Just another WordPress site

Giống bưởi Diễn

Giống bưởi Diễn thuở xưa dùng để tiến vua. Bưởi Diễn ngon nhất khi đã luống nước nghĩa là dùng sau thu hoạch 10-15 ngày.

Nội dung trong bài viết

  • Bưởi Diễn
  • Bưởi thanh trà

Bưởi Diễn

Bưởi Diễn – cái tên đã thành quen thuộc đối với người dân ở vùng châu thổ sông Hồng, có nguồn gốc từ 2 xã Phú Diễn và Minh Khai được tách ra từ xã Phú Minh, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội trước đây. Giống bưởi này hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của các tỉnh ven sông, đồng bằng và cả vùng gò đồi các tỉnh phía Bắc. Giống bưởi Diễn đã mở rộng ra các tỉnh Hà Tây, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hoà Bỉnh v.v…

Bưởi Diễn không cho quả vào vụ tháng Tám, mà thường cho quả vào dịp Tết Nguyên đán. Lúc này vào vườn cây, những quả chín lúc lắc treo trên cành, quả tròn, mùi thơm ngào ngạt. Quả bưởi Diễn có tôm giòn, vỏ mỏng, thơrm, ngon, mát dịu,… Giống bưởi Diễn thuở xưa dùng để tiến vua. Bưởi Diễn ngon nhất khi đã luống nước nghĩa là dùng sau thu hoạch 10-15 ngày.

Vườn bưởi diễn

Vườn bưởi diễn

Năng suất bưởi rất cao, sau 5 năm tuổi sản lượng có thể đạt 50 – 65 ngàn quả/ha/năm, giá bán buôn tại gốc thường từ 12 – 15 ngàn đồng/quả, doanh thu chừng 700 – 900 triệu đồng/ha. Nếu tuổi cây từ 8 – 10 năm thì sản lượng tăng gấp rưỡi, giá cao hơn do bưởi càng già chất lượng càng ngon. Đặc biệt bưởi Diễn thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán, có thể bảo quản từ 4-5 tháng tại trong nhà không cần loại hoá chất nào nên việc tiêu thụ dễ dàng, giá cao.


Bưởi thanh trà

Bưởi thanh trà, một trong những giống cây ăn quả đặc sản quí hiếm đã nổi tiếng từ lâu đời ở nước ta và cũng chỉ trồng được ở một số địa phương của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bưởi thanh trà chỉ có trong vòng 2 tháng từ tháng tháng 8 dương lịch đến tháng 10 dương lịch. Bưởi thanh trà trồng ở 3 khu vực (Thuỷ Biều, Nguyệt Biều, Lương Quán) mới đem lại hương vị ngon nhất, và quả ở những cây trên 7-10 năm tuổi mới ngon.

Bưởi thanh trà

Bưởi thanh trà

Bưởi thanh trà có vị ngọt, thanh và thơm, không đắng, nước ít hơn Bưởi Năm roi, và ăn không thấy ngán như các bưởi khác,… Bưởi thanh trà Huế là một giống được dân chúng cố đô xếp vào hàng… “siêu bưởi”. Bưởi thanh trà đạt mức “giai vị”, tức phẩm chất ngon – lành – tốt đẹp.