà nuôi nhốt liên tục thì không cần thiết kế lối lên xuống. tuy nhiên, nếu ban ngày gà được thả ra vườn đi kiếm ăn thì nên làm chỗ lên xuống cho gà, tối lùa gà vào chuồng vài hôm cho chúng rèn thói quen.

cách làm chuồng gà bằng tre. kỹ thuật làm chuồng gà bằng tre đơn giản

lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

làm chuông gà tưởng dễ mà không dễ bởi nó phải đảm bảo độ chắc chắn vì gà là loại hoạt động liên tục. khi làm gà bằng tre lại nhiều tầng thì càng phải đảm bảo yếu tố chắc chắn.

do vật liệu bằng tre không thể đảm bảo ngăn cản ánh nắng hay gió lùa nên bà con phải căng những tấm bạt, có mái che xung quanh và ở trên để giúp gà không bị nóng, bị cảm. nếu có diện tích chuồng gà thoải mái và để tiết kiệm thì có thể trồng những loại dây leo để làm mát chuồng gà. ở nông thôn, nhiều bà con đã trồng xen kẽ sắn dây bên cạnh chuồng gà vừa làm bóng mát vừa thu hoạch củ rất hợp lý.

vật tư trong chuồng gà phải đầy đủ. bao gồm máng ăn, máng uống nướchệ thống đèn sưởi nếu là gà con. phần sàn hứng phân nên tháo ra dễ dàng để có thể vệ sinh. thức ăn cho gà phải cung cấp đầy đủ để gà ăn thoái mái tránh tranh giành thức ăn, đánh nhau. thức ăn thừa hàng ngày của gà nên dọn sạch để bỏ thức ăn mới vào ngày hôm sau. thức ăn mới, được bỏ vào thường xuyên sẽ kích thích gà ăn ngon, ăn nhiều hơn giúp gà tăng sức đề kháng, lớn nhanh mau chóng xuất chuồng.

hiện nay, cách làm chuồng gà có khá nhiều kiểu khác nhau, nhưng đối với kiểu làm bằng tre thì kiểu lồng úp là đơn giản và bền nhất. ngoài tre, người chăn nuôi có thể lựa chọn xây bằng gạch, lớp mái bro ximang là bền nhất nhưng chỉ nên đầu tư nhiều vốn, nuôi quy mô lớn thì mới nên làm kiên cố như vậy. làm chuồng bằng tre sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí chuồng trại.

chăn nuôi gà nếu biết tính toán khoa học , nắm bắt được kỹ thuật thì sẽ thu về nguồn lợi rất lớn. chúc bà con thành công với kỹ thuật làm chuồng gà như trên.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: