Just another WordPress site

giun quế ăn gì? thức ăn cho giun quế. cách ủ thức ăn cho trùn quế


nuôi giun quế đã và đang dần trở thành nghề chăn nuôi tay trái phổ biến của nhiều hộ gia đình hiện nay. nếu biết cách nuôi giun một cách hiệu quả thì nguồn lợi mà nó đem lại là vô cùng lớn. nuôi giun quế vốn không hề tốn kém, điều quan trọng nhất chỉ là thức ăn cho giun. bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con các loại thức ăn cho giun quế và cách ủ thức ăn cho giun quế.

giun quế ăn gì? thức ăn cho giun quế. cách ủ thức ăn cho trùn quế

các loại thức ăn cho giun quế

loài giun quế xử lí vô cùng hiệu quả các loại bã thải thực vật và phân chuồng. sau đây là một vài loại thức ăn cho giun bà con có thể tham khảo:

* lưu ý: đối với các loại thức ăn nên cho giun ăn điều độ, đầy đủ khẩu phần để giun phát triển tốt, đạt chất lượng cũng như năng suất cao. tùy vào nhu cầu và số vốn mỗi nhà để chọn lựa được nguồn thức ăn tương ứng phù hợp.

ngoài ra, nếu bà con muốn hiệu quả chăn nuôi cao hơn thì có thể xem thêm cách ủ thức ăn cho giun quế được giới thiệu chi tiết ngay bên dưới.

cách ủ thức ăn cho giun quế

cách ủ thức ăn này đem lại cho giun nhiều dinh dưỡng hơn vì nó đem lại nhiều chất có lợi đặc biệt là đạm. ủ thức ăn ít tốn kinh phí, tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương và có thể nuôi giun số lượng lớn.

dưới đây là cách ủ thức ăn cho giun quế chi tiết:

1. nguồn thức ăn để ủ phù hợp và tốt nhất là phân bò (nếu không có phân bò có thể dùng phân gà, phân heo, phân động vật ăn cỏ,…). bà con có thể tận dụng nguồn phân bò có sẵn tại địa phương, nên chọn phân còn tươi vì dưỡng chất sẽ nhiều hơn phân khô.

tùy vào số lượng phân mà ta có thể chọn vật dụng đựng phù hợp như chậu,thau,xô,…hoặc có thể xây riêng bể, hồ nếu nuôi giun quy mô lớn.

giun quế ăn gì? thức ăn cho giun quế. cách ủ thức ăn cho trùn quế

2. sau đó cho nước vào trong phân sao cho lượng nước vừa bằng với mặt phân; dùng cây khuấy đều, tán nhuyễn; có thể dùng thêm chế phẩm sinh học e.m, men vi sinh để phân mau phân hủy, tăng độ mịn và giun hấp thụ tốt hơn (30-50lít e.m/tấn). sau 6-8 giờ ta có thể trộn lại phân một lần.

3. bà con có thể lấy thêm bã nông sản (rác nông nghiệp), bã động vật: rau, củ, quả, nước tôm,.. để cho thêm vào lò ủ tăng nguồn dinh dưỡng cho giun.

4. sau 3-5 ngày ủ có thể lấy ra cho giun tiêu thụ từ từ.

5. cứ như vậy cho giun ăn đều đặn đến khi trưởng thành.

cho giun quế ăn như thế nào?

lượng thức ăn hàng tháng cho giun dự kiến khoảng 2,5-3 tấn / 100m2.

khi cho giun ăn bà con cần phủ kín chuồng nuôi, chia nhỏ thức ăn và lưu ý tới độ ẩm của chuồng. thời gian tiêu thụ thức ăn khoảng 1-2 ngày, tránh để thức ăn hôi thối, nũng làm hư nơi ở và ô nhiễm cho giun.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: