Just another WordPress site

Hợp tác về phúc lợi động vật để phát triển chăn nuôi bền vững


Luna 86 EASYFIX được thiết kế riêng dành riêng cho lợn nái để làm phong phú môi trường sống cho chúng.

Luna 86 EASYFIX được thiết kế riêng dành riêng cho lợn nái để làm phong phú môi trường sống cho chúng.

Phúc lợi động vật giúp tăng doanh số

Là một lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp, phát triển chăn nuôi cũng cần gắn liền với phát triển bền vững để vừa có thể đáp lại thị hiếu của người tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Ngày nay, phúc lợi động vật đang được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn trước. Không chỉ đòi hỏi gắt gao về độ tươi ngon, giàu dinh dưỡng của thực phẩm, người tiêu dùng còn yêu cầu thông tin minh bạch về nguồn gốc thực phẩm, tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe vật nuôi, môi trường chăn nuôi hợp vệ sinh và đủ không gian để vật nuôi thực hiện các hành vi tự nhiên của chúng.

Thực tế cho thấy cải thiện phúc lợi động vật có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số, từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng doanh thu xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp cũng như tăng trưởng GDP của cả nước giai đoạn hậu dịch.

Một nghiên cứu cho thấy bằng cách cải thiện môi trường sống và cung cấp các giải pháp điều trị nhẹ nhàng cho đàn bò, các doanh nghiệp có thể tăng sản lượng sữa từ 3,5% đến 13%, tương đương tăng thêm 880l sữa/con bò/ năm mà không làm tăng đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

Hợp tác tăng cường phúc lợi động vật

Là một trong những quốc gia sản xuất nông sản hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng có thể hưởng lợi lớn từ việc áp dụng các giải pháp cải thiện phúc lợi động vật.

Những giải pháp đó bao gồm các đồ chơi phụ trợ cho phép động vật tái tạo hành vi tự nhiên của chúng trong môi trường nông trại; các kích thích bổ sung góp phần xoa dịu căng thẳng và giảm thiểu sự hung dữ ở vật nuôi để chúng có sức khỏe tốt hơn, ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cần ít sự can thiệp từ thú y; hệ thống chuồng trại, đường ống cấp thoát nước và chất thải ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo vật nuôi có môi trường sống lành mạnh…

Các giải pháp này được thiết kế và vận hành càng hiệu quả hơn nếu có sự hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp chăn nuôi địa phương và các công ty quốc tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực phúc lợi động vật.

Ông Kevin Ryan, Giám đốc khu vực ASEAN thuộc tổ chức chính phủ Enterprise Ireland (tổ chức chuyên hỗ trợ doanh nghiệp), cho biết: “Enterprise Ireland đang hợp tác chặt chẽ với các công ty nông nghiệp hàng đầu, chẳng hạn như EASYFIX, để thúc đẩy mối quan hệ dài hạn với các trang trại ở Việt Nam, qua đó nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật, đưa nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng bền vững”.

Được biết, EASYFIX là công ty chuyên cung cấp giải pháp vật nuôi hàng đầu thế giới. Ở Đông Nam Á, doanh nghiệp này đã làm việc với nhà cung cấp sữa PT Ultra ở Indonesia và công ty nông sản thực phẩm Desa của Malaysia để mang những giải pháp tiến bộ về phúc lợi vật nuôi của Ireland đến khu vực.

Với những kết quả tích cực về tính bền vững và lợi nhuận, công ty EASYFIX dự kiến sẽ nhân rộng các giải pháp này, chuyển giao chúng đến các doanh nghiệp, chủ trại nuôi trên toàn Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.