Just another WordPress site

Hạt đậu xanh là loại thực phẩm giàu protein

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong hạt đậu xanh là: protein, hydrat cacbon, vitamin và nhiều loại chất khoáng có ích.

Nội dung trong bài viết

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích các thành phần sinh hóa của hạt đậu xanh và thu được kết quả như sau:

Thành phần sinh hóa của bột đậu xanh

Thành phần sinh hóa của bột đậu xanh

Đậu xanh được đánh giá là một trong những loại đậu đỗ thực phẩm rất giàu hydrat cacbon, với hàm lượng trung bình là 40 – 47%.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bột đậu xanh được tinh chế tăng lên một cách đáng kể. Bột tinh chế có hàm lượng chất dinh dưỡng là: protein 60%, dầu 1.8%, livcirat cacbon 27.64%, chất xơ 1.68%, tro 48,7%. Các chất khoáng như Na, K, Mg trong bột tinh chế cũng tăng lên rõ rệt so với dạng bột tự nhiên ban đầu của hạt đậu xanh.

Protein đậu xanh chiếm đầy đủ các loại axit amin. Không thay thế và gần như tương dương với tiêu chuẩn dinh dưỡng giành cho trẻ em do Tổ chức Nông nghiệp – thực phẩm và Y tế thế giới đưa ra.


Hàm lượng các loại axit amin của đậu xanh

Hàm lượng các loại axit amin của đậu xanh

Các nhà khoa học Thái Lan cho rằng đậu xanh có thể được chế biến thành các hỗn hợp thực phẩm giàu protein có giá trị dinh dưỡng cao với giá thành thấp nhất. Sự kết hợp của bột đậu xanh với bột gạo, bột mỳ, vừng và một số loại gia vị có thể tạo thành món ăn cao cấp thay cho các loại thịt gia súc, gia cầm.

Protein đậu xanh có đầy đủ các tính chất tốt và có ích của các loại protein nói chung. Ngoài ra, protein đậu xanh còn có một số đặc tính tốt khác, như khả năng hút nước, hút đầu, khả năng hòa lẫn chất đạm của nó trong nước. Sức hút nước của bột đậu xanh là 1,1. Bột đậu xanh và protein đậu xanh còn có khả năng tạo nhũ tương với trị số là 19,8g chất béo cho 31,4 g mẫu.

Sản phẩm đuợc chế tạo từ đậu xanh chủ yếu là dùng bột và protein đậu xanh. Ngoài ra trong các sản phẩm còn có bột ngũ cốc, đường và gia vị. Sở dĩ cần có sự pha trộn này là do sự thiếu hụt các axit amin chứa S trong đậu xanh được bổ sung bằng S có trong axit amin ngũ cốc, và ngược lại sự thiếu hụt lizin trong ngũ cốc được bổ sung bằng lizin của đậu xanh. Sụ bổ sung cho nhau này, làm cho thành phần dinh dưỡng của san phẩm được nâng lên, trở nên cân đối hơn, tốt hơn, phù hợp hơn với sức khỏe của con người. Các sản phẩm được chế biến từ đậu xanh có nhiều, chủ yếu là: bánh đậu xanh, sữa đậu xanh, giá đậu xanh, bột đậu xanh, cháo đậu xanh, chè đậu xanh. v.v…

Đậu xanh còn là loại dược liệu được các danh y sử dụng trong việc chữa trị bệnh và bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Trong sách “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh và “Bản thảo Cương mục” của Lý Thời Trân có ghi: vỏ hạt đậu xanh vị ngọt, tính nhiệt, không độc có tác dụng giải nhiệt, giải bách độc. Dùng nâu ăn để tiêu phù thũng, hạ bế, giải nhiệt độc, giải các chất độc của thuốc và kim loại. Hạt đậu xanh còn dùng để chữa bệnh đái đường, chữa phù thũng, sưng quai hàm, nhức nhối. Bột đậu xanh quấy với nước uống chữa được cho bệnh nhân trúng phải thuốc có chất độc, ngất đi nhưng tim còn đập.